Skip to content

Chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 toàn quốc tiếp tục được triển khai

tháng 7.2021 - 4.2022 tại tất cả cơ sở tiêm chủng đủ điều kiện ở tất cả các tuyến.

Mục tiêu của Việt Nam vào cuối năm 2021, hoặc đầu năm 2022 có khoảng 70% người dân phải được tiêm vắc xin Covid-19, đạt miễn dịch cộng đồng.

Chúng ta chỉ có thể phòng chống dịch một cách chủ động bằng cách sử dụng vaccine Covid-19. Dự kiến trong năm 2021 đạt tối thiểu 50% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm chủng. Tới hết quý 1/2022, trên 70% dân số sẽ được tiêm vắc xin Covid-19.

Chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 với hơn 18.000 điểm

Với hai nhóm đồi tượng được ưu tiên là: các nhóm đối tượng theo Nghị quyết 21 của Chính phủ, các nhóm theo khuyến cáo của nhà sản xuất và lực lượng tuyến đầu trong thúc đẩy, phát triển kinh tế.

Triển khai trên quy mô toàn quốc nhưng ưu tiên 4 nhóm tỉnh, thành phố sau: tỉnh/thành đang có dịch (trong đó sẽ ưu tiên tiêm trước cho đối tượng ở vùng đang có dịch); các tỉnh/thành thuộc vùng kinh tế trọng điểm hoặc có thực hiện thí điểm các đề án phát triển kinh tế của Chính phủ; các tỉnh/thành có nhiều khu công nghiệp, cụm công nghiệp, đông công nhân và dân cư; các tỉnh/thành có biên giới, giao lưu đi lại lớn, có cửa khẩu quốc tế.

Bộ Y tế cho biết sẽ triển khai ngay trong tháng 7 này với khoảng 8,7 triệu liều vắc xin Covid-19 được tiếp nhận. Tính cả những điểm tiêm chủng lưu động, chúng ta có hơn 18.000 điểm tiêm trên cả nước.

Kinh phí được lấy từ nguồn ngân sách, quỹ vắc xin Covid-19 và nguồn viện trợ. Các tiểu ban giám sát chất lượng, phản ứng sau tiêm… được thiết lập và trực 24/24 nhằm đảm bảo tối đa về an toàn tiêm chủng.

Trong đó tuyến đầu tại TP.HCM được ưu tiên tiêm đủ liều

TP.HCM xuất hiện chủng Delta của SARS-CoV-2 ước tính có thể lây nhiễm nhiều hơn biến thể Alpha khoảng 60%. Do đó đợt này dịch bùng phát mạnh mẽ và lây lan nhanh trong gia đình, khu nhà trọ, nơi làm việc, tòa nhà văn phòng, cơ sở sản xuất môi trường thông khí kém, máy lạnh trung tâm.

Nhân lực lấy mẫu và chuyên gia xét nghiệm đã được Bộ Y tế tăng cường. tại các khu vực nguy cơ cao và rất cao, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm tầm soát theo hình thức mẫu gộp hộ gia đình (tất cả thành viên trong một gia đình được thực hiện chung một mẫu).

Khu vực nguy cơ rất cao có tần suất 3 ngày/lần. Khu vực nguy cơ cao thực hiện ít nhất 1 tuần/lần; đối với các khu vực nguy cơ, sẽ được tiến hành tầm soát theo hộ gia đình.

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, nên ưu tiên tiêm đủ liều cho lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch tại TP.HCM, người trên 65 tuổi, người có bệnh nền và công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh.

Các điểm tiêm cố định và lưu động đều được sử dụng; tiêm giãn cách theo khung giờ trên nguyên tắc hạn chế tối đa người dân ra ngoài và tập trung tại một địa điểm; yêu cầu người đi tiêm chủng thực hiện giữ khoảng cách, đeo khẩu trang theo quy định.

Nguồn tham khảo: thanhnien.vn

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: