Skip to content

Chàng trai suýt mất bàn tay vì bị máy cuộn kẽm cuốn vào

Khi đang làm việc, anh P.V.L không may bị sợi kẽm quấn quanh cổ tay và siết chặt

Sự cố trong lúc làm việc này có thể xem là cực kỳ hy hữu, bởi các trường hợp bị siết, ép mạch máu ngón tay thường là do đeo nhẫn, do bù loong, con tán, còn do dây kẽm thì thường chỉ bị 1, 2 ngón.

Cụ thể, sự việc không may xảy ra vào ngày 26.2. Nam bệnh nhân P.V.L. (29 tuổi, ngụ Trà Vinh) là công nhân đứng máy để cuộn các sợi dây kẽm (sợi kẽm như lưới B40) lại thành 1 cuộn tròn, to.Ngày 26.2, anh L. làm việc cả ngày.

Khoảng nửa đêm, anh L. đang làm việc thì bị sợi dây kẽm cuộn vào tay, siết chặt cổ tay trái. Anh L. hét lớn để gọi đồng nghiệp đến tắt máy, cắt dây kẽm. Sau đó, anh được đưa đến Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình (TP.HCM) lúc 3 giờ 30 ngày 27.2.

Lúc nhập viện, cổ tay trái của anh L. có 1 lằn vòng kẽm siết chặt ở cổ tay, dây kẽm siết đã được tháo sau khoảng 90 phút bị cuốn. Vùng bàn tay, ngón tay bị tím, thiếu máu nuôi toàn bộ. Bàn tay, ngón tay lạnh, mất chức nặng vận động và cảm giác.

Các bác sĩ tiến hành mổ cấp cứu cắt lọc, thám sát, xuyên kim khóa cố định khớp cổ tay bằng đinh, vi phẫu nối động mạch trụ, giải phóng bao ngoài động mạch quay, giải ép và giải phóng bao ngoài thần kinh quay, thần kinh trụ, thần kinh giữa. Cắt lọc gân – cơ duỗi (sẽ khâu nối gân duỗi sau khi bàn tay ổn định – PV). Giải ép khoang mu bàn tay.

Sau nhiều nỗ lực của bác sĩ, bàn tay anh sau 3 ngày điều trị đã hồng hào trở lại, có thể cử động nhẹ. Được biết, nhờ đồng nghiệp cắt dây kẽm và đưa đến viện sớm nên bàn tay anh L. mới có thể phục hồi. Đối với các công việc liên quan đến vận hành máy móc, bác sĩ khuyên người lao động nên cố gắng tỉnh táo, tránh để bản thân mệt mỏi và buồn ngủ quá độ.

Ảnh: Tổng hợp

Theo dõi Sài Gòn Times để cập nhật tin nhanh và nổi bật tại TP. HCM bạn nhé

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: