Skip to content

Chàng sinh viên Luật thắp sáng ngọn lửa tình nguyện giúp đời, giúp người

21 tuổi, tham gia hàng trăm hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, với Đoàn Thanh Minh sinh viên năm 3 ngành Luật - Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam, tình nguyện chính là đam mê được cống hiến để tỏa những điều tốt đẹp và là điều hạnh phúc nhất của tuổi trẻ nhiệt huyết.

Chàng sinh viên năm 3 ngành Luật với đôi mắt biết cười kể về những ngày đầu tham gia vào các hoạt động tình nguyện. Minh quê ở xã Tiến Thịnh, huyện Mê Linh, năm 2016 câu lạc bộ (CLB) Thanh niên tình nguyện Mê Linh hoạt động rất mạnh trên Facebook và trên địa bàn huyện.

Những bước chân đầu tiên

Minh theo dõi và xin tham gia hoạt động đầu tiên, đó là bán hàng gây quỹ chương trình Xuân Yêu Thương 2017 tại cổng trường THPT Yên Lãng. “Công việc đầu tiên của mình là làm bài kiểm tra để trở thành tình nguyện viên, lấy 30.000 đồng mua kẹo mút và bán cho những người lạ không quen biết, sau đó phải thu về được 100.000 đồng tiền lãi. Mình đã không bán được 100.000 đồng. Nhưng qua đó, mình nhận được bài học về cách kiếm tiền, cách gây quỹ từ thiện quả thực rất khó, nhưng nếu kiên trì, biết cách kêu gọi thì sẽ thu được về số tiền rất lớn từ những mạnh thường quân”

Minh chia sẻ, cậu đến với CLB như một lẽ tự nhiên với đam mê được cống hiến cho quê hương. Cậu mong muốn thông qua các hoạt động tình nguyện để lan tỏa những điều tốt đẹp và giúp đỡ mọi người. Có lẽ, chính sự hoạt bát, ham học hỏi và niềm đam mê được cống hiến của cậu học sinh cấp 3 vừa tròn 16 tuổi đã được đền đáp khi cậu được đặc cách xét tuyển vào CLB.

Tình nguyện – hành trình đáng nhớ của tuổi trẻ


Hơn bốn năm tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện, dường như chính Minh cũng không thể nhớ hết tên của các hoạt động tình nguyện mình từng tham gia. Minh kể: “Những hoạt động mình nhớ nhất là: chương trình Xuân yêu thương tặng quà tết cho những hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn, trẻ em nghèo vượt khó vươn lên trong học tập; chương trình Đóa hồng Mê Linh đạp xe đạp khắp huyện tặng hàng ngàn bông hoa cho các bà, các mẹ, các chị em phụ nữ nhân ngày 8.3; chương trình Một bát cháo ấm – một tấm lòng vàng phát cháo thường niên tại bệnh viện Đa khoa huyện Mê Linh hàng tháng, CLB thường thức khuya để chuẩn bị và nấu cháo đêm rất là vui; chương trình “Tri ân Liệt sỹ” 27.7, đi dọn các nghĩa trang và dâng hương các anh hùng, liệt sỹ; hiến máu tình nguyện một năm hai lần;…”

Chị Trần Thị Kim Dung, Phó Chủ nhiệm tại CLB Thanh niên Tình nguyện Mê Linh cười kể về cậu em trong CLB: “Minh là người rất hòa đồng. Bạn ấy luôn cẩn thận và tỉ mỉ lên kế hoạch cho các hoạt động của CLB, hỗ trợ các bạn khác hoàn thành công việc chu đáo. Trong các hoạt động, cậu ấy luôn “cháy hết mình” và ở lại đến cuối cùng để dọn dẹp cùng các anh, chị, em”

Hỏi về kỷ niệm đáng nhớ nhất trong hành trình trở thành một tình nguyện viên, Minh chia sẻ đó là chương trình Tiếp sức mùa thi. CLB chia thành nhiều đội hỗ trợ các điểm thi trên địa bàn huyện Mê Linh hàng năm. Ngoài kế hoạch chung của Huyện Đoàn Mê Linh, CLB còn lên kế hoạch gây quỹ để hỗ trợ điểm ăn trưa, đưa đón thí sinh và phụ huynh ở xa có thể nán lại với chúng tôi nghỉ trưa trước lúc bước vào buổi thi tiếp theo trong ngày. “Mình nhớ năm 2019, mình được phân làm đội trưởng đội tiếp sức mùa thi ở điểm thi THPT Tự Lập (Mê Linh) và phụ trách công tác truyền thông của CLB, với vai trò là một đội trưởng. Mình đã chuẩn bị trà gừng cho các bạn đỡ bị tụt huyết áp khi phải đứng phân luồng giao thông giữa thời tiết thất thường. Trong 4 ngày hoạt động, mình luôn phải dậy sớm để làm công tác chuẩn bị, họp quán triệt anh em, cứ cuối buổi thì chúng mình lại dọn dẹp rác. Cuối ngày khá là mệt, nhưng mình luôn nhắc anh em ngủ sớm để giữ gìn sức khỏe cho hoạt động ngày hôm sau. Qua hoạt động này, mình có thêm nhiều người anh em cùng chung chí hướng, gắn kết hơn rất nhiều.”


Với Minh, tham gia các hoạt động tình nguyện để lại những cảm xúc khó tả. Vui có buồn có. Vui vì giúp đỡ được nhiều người, làm được nhiều việc có ích cho xã hội. Buồn vì đôi khi, cậu thấy bản thân không thể làm được nhiều hơn để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. “Lần đi thăm gần đây, mình đến nhà em Quỳnh, em ấy bị bệnh ung thư đại tràng giai đoạn cuối. Cảm xúc lúc ấy của mình rất khó tả, khi phải chứng kiến một người rất trẻ khỏe, từ 50kg nay còn khoảng 18kg, thấy giọng em ấy nhỏ nhẹ thều thào kêu đau, vừa thở vừa bảo “Mẹ ơi con đau quá, mẹ tiêm cho con đi!” mà lòng mình và anh em đoàn tình nguyện bỗng nghẹn lại. Mình thấy rất tiếc cho em ấy, rất trẻ nhưng không được may mắn, nhà thuộc diện đặc biệt khó khăn, bố mới tai nạn nghề nghiệp khỏi dậy thì em ấy lại đổ bệnh”


Điều lo sợ nhất


Minh kể từ khi tham gia vào CLB, Minh được trải nghiệm nhiều hơn, có thêm những khoảng thời gian thật ý nghĩa. “Khi đi tình nguyện, anh em CLB mình rất đoàn kết, rất đồng lòng, hơn 5 năm thành lập nhưng mình chưa thấy xảy ra xung đột nội bộ lần nào, đúng với phương châm hoạt động Đoàn kết – Nhiệt tình – Cống hiến hết mình” Điều ấy đôi khi lại làm Minh sợ, sợ một ngày nào đó sự nhiệt huyết của anh em vơi đi, những thế hệ nhiệt huyết bận bịu mà xa rời CLB.


Ngoài tham gia các hoạt động ở CLB Thanh niên tình nguyện Mê Linh, Minh còn tích cực tham gia hoạt động truyền thông và nhân sự trong CLB Luật gia trẻ VYA, thúc đẩy truyền thông về học thuật chuyên ngành Luật của Học viện. Cậu còn giữ chức vụ Phó Bí thư Chi đoàn K7-Luật 1 và học thêm Trung cấp kế toán với công việc hiện tại là chuyên viên tín dụng ngân hàng TPBank.

Tham gia tích cực vào các hoạt động tình nguyện, nhưng vẫn đảm bảo được việc học và việc làm. Minh khiêm tốn: “Mình chỉ cố gắng làm, không làm kịp thì mình hay thức khuya làm cố cho xong”. Thường trong tuần, Minh lên lớp một buổi, buổi còn lại sẽ đi làm thêm hoặc tham gia các hoạt động ở trường. Cuối tuần, cậu sẽ tham gia các hoạt động trong CLB của huyện và dành thời gian cho gia đình. Minh nói tham gia nhiều hoạt động sẽ dễ bị loãng, nhưng nếu còn lửa nhiệt huyết thì mình vẫn cố gắng sắp được.

Top 120 thủ lĩnh tình nguyện…


Với sự tính cực, tiên phong trong mọi hoạt động tình nguyện, Đoàn Thanh Minh đã nhận được nhiều bằng khen, giấy chứng nhận như: Giấy khen của Ủy Ban Hội LHTN Việt Nam huyện Mê Linh: Đã có thành tích trong công tác Hội và phong trào thanh niên 2019; Giấy khen Cơ quan Trung ương Đoàn: Đã có thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh niên năm 2020; Giấy chứng nhận Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam: Đã tích cực tham gia các hoạt động tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi-rút Corona gây ra. Đặc biệt, Minh xuất sắc nhận Giấy chứng nhận Cộng Đồng Tình nguyện Việt Nam: Đạt giải thưởng Tuổi trẻ Cống hiến vì
cộng đồng 2020 top 120 Thủ lĩnh 2020.

Minh chia sẻ: “Trong suốt hành trình hơn 4 năm tham gia các hoạt động tình nguyện, mình thấy bản thân nhận được rất nhiều. Ngoài giấy khen, giấy chứng nhận, những món quà ý nghĩa hơn đó chính là nụ cười, lời cảm ơn, những người bạn cùng chung chí hướng, các mối quan hệ mới, kỹ năng sống giúp bản thân mình năng động và trưởng thành hơn”. Có lẽ bởi lý do ấy, nên dù áp lực trong

học tập đôi lần khiến Minh cảm thấy nản, nhưng cậu chưa bao giờ muốn dừng lại. Ngọn lửa tình nguyện luôn cháy trong Minh và cậu luôn muốn cháy hết mình với hoạt động tình nguyện. Chàng sinh viên Luật mong rằng trong năm 2021, sẽ tiếp tục tích cực tham gia thật nhiều công việc tình nguyện, được trải nghiệm môi trường thực tế nhiều hơn. Bên cạnh đó là cố gắng mỗi một tháng cùng CLB phát động kêu gọi giúp đỡ một hoàn hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong huyện.

Gửi bài cộng tác :  bientap@sinhvienplus.vn

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: bientap@sinhvienplus.vn
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH