Skip to content

Chó và những điều tuyệt vời về người bạn bốn chân này

Chó vốn được biết là một người bạn rất thân thiết với con người. Chúng luôn trung thành và không bao giờ phản bội là chủ. Thế nhưng, bạn có thật sự hiểu chúng muốn gì hay không?

Chó là một trong những loài động vật tuyệt vời nhất! Có bao giờ bạn tự hỏi, chú chó của mình tại sao lại hiểu mình đến vậy? Nó có thể đến bên cạnh lúc mình buồn, nó hiểu được những gì mình nói chăng? Hãy cùng Sinh Viên Plus khám phá bí mật này nhé !

1/ Sử dụng 18 múi cơ để cử động lỗ tai

Việc di chuyển tai của chó rất phức tạp. Mặc dù vậy, điều này rất có ích cho chúng trong việc cảm nhận âm thanh.

Sử dụng 18 múi cơ để cử động lỗ tai
20 điều tuyệt vời về những người bạn chó mà có thể bạn chưa biết

2/ Vân mũi của chó tương tự vân tay của con người

Mũi giúp chúng xác định phương hướng. Mũi của chúng cũng có những đường vân giống như vân tay của con người – độc nhất. Ngoài ra, độ ẩm ướt ở mũi giúp chúng ta biết được tình trạng sức khỏe của chúng và giúp loài chó nâng cao khứu giác của mình.

3/ Chúng có thể yêu bạn

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, chú chó của bạn có thể yêu bạn. Thông qua việc hornmone oxytocin (đôi khi còn được gọi là hormone tình yêu) tăng cao khi chúng nhìn vào mắt chủ của mình.

Chó và những điều tuyệt vời
20 điều tuyệt vời về những người bạn chó mà có thể bạn chưa biết

4/ Chỉ có thể bị đổ mồ hôi ở lòng bàn chân

Chó chỉ có tuyến mồ hôi ở lòng bàn chân nên không thể đổ mồ hôi được. Điều này giúp chúng không thể giải nhiệt bằng việc đổ mồ hôi. Do đó, chúng phải sử dụng một cách khác để tỏa nhiệt. Đó chính là việc thở hổn hển. Cũng vì lý do này mà người ta hay bảo “thở như cờ hó”.

5/ Chó nhỏ sẽ có khứu giác nhạy hơn

Tai chúng thính gấp đôi con người chúng ta. Thế nhưng, nếu so sánh giữa các loài chó thì loài chó nhỏ hơn sẽ có thính giác tốt hơn.

6/ Đánh dấu lãnh thổ bằng tuyến hương ở lòng bàn chân

Đôi khi bạn thấy những chúng đang cào đất. Không phải vì chúng ngứa tay đâu. Mà chúng đang cố tình dánh dấu lãnh thổ của mình đấy. Chúng sử dụng mùi hương tiết ra từ lòng bàn chân để gây mùi lên khu vực xung quanh (kèm nước tiểu). Để cho các loài khác biết “nơi này đã có chủ”.

7/ Giơ chân khi tiểu chứng minh vị thế của chúng

Chó và những điều tuyệt vời
20 điều tuyệt vời về những người bạn chó mà có thể bạn chưa biết

Nước tiểu của giúp chúng thông báo tới những con chó khác về sự hiện diện của chúng tại đó. Nước tiểu cũng giúp chúng vị thế trong loài và cả khả năng “xoạc” của chúng. Khi tè, chúng nâng cao chân lên mức cao nhất có thể để truyền tải thông điệp tốt hơn và giúp mùi hương của nó đi xa hơn.

8/ Sẽ hung dữ hơn khi đi cùng người chủ là nam

Người ta tìm thấy mối liên quan giữa việc giới tính chủ nhân và độ hung dữ của chúng. Nếu một con chó đi dạo cùng một người đàn ông, nó sẽ có khả năng hung dữ và tấn công một con chó khác gấp 4 lần nếu đi cùng 1 phụ nữ.

9/ Cũng biết mơ khi ngủ

Chó và những điều tuyệt vời
20 điều tuyệt vời về những người bạn chó mà có thể bạn chưa biết

Nếu bạn là một người yêu chó thì chắc hẳn, bạn đã từng thấy cảnh chúng vừa ngủ vừa sủa hoặc co giật chân. Các nhà khoa học nói rằng, chó khi ngủ cũng biết mơ đấy nhé! Và thường những con to xác hơn sẽ thường mơ nhiều hơn.

10/ Không cảm thấy tội lỗi

Khi chúng phạm lỗi, bạn la rầy chúng. Bạn thấy chúng tỏ vẻ sợ hãi, ăn năng hối lỗi. Thế nhưng, bạn nhầm rồi. Chúng chỉ đang phục tùng bạn mà thôi. Chứ bọn này mà hối lỗi thì nó đã không cắn nát hơn 1 đôi giày.

11/ Cũng có chân thuận

Giống như chúng ta, chúng cũng sở hữu một chân chiếm ưu thế hơn những chân còn lại.

12/ Hiểu được 250 từ và cử chỉ.

Chó và những điều tuyệt vời
20 điều tuyệt vời về những người bạn chó mà có thể bạn chưa biết

Các nhà khoa học nói rằng, một chú chó trưởng thành như một đứa trẻ 2 tuổi. Chúng có khả năng thực hiện các phép tính đơn giản. Hiểu được 250 từ. Chúng có thể học tốt hơn thông qua hành động và cử chỉ.

13/ Râu giúp chúng có khả năng tìm đường trong bóng tối.

Râu là nơi chứa nhiều dây thần kinh giúp chúng có thể nhận biết thế giới xung quanh nhiều hơn. Đặc biệt là trong bóng tối, râu giúp chúng định hướng và di chuyển ở những nơi chật hẹp, đặt biệt là khi tầm nhìn bị hạn chế.

14/ Không hoàn toàn mù màu

Các nhà khoa học tin rằng, chó không hoàn toàn nhìn thấy mọi thứ đều màu xám. Chúng vẫn có thể nhìn thấy các màu khác. Nhất là trong bóng tối. Chúng có thể nhìn thấy một cách tốt hơn nữa.

15/ Không thích bị ôm

Chó không thích bị ôm
20 điều tuyệt vời về những người bạn chó mà có thể bạn chưa biết

Theo bản năng, chúng sẽ cảm thấy không được tự do khi bị ôm hay nhấc bổng lên. Chúng thể hiện sự căng thẳng đó thông qua việc liếm môi, cụp tai hoặc nhìn chổ khác.

16/ Có thể ngửi được cảm xúc của bạn

Nếu bạn có nuôi một chú chó, nó sẽ thường xuyên quan sát bạn. Thậm chí, chúng còn có thể giải mã được ngôn ngữ cơ thể của chúng ta. Thông qua việc quan sát và sử dụng khứu giác của mình, chúng có thể phân biệt được tâm trạng hạnh phúc hay buồn bả của chúng ta.

17/ Bão có thể làm chúng bị tổn thương

Tĩnh điện (do thay đổi áp suất trong không khí) trong cơn bão tác động lên lông của loài chó khiến chúng có thể bị đau. Đồng thời, những âm thanh có tần số và độ lớn cao trong cơn bão khiến tai nó bị tổn thương. Do đó, khi có bão đến, chúng sẽ thật sự bị hoảng loạn và đau đấy.

18/ Biết ghen tị

Chó biết ghen
20 điều tuyệt vời về những người bạn chó mà có thể bạn chưa biết

Chúng sẽ ghen tị với những con chó khác nếu tự dưng “tên kia” được cưng chiều hơn mà không có điều kiện gì.

19/ Chó nhỏ sẽ sống lâu hơn

Một nghiên cứu đã chứng minh rằng, những chú chó có ngoại hình nhỏ bé thường sẽ sống lâu hơn. Tỉ lệ “ngủm” sớm ở những con chó lớn hơn sẽ cao hơn.

20/ Giúp chủ sống khỏe hơn

Theo một nghiên cứu của y học Thụy Điển, những người có nuôi chó thường có tỉ lệ mắc các bệnh tim mạch thấp hơn.

Cuộc sống sẽ thật tuyệt nếu như chúng ta có một người bạn bốn chân bên cạnh. Vì yêu quý chúng nên trong tương lai mình sẽ viết về chúng nhiều một xíu ! Hi vọng các bạn cũng yêu người bạn 4 chân này nhé!

Gửi bài cộng tác :  [email protected]

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: [email protected]
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH