Skip to content

Chàng “giáo sư” trẻ giành huy chương vàng Olympic Hóa Quốc tế

Ngoài việc được gọi là “giáo sư” trẻ ở tuổi 18 nhờ thành tích học tập "khủng", Phương Nam còn được nhận xét là người năng động khi luôn tích cực tham gia các CLB đích thị là con nhà người ta rồi.

Cậu học sinh mới 18 tuổi đã trở nên nổi tiếng khi đoạt Huy chương Vàng trong kỳ thi Olympic Hoá Học Quốc tế 2021, nhưng ít ai biết rằng, cậu bạn Phạm Đức Nam Phương (học sinh lớp 12 Hóa, trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi, tỉnh Hải Dương) còn được biết đến với một biệt danh đặc biệt.

Biệt danh “giáo sư” từ khi còn đi học

Đối với các thầy cô trong trường, nam sinh này là học trò dễ mến, hoà đồng và ngoan ngoãn. Về khía cạnh học tập, Nam Phương luôn nỗ lực tìm tòi, chưa bao giờ bỏ cuộc khi gặp vấn đề nan giải.

Cũng chính vì vậy, ngoài sở trường là môn Hoá, cậu còn được đánh giá cao ở tất cả môn học. Để ghi nhận năng lực, cũng như thể hiện sự yêu quý đối với 10X, các bạn học đã gọi Nam Phương với biệt danh “giáo sư”.

Bên cạnh việc dành thời gian cho việc học, cậu học trò chuyên Hoá vẫn khiến bạn bè nể phục khi có thể thu xếp thời gian tham gia hoạt động ngoại khoá. Vốn yêu sách, 10X đăng ký trở thành thành viên của CLB “Sách và Hành động”. Ngoài ra, Nam Phương còn tham gia vào CLB Tiếng Anh và là Trưởng ban nội dung CLB Tranh Biện Differo (Hải Dương).

Để hoàn thành tốt nhiều việc một lúc, cậu bạn đã cố gắng tận dụng từng giây, từng phút để thời gian đó thực sự chất lượng và đem lại hiệu quả cao.

Theo như chia sẻ cậu bạn 10X này tiết lộ, cậu tham gia hoạt động tại CLB xen kẽ những ngày đi học để giải toả bớt căng thẳng. Khi rảnh rỗi, ngoài đọc truyện và sách, cậu còn đam mê làm mô hình giấy.

Bảng thành tích “không phải dạng vừa”

Nhận ra bản thân đam mê tìm tòi và khám phá tri thức, Nam Phương luôn nỗ lực không ngừng để chinh phục môn học sở trường. Với những cố gắng của mình, 10X từng nhiều lần “rinh” về các thành tích đáng nể: Đoạt Huy chương Vàng kỳ thi HSG các trường THPT chuyên khu vực Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ vào năm lớp 10, nhận giải Nhất kỳ thi chọn HSG Quốc gia môn Hóa học năm lớp 11 (vượt cấp) với điểm số đứng thứ 2 cả nước, giải Nhất kỳ thi chọn HSG Quốc gia năm lớp 12 với số điểm đứng đầu toàn quốc.

Trong quá trình ôn luyện với các đồng đội để tham dự Kỳ thi Olympic Hoá Học Quốc tế 2021, Nam Phương ấn tượng nhất với sự quan tâm, chăm sóc từ các thầy cô.

Được tạo điều kiện vào phòng thí nghiệm để nghiên cứu, cậu bạn càng cảm thấy đam mê, thích thú hơn với môn học này. “Có lẽ đây cũng là một phần động lực giúp em cố gắng ôn luyện và thử sức ở đấu trường quốc tế, theo đuổi ước mơ của mình”, Phương tâm sự.

Về dự định tương lai, cựu học sinh trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi đang suy nghĩ về việc theo học Trường Đại học Khoa học Tự nhiên. Nam Phương tin rằng, đây sẽ là bước đệm vững chắc để cậu thực hiện ước mơ nghiên cứu khoa học của mình.

Trong Kỳ thi Olympic Hoá học Quốc tế vừa qua, Việt Nam “thắng lớn” khi xuất sắc đoạt 3 huy chương Vàng và 1 huy chương Bạc. Trong hoàn cảnh dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp, các học sinh vẫn khắc phục khó khăn để nghiên cứu tri thức và ôn luyện trực tuyến, thành tích trên như một lời khẳng định cho nỗ lực của mỗi thí sinh và các nhà trường.

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: