Skip to content

Chợ đầu mối đóng cửa, nông sản được bầy bán ngay bên lề đường

Khi các chợ đầu mối, chợ truyền thống đóng cửa. Những giao dịch hàng hoá nông sản lại có hoạt động khá đặc biệt.

Dịch bệnh nhiều nhà xe lao đao, nên không chạy dịch vụ nữa mà chuyển qua chở hàng của những người hảo tâm lên tặng cho người dân thành phố như loại nhu yếu phẩm, lương thực như: tôm, cua, gạo, hoa quả.

Do quy định phòng chống dịch, xe của chở hàng cũng không vào trung tâm thành phố mà chỉ hẹn khách ra một địa điểm ở vùng ven nhận hàng.

“Bây giờ chợ búa không hoạt động nữa. Bạn hàng truyền thống cũng nghỉ dịch nên rau quả lúc này trở nên quý hiếm. Tôi chuyển sang chở hàng từ thiện cho bà con”, anh Đức, một chủ xe vận tải ở Tiền Giang chia sẻ.

anh M mới khởi nghiệp với nghề này chia sẻ: “Em mới khởi nghiệp nghề vận tải hàng hóa không bao lâu. Trước em có 6 xe nhưng qua đợt dịch rồi, em phải bán 2 xe để bù lỗ.

Xe hàng ở miền Tây phần nhiều vận chuyển lên thành phố nhưng bây giờ chợ đóng hết, những mối truyền thống họ dừng làm ăn. Không có chuyện nhà xe bị làm khó khi trên đường chở hàng từ miền Tây đi TP.HCM.

Những ngày này, nếu đi được hàng thì có lời tốt nhưng hàng rất khó vô được nội ô thành phố. Bởi tài xế họ sợ đi vào vùng dịch về sẽ bị cách ly”.

Sau khi những tải chở nông sản tới của ngỏ TP.HCM, nhiều xe tải chở hàng đã ghé lại bên đường chờ những chiếc xe nhỏ đến nhận hàng chứ không tiếp tục đi vào thành phố. Có thể nhìn thấy trên suốt tuyến đường đối diện chợ đầu mối Thủ Đức, dập dìu xe chở nông sản đậu bên lề. Từ đây, các xe nhỏ đến nhận hàng tỏa đi phân phối khắp nơi.

Ông H. – người quản lý, trông coi việc lên xuống hàng ở đây – chia sẻ: “Thời buổi dịch giã khó khăn. Chợ đầu mối đóng cửa trong khi việc cung – cầu hàng nông sản vẫn tiếp diễn. Phải có cách tổ chức để tiếp nhận, cung ứng hàng hóa chứ nếu không thì khó cho bà con trồng trọt, người buôn bán lẫn người tiêu dùng”.

Chị D. – một bạn hàng ở đây chị than vãn “các chợ đầu mối lớn như Bình Điền, Hóc Môn, Thủ Đức dừng hoạt động, chợ truyền thống cũng đóng cửa, rau, quả các nơi vẫn trồng, tới lứa phải thu hoạch, phải bán nhưng không phải ai cũng bán được vào siêu thị.

Nhu cầu của người dân Sài Gòn cũng đang rất cần những mặt hàng thiết yếu này. Nếu tôi không nhận hàng về thì nhiều người khác cũng không có hàng bán, khổ lắm mới đi mua bán trong dịch giã thế này”.

Anh Đ. – chủ một sạp nông sản cách chợ đầu mối Thủ Đức chia sẻ “Để chở hàng từ An Giang lên đây là cả một quá trình khó nhọc. Xe phải qua nhiều chốt kiểm dịch, phải thủ nhiều loại giấy tờ vì mỗi nơi quy định một khác, khi tới đây là chi phí cũng đội lên.

Tôi luôn ủng hộ và chấp hành các biện pháp phòng chống dịch nhưng phải duy trì việc cung ứng hàng hóa. Bởi chưa nói đến người tiêu dùng, nếu việc mua bán bị ngưng trệ thì bà con trồng rau ra bán cho ai?”.

Một tài xế chở nông sản ở từ miền Tây lên TP.HCM chia sẻ: “Chợ đóng cửa hết rồi. Có chở vào đó thì cũng không thể bán mà lại gặp nhiều rủi ro. Trong hoàn cảnh này, chỉ còn chọn cách giao dịch nông sản ngay trên đường mới may ra”.

Ảnh: Tổng hợp

Nguồn tham khảo: Tuổi Trẻ


Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: