Skip to content

CĐM lên tiếng nói người mẹ phạt con trai làm việc “không đứa trẻ nào dám làm”

Người mẹ này đã bị CDM lên tiếng vì trách phạt con trai làm việc quá nặng, dù cậu bé đang nôn liên tục.

Sự việc nêu trên xảy ra tại một nhà hàng Trung Quốc. Một người đã chia sẻ trên MXH khi vô tình chụp được hình ảnh cậu bé bị mẹ ruột trách phạt: “Thật tà n nhẫn khi để đứa trẻ làm chuyện như vậy. Bất kể đứa trẻ mắc lỗi gì, kiểu phạt này cũng quá thô bạo!”.

Khi được hỏi về sự việc, mẹ của cậu bé gượng gạo nở một nụ cười và giải thích: “Hôm nay con trai đột nhiên nói với tôi: Mẹ ơi, con không muốn học nữa, học mệt quá, mẹ muốn làm gì thì làm, hay con phụ việc ở nhà hàng giúp mẹ nhé. Tôi rất buồn khi nghe điều đó vì vợ chồng tôi vất vả khi mở nhà hàng kinh doanh, tôi không muốn con cái tôi đi theo con đường của chúng tôi trong tương lai chỉ vì không chịu khó học hành”.

CĐM chỉ trích người mẹ phạt con trai làm việc ‘không đứa trẻ nào dám làm’

Hình ảnh cậu bé nép mình vào chiếc xô vừa lấy tay múc mì, vừa nôn ra liên tục đang gây nhiều ý kiến trái chiều

Theo đó, bà mẹ cuối cùng đã cho con trai làm các công việc vặt ở nhà hàng. Mọi người không hiểu sự thật câu chuyện đã chụp ảnh chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội và chỉ trích vợ chồng cô. Tuy nhiên, sau một ngày vất vả làm việc, con trai cô đã hối hận: “Con không muốn làm việc đó nữa… Con muốn học”. 

Nghe qua thì có vẻ bà mẹ này khá tàn nhẫn, tuy nhiên chỉ khi thực sự để con vất vả vài lần trong của cuộc đời thì trẻ mới hiểu được giá trị của thứ mà con đang được nhận. Chính trải nghiệm không mấy dễ chịu này sẽ dạy bọn trẻ biết trân trọng những thứ mình đang có được.

Tương tự cách dạy con này, tại thành phố Quảng An, tỉnh Tứ Xuyên trước đây, một cậu bé cũng bị chịu một hình phạt không hề dễ chịu từ bố ruột. Cụ thể, nam sinh lớp 6 này không hoàn thành bài tập về nhà trong hai ngày liên tiếp. Sau khi bị bố nhắc nhở, anh chàng hứa nếu tình trạng còn tái diễn thì sẽ về quê nhặt phân.

Tuy nhiên, ngày hôm sau mọi chuyện vẫn như cũ. Không nói lời nào, ông bố đưa con về quê ngoại thật sự. Về đến nhà ngoại, người bố bảo cậu bé lấy cái thùng nhặt phân rồi bảo con trai xuống hố phân để xúc bón cho ruộng ngô.

CĐM chỉ trích người mẹ phạt con trai làm việc ‘không đứa trẻ nào dám làm’

Cậu bé gánh phân từng gây xôn xao trước đây

Thấy bố tức giận, cậu nhóc van xin và hứa rằng sẽ học hành chăm chỉ. Tuy nhiên, ông bố không đồng ý. Hết cách, cậu phải dùng hết sức để nhặt thùng phân nặng 30 cân. Chỉ sau quãng đường 300m ngắn ngủi mà cậu bé đi vài bước lại phải nghỉ ngơi. Cứ thế đến khi mệt lã, ông bố mới mở lời chọn học hay chọn đi làm, lúc đó cậu bé rơi nước mắt nhận lỗi và hứa sẽ không tái phạm nữa.

Đằng sau mỗi đứa trẻ xuất sắc là những bậc cha mẹ “tàn nhẫn”?

Có một câu hỏi như thế này:

Bạn ép buộc đứa trẻ hôm nay và ngày mai nó thành công, nhưng lại than phiền rằng hồi đó bạn quá tàn nhẫn.

Bạn không ép buộc đứa trẻ hôm nay, nó sẽ không làm được gì ngày mai, và sau đó phàn nàn rằng bạn đã không ép buộc nó hồi đó.

CĐM chỉ trích người mẹ phạt con trai làm việc ‘không đứa trẻ nào dám làm’

Bạn chọn cái nào?

Câu trả lời thiết thực nhất đến từ câu chuyện của một cậu sinh viên. Cậu kể từ khi học cấp 2, cậu chưa bao giờ có một ngày cuối tuần trọn vẹn. Đằng sau cậu luôn có hình bóng người bố nghiêm khắc theo sát để hoàn thành các nhiệm vụ học tập. Một ngày cậu phải học ít nhất 10 tiếng và nếu lười biếng hoặc phàn nàn sẽ bị bố trách phạt nặng nề.

Cậu từng viết trên trang cá nhân: “Kiếp sau, con mong không làm con của bố mẹ nữa”.

Xem thêm: Nhân sinh tựa cuốn sách, 5 sách hay giúp bạn thăng hoa trong công việc

Thế mà không biết từ bao giờ, cậu không còn căm phẫn đối với sự nghiêm khắc của bố. Ngày cậu nhận được giấy báo nhập học từ ngôi trường Đại học mà cậu hằng mơ ước, cậu mới hiểu: “Tất cả những bất bình của tôi đối với bố mình đều trở thành sự biết ơn sâu sắc. Chính trái tim tàn nhẫn của bố đã giúp tôi chạm được mơ ước của mình và cho tôi dũng khí để mở lòng cuộc đời”.

Đằng sau những đứa trẻ có thành tích học tập tốt đều có sự hỗ trợ không ngừng nghỉ của cha mẹ. Hôm nay, chúng ta “tàn nhẫn” với con cái chính là cách để chúng trở nên tốt hơn. Dù sẽ không mấy dễ chịu, nhưng khi cảm nhận được hương vị của thành công, con cái sẽ hiểu được mình đã may mắn như thế nào khi có cha mẹ thúc đẩy bằng sự “tàn nhẫn” đó.

Ảnh: Tổng hợp

Gửi bài cộng tác :  bientap@sinhvienplus.vn

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất