Skip to content

Cha mẹ lưu ý những điều quan trọng sau đây để con học trực tuyến an toàn

Sau sự việc của học sinh 9 tuổi ở Hà Nội các chuyên gia cho rằng việc giữ an toàn cho trẻ khi học trực tuyến cần được quan tâm hơn.

Không nên vừa sạc điện thoại vừa học

Theo TS Phùng Anh Tuấn, trưởng bộ môn thiết bị điện – điện tử Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, chia sẻ một trong những lưu ý hàng đầu khi dùng smartphone (điện thoại thông minh) học trực tuyến là vừa học, vừa cắm sạc.

Theo chuyên gia nếu pin của điện thoại đang ở mức điện áp thấp, phần nguồn khi đó sẽ làm đồng thời cả hai chức năng nạp điện cho pin và cấp năng lượng chạy thiết bị. Nếu pin đã đầy, phần nguồn không nạp điện vào pin mà chuyển sang “nuôi” cho một số bộ phận như màn hình, vi xử lý,…

Nếu thực hiện cả 2 chức năng như vậy, các bộ phận trong điện thoại đều phải làm việc ở cường độ cao. Đặc biệt với tác vụ kéo dài và “ngốn” nhiều dung lượng mạng như học trực tuyến. Đồng thời thiết bị sẽ tỏa nhiệt nhiều và liên tục trong thời gian đáng kể. Pin có thể sẽ phồng lên, thậm chí phát nổ nếu quá sức.

Không chỉ nguy cơ từ phía thiết bị, cũng có rủi ro từ phía củ sạc. Nhiều củ sạc không được thiết kế chuyên để vừa cấp điện cho pin, vừa duy trì hoạt động cho điện thoại, làm gia tăng nguy cơ cháy nổ. Đó là chưa kể một số củ sạc kém chất lượng cũng tiềm ẩn nguy hiểm.

Thế nên cha mẹ nên chủ động sạc điện thoại nói riêng và các thiết bị số nói chung trước khi con vào lớp học. Bên cạnh đó, cần chú ý thay mới pin khi có dấu hiệu “chai”. Thông thường tuổi thọ của pin từ 18-20 tháng. Vì vậy phụ huynh cần chú ý thay mới theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Dạy trẻ cẩn trọng với thiết bị điện

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), phụ huynh cần ghi nhớ một số lưu ý về an toàn điện khi trẻ học tập, sinh hoạt tại nhà trong thời gian giãn cách xã hội.

Đặc biệt, với những trẻ nhỏ tuổi, phụ huynh cần giáo dục một số nguyên tắc như không nên chạm vào dây điện đứt rời hoặc dây điện bị hở. Các con không được đưa ngón tay hoặc que đâm, chọc vào các ổ cắm điện và tuyệt đối không chạm đến bất kỳ dụng cụ điện nào khi tay còn ướt.

Bên cạnh đó, trẻ không nên sử dụng bất kỳ thiết bị điện hoặc rút phích cắm điện khi không được người lớn cho phép. Không được lấy dây điện, thiết bị điện làm đồ chơi.

Trường hợp chẳng may các thiết bị chạy điện rơi vào chỗ có nước thì không được chạm tay vào mà phải báo ngay cho người lớn. Nếu các vật dụng khác rơi vào phải thiết bị điện thì cũng không nên tự tìm cách lấy ra.

Cẩn trọng những link, hộp thoại lạ

Trưởng bộ phận an ninh mạng Trung tâm Đào tạo quản trị và an ninh mạng Athena ông Trương Văn Cường cho rằng an toàn thông tin cũng là một điều đáng lưu ý khi học trực tuyến.

Phần lớn một số lớp học online đang được quản lý khá đơn giản, hễ có đường link hay mật khẩu vào Zoom, Google Meets,… là có thể đăng nhập. Điều này dễ cho những người lạ vào lớp học phá rối hoặc tung những hình ảnh, phát ngôn phản cảm.

Một số vụ việc tương tự ở nhiều quốc gia đã để lại ảnh hưởng tâm lý cho các học sinh nhỏ tuổi, thậm chí có em vì thế đã sợ học online. Chính vì thế, theo ông Cường, người dạy và người học cần có ý thức bảo vệ “lớp học ảo”. Giáo viên nên dặn dò thật kỹ học sinh nhỏ tuyệt đối không đưa đường link vào lớp cho những người không liên quan.

Hiện đa phần trẻ học online đang sử dụng thiết bị của cha mẹ, vì vậy cẩn trọng tránh mất dữ liệu của phụ huynh cũng rất quan trọng. Một số trường hợp khi trẻ em đang học, kẻ xấu có thể gửi những đường link lạ cho các em nhấn vào có thể đưa virus về máy.

Cũng có trường hợp màn hình xuất hiện các hộp thoại khá “liên quan” yêu cầu người dùng nhập thông tin, chẳng hạn đăng ký để nhận sách giáo khoa, sách tham khảo,…Nếu các em điền theo yêu cầu trên, có khi sẽ mất những thông tin quan trọng như là tài khoản, mã pin vào các ứng dụng ngân hàng của cha mẹ.

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: