Bánh tiêu thực chất còn có tên là bánh hồ tiêu, có nguồn gốc từ thành phố Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Các thành phần phổ biến của nó là bột mì, nước và chất tạo men cho lớp vỏ bột bên ngoài. Ở Trung Quốc, đây là một phiên bản bánh mặn có thêm thịt ướp với đường, nước tương, hạt tiêu và một ít hành lá làm nhân bên trong.
Món bánh tiêu được biến tấu khác hẳn khi về Việt Nam với phần nhân hoàn toàn rỗng, chỉ có lớp vỏ bánh vàng ươm, giòn giòn. Đó là cách ăn phổ biến nhất của đa phần người Việt hiện nay. Ngoài ra ở miền Nam, người ta còn sáng tạo thêm bằng cách kẹp đủ loại nhân vào chiếc bánh tiêu nhỏ xíu như nhân đậu xanh, sầu riêng, xôi và có lúc còn kẹp cả bánh bò.
Món ăn này thường được tìm thấy quanh những hàng xôi ven đường hoặc trong các chợ truyền thống. Chiếc bánh tiêu vốn nhỏ bé, bình thường nhưng lại trở thành một món ăn sáng chất lượng với mức giá cực kỳ rẻ phù hợp cho tất cả mọi người nhất là những người công nhân, học sinh, sinh viên có thể ăn ngay rất tiện lợi, và no bụng tới tận trưa.
Ảnh: Tổng hợp
Tham gia group Sinh Viên Ăn Gì? để tìm những quán ăn phù hợp nhất với sinh viên nhé!