Skip to content

Cậu học trò nghèo xứ Quảng đạt điểm 10 môn Ngữ Văn trông kỳ thi tốt nghiệp THPT

Trong những giờ phút hồi hộp chờ kết quả thi tốt nghiệp THPT, tin vui đến với em Đặng Văn Quang (lớp 12 chuyên Văn, Trường THPT Chuyên Lê Thánh Tông, Quảng Nam) khi em đạt điểm 10 ở môn Ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Đằng sau điểm 10 ấy là chân dung của một cậu học sinh có niềm đam mê văn chương và học giỏi toàn diện các môn.

Cậu học trò với thành tích đáng nể

Đặng Văn Quang là một học sinh đến từ vùng đất học huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. quang là học sinh chuyên Văn, trường THPT chuyên Lê Thánh Tông (TP Hội An)

Ngày 19/7, thầy và trò Trường THPT Chuyên Lê Thánh Tông nhận được tin vui khi Đặng Văn Quang là học sinh đạt điểm 10 môn Ngữ văn của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 từ Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Nam Hà Thanh Quốc.

“Em rất vui sướng và tự hào vì đam mê dành cho môn học mình yêu thích bao năm qua được ghi nhận với điểm số xứng đáng”, Quang bộc bạch.

 Cô Văn Phương Trang, giáo viên chủ nhiệm ba năm cấp 3 của Quang chia sẻ Quang là thủ khoa đầu vào với số điểm 49,75 và là học sinh nam duy nhất lớp chuyên Văn của nhà trường.

“Tôi không bất ngờ với điểm 10 Quang đạt được tại kỳ thi tốt nghiệp vừa qua bởi suốt những năm phổ thông, Quang học rất giỏi môn Văn. Em hoàn toàn xứng đáng với điểm 10 tuyệt đối này”, cô Trang nói và cho biết ba năm phổ thông, năm nào Quang cũng đạt giải nhất kỳ thi học sinh giỏi Văn cấp tỉnh.

Quang từng giành giải nhất môn Văn kỳ thi Olympic truyền thống 30/4 được tổ chức tại TP.HCM. Đặc biệt, năm lớp 11, Quang xuất sắc đạt giải nhì tại kỳ thi học sinh giỏi môn Văn cấp quốc gia.

Với thành tích học tập xuất sắc, em Đặng Văn Quang vinh dự là một trong hai học sinh tiêu biểu được UBND tỉnh Quảng Nam mời tham dự Đại hội Thi đua yêu nước cấp tỉnh lần thứ VIII (2020 – 2025)

Đặng Văn Quang là một học sinh giỏi toàn diện, học đều ở tất cả các môn, đặc biệt học rất tốt các môn tự nhiên. Điều đáng nói, hầu hết thời gian của em Đặng Văn Quang tập trung vào những cuộc thi lớn, nhưng ngay sau mỗi cuộc thi, em lại biết cách sắp xếp tự học để không sa sút so với những bạn cùng lớp, thậm chí, em nổi bật hơn rất nhiều. 

Tấm gương sáng vượt qua mọi số phận

Điểm 10 môn văn mà Quang giành được là món quà đặc biệt mà cậu học trò nghèo dành cho gia đình. Được biết, bố mẹ em Quang đều là lớn tuổi, bệnh tật khiến sức khỏe giảm sút. Em còn một em trai đang học lớp 5. Bao năm qua, để có tiền nuôi hai anh em ăn học, ba mẹ phải oằn sức buôn bán trái cây ngoài chợ.

Công việc buôn bán cũng không ổn định, thu nhập lại thấp, hơn nữa, trong hai năm vừa qua, vì dịch COVID-19, nên cuộc sống cả gia đình càng trở nên bấp bênh, thiếu thốn hơn nhiều. 

Bản thân Quang luôn ý thức được những khó khăn nên đã cố gắng, nỗ lực từng ngày, tự lập từ sớm.

Từ năm lớp 10, khi trúng tuyển vào trường chuyên thì Quang đã chọn ở lại ký túc xá để “tăng trải nghiệm”, đỡ chi phí cho gia đình. Kỳ thi vừa qua, Quang quyết định chọn ngành kinh tế đối ngoại của Trường đại học Ngoại thương Hà Nội để theo học.

Bây giờ, Quang đang nóng lòng chờ kết quả các môn còn lại để tốt nghiệp THPT và khi ấy, em sẽ đủ điều kiện được tuyển thẳng vào ngôi trường đại học mà em mơ ước bấy lâu. Quang dự tính, khi ra Hà Nội, cậu sẽ đi làm thêm để kiếm thêm thu nhập trang trải việc học, đỡ đần bố mẹ.

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: