Skip to content

Câu chuyện nơi phòng cấp cứu F0: Bác sĩ động viên bệnh nhân “Không có khóc, từ từ sẽ khỏe mà”

Những ngày gần đây, lượng bệnh nhân nhiễm Covid-19 tăng cao khiến nhiều cơ sở y tế, bệnh viện áp lực. Mặc dù vậy các y bác sĩ điều trị Covid-19 vẫn nhẹ nhàng thăm hỏi và động viên bệnh nhân cố gắng vượt qua.

Tại những cơ sở điều trị tuyến đầu chuyên đảm nhận trách nhiệm với các ca F0 nghiêm trọng, có bệnh lý nền thì “gánh nặng” trên vai người bác sĩ càng lớn. Thế nhưng, cán bộ y tế vẫn đang nỗ lực để hoàn thành nhiệm vụ.

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn clip ghi lại khoảnh khắc được cho là trong phòng điều trị bệnh nhân Covid-19. Đoạn clip tuy ngắn nhưng lại khiến nhiều người xem không khỏi xúc động.

Trong đoạn clip là hình ảnh hai nhân viên y tế đang thăm khám cho một bệnh nhân nhiễm Covid-19, một người trong số đó dường như là bác sĩ điều trị. Trong lúc khám bệnh, vị bác sĩ này đã vỗ nhẹ và chạm tay lên tóc của bệnh nhân để trấn an tinh thần.

Không chỉ có những hành động ấm áp đó, bác sĩ còn tiếp tục cổ vũ bệnh nhân: “Cố gắng nhé! Vậy là sống rồi đó. Không có khóc, từ từ nó sẽ khỏe mà. Có các bác sĩ đây rồi! Nha! Đừng khóc!”. Nhận lời cổ vũ đầy ý nghĩa, thân tình từ bác sĩ, người bệnh nhân này đã chắp tay đặt lên ngực như muốn thay cho lời cảm ơn.

Được biết, đoạn clip này trích xuất từ những video được Bệnh viện Chợ Rẫy – nơi chữa trị bệnh nhân Covid-19 tuyến đầu tại TP.HCM. Mặc dù chỉ mới xuất hiện trên mạng xã hội vài giờ nhưng đã thu hút được một lượng lớn sự quan tâm của mọi người. Một vài dân mạng đã bày tỏ sự xúc động trước hành động ân cần của các bác sĩ đang ngày đêm chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân.

Tài khoản E.T bình luận: “Eo ơi! Nói thật là khi ở trong bệnh viện mà nghe những lời nói ấm áp như thế này thì yên tâm lắm. Bác sĩ tinh tế, vừa điều trị bệnh vừa giúp tinh thần của bệnh nhân đi lên. Đây quả thật là liều thuốc vô cùng quý giá”.

Tài khoản S.N chia sẻ: “Nghe câu “sống rồi đó, có bác sĩ đây rồi” mà tôi bật khóc luôn. Xúc động quá! Như thế này, phải sớm khỏe nhé các anh chị bệnh nhân ơi. Thương quá trời thương!”

Một Tài khoản U.D cũng chia sẻ: “Bác sĩ điều trị Covid-19 nhiều áp lực lắm, vậy mà vẫn nhẹ nhàng động viên bệnh nhân như vậy là rất quý. Họ vẫn đang nỗ lực hết mình, nhìn vào mà xót xa hết lòng. Chỉ mong hết dịch thôi, để các bác sĩ không còn vất vả nữa”.

Do áp lực cộng với sự quá tải bệnh nhân mà cũng đôi lần có sự hiểu nhầm giữa các bác sĩ, nhân viên y tế với một số bệnh nhân khi mới được chuyển vào các bệnh viện để điều trị Covid-19 . 

Đó là câu chuyện của chị C. (sinh năm 1979), hiện đang điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 1. Ban đầu, khi mới nhập viện, chị C. và một số F0 khác phải ở trên xe vì lượng bệnh nhân quá đông, lực lượng y tế chưa sắp xếp được phòng. Mọi nhười cũng hơi bức xúc vì phải mất thời gian rất lâu, chị C. và mọi người mới được lên phòng bệnh nằm nghỉ và ăn cơm.

Thế nhưng, chỉ 1 một thời gian điều trị, chị đã chứng kiến cảnh các y bác sĩ, lực lượng làm việc hậu cần tại bệnh viện phải làm việc dưới trời mưa, người vận chuyển đồ dùng vào cho các F0, người lấy mẫu xét nghiệm… quần áo ướt đẫm. Một người phải lo rất nhiều việc, không có thời gian để nghỉ ngơi hay quên cả việc ăn uống.

Dù hiện tại, chị C. đã được xuất viện và trở về nhà với gia đình. Thế nhưng, khi hồi tưởng lại những khoảnh khắc khi còn ở Bệnh viện dã chiến số 1, chị vẫn không khỏi xót xa và đồng cảm với các chiến sĩ áo trắng đang ngày đêm nỗ lực vì bệnh nhân.

“Họ có ít người nhưng phục vụ hàng trăm người. Vì công việc quá nhiều nên họ phải làm việc ngày đêm, không có thời gian nghỉ ngơi. Trời mưa hay nắng cũng phải làm việc, mang bộ đồ bảo hộ kín mít. Nhìn họ, tôi rất xót” chị C. tâm sự.

https://www.yan.vn/bac-si-dieu-tri-dong-vien-f0-khong-co-khoc-tu-tu-se-khoe-ma-271761.html
Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: