Skip to content

Chia sẻ của thầy Phó Hiệu trưởng trường ĐH Nông Lâm TP.HCM khi trường có khu vực bị phong toả

Trước tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp, thầy Trần Đình Lý - Phó Hiệu trưởng trường ĐH Nông Lâm TP.HCM đã có những chia sẻ, lời động viên dành cho các em đang trong khu vực bị phong toả

Từ 18 giờ ngày 15/7, Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM và các khác trường trong khu vực bị phong toả để chống dịch khiến cho hơn 400 sinh viên bị ảnh hưởng. Trước tình hình đó, thầy Trần Đình Lý đã có những chia sẻ, lời động viên cũng như nhưng thông tin về các chương trình, kế hoạch giúp đỡ các em vượt qua thử thách này.

Thầy Trần Đình Lý – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Nông Lâm TP HCM. Ảnh Saostar

Chào thầy! Tình hình dịch bệnh hiện nay đang rất phức tạp do đó, lịch trở lại trường của sinh viên vẫn chưa thể xác định được. Rất nhiều bạn lo ngại vấn đề này ảnh hưởng đến thời gian ra trường của các bạn. Nhận định của thầy về vấn đề này như thế nào?

– Hiện nay tình hình Covid thật sự phức tạp, vì thế cũng ảnh hưởng rõ đến việc học tập của sinh viên, giảng dạy của giáo viên và nhiều hoạt động khác của trường. Tuy nhiên, Nhà trường luôn đảm bảo quyền lợi tối cao của sinh viên, ngoài các chế độ chính sách, còn có việc đảm bảo chất lượng học tập và thời gian ra trường. Thời gian của sinh viên bị tạm gián đoạn cũng đã được nhà trường đưa vào thời gian gia tăng cho sinh viên. Nhà trường luôn có các thông tin cụ thể trong học tập, sinh hoạt của sinh viên để đảm bảo quyền lợi của sinh viên. Hãy yên tâm, nhà trường luôn đưa quyền lợi của sinh viên lên hàng đầu trong hành động.

Theo thầy, điều cần thiết nhất hiện nay các bạn sinh viên cần quan tâm và chú ý là gì?

Thời điểm hiện nay, việc xác định hai mục tiêu sức khỏe và học tập phải được đưa lên hàng đầu. Trong đó, trước mắt sinh viên phải tự đảm bảo sức khỏe, cho bản thân, gia đình và góp phần ổn định xã hội. Có sức khỏe, thì mới thực hiện được mục tiêu thứ hai là đảm bảo việc học tập của bản thân. Phải tìm mọi cách để rèn luyện sức khỏe cho bản thân. Ngoài ra cũng phải giữ vững tinh thần lạc quan, để đồng sức đồng lòng cùng toàn dân cả nước và Chính phủ tham gia chống dịch. Hãy giữ vững sức khỏe và tinh thần, để chuẩn bị bước vào học tập thật tốt.

Nhiều bạn sinh viên vừa tốt nghiệp thì gặp phải dịch bệnh nên vấn đề xin việc làm trở nên khăn hơn khi hàng nghìn doanh nghiệp phải tạm ngưng hoặc cắt giảm nhân sự. Thầy có suy nghĩ cũng như lời động viên nào dành cho các bạn ấy ạ?

Trong thời điểm khó khăn này, việc các doanh nghiệp tạm dừng là chuyện ai cũng thấy. Vì vậy, mỗi sinh viên hãy cùng chung tay làm ổn định nền kinh tế của địa phương và khu vực. Cố gắng từ những đóng góp nhỏ nhất, đó là tự rèn luyện và học tập. Tranh thủ thời gian này để rèn luyện những kỹ năng cần thiết, quan tâm hơn đến gia đình, người thân, tìm hiểu trên mạng để chuẩn bị cho các chuẩn tin học, ngoại ngữ.

Sắp tới, khi dịch bệnh được kiểm soát, nhu cầu nhân sự của các doanh nghiệp sẽ nhiều, khi đó, chính các bạn sẽ là những nhân lực chất lượng cho doanh nghiệp, góp phần xây dựng kinh tế gia đình và xã hội. Hãy chuẩn bị để sẵn sàng làm việc thật tốt nhé.

Hiện tại, các cửa hàng tiện lợi, siêu thị ..với nhiệm vụ cung ứng các mặt hàng thiết yếu vẫn có nhu cầu tuyển dụng và làm việc theo ca, có thể ở lại nơi làm việc, tuy nhiên, còn nhiều yếu tố phải cân nhắc, lấy an toàn là trên hết, các tổ chức hội đoàn, doanh nghiệp, cựu sinh viên luôn hướng về các em và hỗ trợ tận tình, các em thông qua tổ chức đoàn hội, lớp để được hỗ trợ.

Được biết, có một khu vực thuộc quản lý của trường Đại Học Nông Lâm TP HCM đã bị phong toả để phòng dịch, có thể trong khu vực đó có sinh viên, trường có kế hoạch cũng như biện pháp, chương trình hỗ trợ động viên nào cho các bạn ấy không?

Một khu vực tại thuộc quản lý của Trường ĐH Nông Lâm TP HCM bị phong toả. Ảnh: NLU Confession

Từ 18h ngày 15/7, khu phố 6, phường Linh Trung, nơi Trường ĐH Nông Lâm TPHCM và 5 trường đại học khác cùng khu vực , bị phong tỏa để đảm bảo phòng chống dịch. Trong phạm vi phong tỏa có ký túc xá và một số nhà trọ lân cận, số lượng sinh viên bị ảnh hưởng hơn 400, và một số sinh viên quốc tế ở KTX ĐHQG HCM. Nhà trường đã có những kế hoạch hỗ trợ sinh viên, từ việc hỗ trợ lương thực, thực phẩm đến những bữa ăn hàng ngày.

Thành quả kêu gọi ủng hộ và đóng góp thực phẩm, thức ăn từ cựu sinh viên trường. Ảnh: Hoàng Nhựt

Với phương châm luôn đảm bảo cuộc sống cho sinh viên, các mạnh thường quân, cựu sinh viên, đã đồng lòng với trường trong các hoạt động chăm lo cho sinh viên. Ngoài ra, sinh viên còn được hỗ trợ bên ngoài, từ các doanh nghiệp, Thành đoàn TPHCM. Các bạn sinh viên hãy yên tâm, thầy cô và các anh chị cựu sinh viên luôn bên cạnh các bạn.

Sau khi dịch bệnh được kiểm soát tốt, lệnh giãn cách được thu hồi thì việc đầu tiên trường ĐH Nông Lâm sẽ làm đó là gì ạ? Sau dịch, trường sẽ có những chủ trương, cải cách gì mới không ạ?

Việc đầu tiên, là ổn định kế hoạch học tập của sinh viên, nhà trường đã có thông báo hướng dẫn cụ thể các em đang học, sắp tốt nghiệp, đã tốt nghiệp chưa nhận bằng…cần phải làm gì với việc hỗ trợ từ phía nhà trường tiện lợi và hiệu quả nhất. Việc điều chỉnh kế hoạch sẽ được thông báo cho sinh viên trước ít nhất một tuần để sinh viên chủ động. Hiện nay, các hoạt động đào tạo, rèn luyện cho sinh viên luôn được nhà trường ghi nhận và giải quyết qua các kênh. Sau dịch, sẽ có một số nội dung được cập nhật, trong đó có các tiêu chí gắn liền với hoàn cảnh khó khăn của sinh viên. Nhà trường sẽ đẩy mạnh hoạt động với sự hỗ trợ của công nghệ, với mục tiêu ngày càng nâng cao chất lượng đào tạo và học tập của sinh viên.

6. Thầy có những lời khuyên bổ ích đến cộng đồng sinh viên trong mùa dịch này nói chung, cũng như các bạn sinh viên đang còn kẹt lại ở TP HCM nói riêng không ạ?

Khó khăn hiện nay, là khó khăn chung của TPHCM, Việt Nam cũng như thế giới. Chính vì vậy, cộng đồng sinh viên với sức trẻ, trí tuệ trong thời gian vừa qua đã góp phần tham gia trong các hoạt động phòng chống Covid. Ngoài việc luôn học tập, tận dụng cơ hội hiện tại để tự học, tự rèn luyện bản thân, nâng cao sức chịu đựng và trải nghiệm. Các bạn hãy luôn luôn suy nghĩ và hành động tích cực. Hãy luôn luôn tin tưởng vào nỗ lực của Chính phủ. Luôn cập nhật các thông tin chính thống từ nhà trường để cùng nhà trường và xã hội góp sức trong phòng chống Covid.

Cán bộ viên chức cùng lãnh đạo nhà trường tích cực chuẩn bị các chương trình, kế hoạch hỗ trợ các sinh viên bị ảnh hưởng vì dịch

Hãy hiểu sự khó của người khác! Hãy lan tỏa những điều tốt đẹp, hạn chế những nội dung tiêu cực. Hãy vì một Việt Nam tươi sáng trong mọi hành động.

Với việc các em sinh viên đang ở KTX của trường (cũng như hàng ngàn sinh viên ở KTX của các trường bạn), thời gian đầu, lãnh đạo nhà trường đồng ý với đề xuất của BGĐ Trung tâm Dịch vụ Sinh viên – KTX vận động nội bộ nhưng rồi những thông tin những hình ảnh đẹp về tình cảm tương thân tương ái không thể dừng lại. Việc hỗ trợ cũng không dừng lại ở vật chất, nhu yếu phẩm… Thông tin này cũng đã lan truyền đến các cựu sinh viên, cựu giáo chức của trường, rồi đến cả lãnh đạo của nhà trường qua các thời kỳ, rồi đến các doanh nghiệp, mạnh thường quân..

Thông qua các kênh nội bộ và cả kênh mạng xã hội, yêu thương được lan tỏa và có thể nói tình cảm chân thành liên tiếp hướng về các em sinh viên. Những điều ấy thật cảm động và trân quý yêu thương vô cùng. Ban lãnh đạo nhà trường cũng như các mạnh thường quân rất xúc động trước những giọt nước mắt của cả người trao và người nhận.

Dạ! Cám ơn thầy đã dành thời gian cũng như những chia sẻ quý báu ạ!

Tính đến thời điểm hiện tại, anh Hoàng Nhựt – Anh Hoàng Nhựt – Nguyên Lớp Trưởng TM34, Khoa Kinh tế Trường ĐH Nông Lâm TPHCM đang có các hoạt động kêu gọi, ủng hộ giúp đỡ các bạn sinh viên đang bị ảnh hưởng vì dịch trong và ngoài trường ĐH Nông Lâm cho biết: Tính đến thời điểm hiện tại, công tác vận động đã được: gần 15 triệu đồng, 1,5 tấn gạo, 800kg rau củ, 100kg cá, 2 tạ bắp, 100 hộp cá mồi, 4.000 trứng cút, 30 thùng mì Gấu Đỏ, 25kg Lạp xưởng, 5 thùng bánh gạo ( 100 bịch), 100 bịch xúc xích (500 cây), 5 combo loại 6kg 1 phần rau củ các loại từ các mối quan hệ và các mạnh thường quân.

Hiện tại, một phần lương thực kêu gọi được đã chuyển đến trường và trao tận tay các bạn sinh viên đang trong khu vực bị phong toả. Phần tiền mặt, thì sẽ được chuyển đến đại diện Chủ tịch Công Đoàn Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM để có kế hoạch tiếp sức cho các bạn sinh viên đang bị ảnh hưởng vì dịch.

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: