Skip to content

Chủ nhà trọ cảm thông cho người thuê trọ nhưng nợ ngân hàng ai là người trả

Nhiều chủ trọ gửi tâm thư 'Chủ nhà trọ đều chia sẻ với người thuê trong những lúc khó khăn, nhưng ngân hàng và ngành thuế có chia sẻ với chủ trọ?'.

Một chủ nhà trọ cho biết: “cũng đã cố gắng hưởng ứng lời kêu gọi giảm tiền trọ của nhà nước: giảm 100% cho trường hợp F0, giảm 500.000 cho F1, còn lại giảm từ 20-30% giá phòng.

Nhưng người thuê vẫn tị nạnh chỗ này hơn chỗ kia hơn, rồi tố chủ trọ ăn chặn quà từ thiện, xong lu loa lên là các phòng trọ đói khổ để xin quà trên mạng. Chủ trọ khổ tâm lắm rồi”.

Một chủ trọ khác cũng gặp tình trạng như trên chia sẻ: “mình đã giảm và miễn nhiều tháng cho khách thuê, cả tiền nhà lẫn tiền điện nước, và “đến giờ thì tôi còn khổ hơn khách thuê, tiền lãi ngân hàng đã không đóng nổi mấy tháng nay.

Hiện tại đã bị ngân hàng đưa vào diện nợ xấu và phạt vì đóng tiền chậm. Tôi đóng chậm vì giảm tiền trọ và do người ở trọ nộp chậm, nhưng ngân hàng đâu có hiểu. Sao không kêu gọi ngân hàng giảm lãi trước rồi mới kêu tới chủ phòng trọ?”.

Trong khi đó bạn đọc Nguyễn Văn Bình than: “Chủ nhà trọ đều chia sẻ với người thuê trong những lúc khó khăn, nhưng ngành thuế thì sao, họ có chịu chia sẻ với chủ trọ không? Có nơi hỏi bên thuế họ nói trường hợp cho thuê nhà trọ Nhà nước không có chủ trương giảm thuế, bó tay”.

Qua đây nhiều bạn đọc mong mỏi Nhà nước có những chỉ đạo để ngân hàng giảm lãi suất vì chủ nhà trọ “không còn sức giảm tiếp cho người thuê nữa rồi. Biết rằng lúc khó khăn cần đồng lòng chung tay giúp đỡ lẫn nhau nhưng chỉ một phía là không đủ.

Một bạn chia sẻ về ý kiến của mình: “Thứ nhất nên giảm lãi suất cho vay: Ngân hàng Nhà nước bơm vốn với giá ưu đãi nến ngân hàng giảm lãi suất cho người vay cá nhân, phần giảm của Ngân hàng Nhà nước tương đương phần giảm của ngân hàng, tất nhiên ngân hàng cũng có thể giảm hơn.

Điều thứ hai giảm thuế thu nhập cá nhân cho lao động nhận lương, đóng thuế thu nhập đầy đủ. Mức giảm cao hơn cho nhóm đóng thuế ít (thu nhập thấp) và giảm ít hơn cho nhóm thu nhập cao. Mức giảm này khấu trừ vào phần thuế phải đóng của doanh nghiệp, và cần doanh nghiệp cung cấp xác nhận đã thực hiện lệnh chi lương từ phía ngân hàng. 

Nếu dựa trên số tiền đóng thuế thu nhập cá nhân mà xác định khoản hỗ trợ cho người lao động. Điều này giúp cho người sử dụng lao động có trách nhiệm thuế đầy đủ sẽ tiếp cận được nguồn hỗ trợ sớm, minh bạch, và khuyến khích việc chấp hành luật thuế thu nhập cá nhân.

Cuối cùng cần giảm/miễn thuế cho chủ nhà trọ có đăng ký đóng thuế thu nhập cá nhân dựa trên số người thuê nhà được đăng ký, với điều kiện đã thuê trên 6 tháng/1 năm để giúp họ hỗ trợ người thuê nhà. Phần hỗ trợ có thể được tính vào tiền thuê nhà.

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: