Skip to content

Chợ truyền thống được mở lại, cần đảm bảo đủ nguồn hàng cung cấp

Ông Trương Văn Ba - Cục trưởng Cục Quản lý thị trường TP.HCM đang băn khoăn về vấn đề này.

Theo ông Trương Văn Ba, với việc mở lại các chợ truyền thống, trước hết cần phải kết nối được các nhà cung cấp để cung ứng đủ hàng hóa, khi đó sẽ không xảy ra tình trạng tăng giá – thực trạng đã và đang xảy ra tại TP.HCM liên tiếp mấy ngày qua khi các chợ đầu mối tạm đóng cửa.

Sở Công thương TP.HCM cần có đủ nguồn hàng, tạo mọi điều kiện ưu tiên trong vận chuyển để ngăn chặn tình trạng tăng giá bán nhu yếu phẩm.

Sáng 18/7, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã làm việc, khảo sát một số chợ trên địa bàn thành phố như chợ Bình Thới (Q.11), chợ Hạnh Thông Tây (Q.Gò Vấp), chợ Ba Bầu (Q.12). Trong đó, chợ Bình Thới từng tạm đóng vì liên quan ca nhiễm Covid-19, nhưng được thí điểm mở lại rất sớm, từ ngày 9.7.

Chợ này hiện có khoảng 85 tiểu thương bán hàng tươi sống mỗi ngày, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho tiểu thương 5 ngày/lần và muốn vào chợ phải có mã QR. Dự kiến trong tuần tới TP.HCM sẽ xem xét cho mở tiếp 12 chợ truyền thống và đầu mối nữa để khắc phục tình trạng khan hàng rau củ quả.

Thời gian qua, 2/3 số chợ đầu mối và truyền thống bị đóng tại TP.HCM khiến nguồn cung thực phẩm tươi sống, rau củ quả vào thành phố bị đứt gãy liên tục, cho dù các kênh phân phối hiện đại tăng gấp 2 hay 5 lần. Thế nhưng có đảm bảo khi chợ truyền thống được mở lại, nguồn hàng được cung cấp đầy đủ để giá các loại rau củ “giảm nhiệt” không?

Phó giám đốc Sở Công thương TP.HCM Nguyễn Nguyên Phương thừa nhận những ngày qua việc thu mua hàng hóa để đáp ứng đủ nhu cầu vô cùng khó khăn. Khi áp dụng Chỉ thị 16 tại 19 tỉnh thành phía nam, quan trọng nhất vẫn phải là bảo vệ vùng sản xuất, vùng nguyên liệu, tạo điều kiện cho nông dân sản xuất, trồng trọt.

Đã gặp khó khăn trong thu mua, hàng hóa tăng giá mà danh sách cung ứng bộ cung cấp không phù hợp, không sát thực tế, có đơn vị năng lực cung ứng là chục ngàn tấn nhưng khi liên hệ cung cấp chỉ được rất ít.

Còn theo ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công thương TP.HCM, hàng hóa qua chợ đầu mối 70% không chỉ dùng cho thành phố mà còn tỏa đi các tỉnh thành trong vùng nên các chợ đầu mối có giá trị liên vùng. Về phía chợ truyền thống chỉ đáp ứng 50 – 60% sức mua hàng tươi sống của thành phố, còn lại là các cửa hàng tiện ích, tiện lợi.

Vì vậy ông đề nghị Bộ NN-PTNT cung cấp thông tin về nguồn hàng để Bộ Công thương có thể làm việc với các chợ đầu mối, từ đó phân phối hàng hóa hợp lý.

Nguồn tham khảo: thanhnien.vn

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: