Skip to content

Cặp đôi bị gia đình ngăn cản vì hai bên khác đạo

Tình yêu và tính ngưỡng, tôn giáo mặc dù không liên quan với nhau nhiều nhưng đâu đó có những cặp đôi không thể đến được với nhau vì khác đạo

Qua một lời tâm sự của một bạn nam trên nhóm Chuyện Sinh Viên về việc bạn và bạn gái bị gia đình không cho tiếp tục mối quan hệ vì “khác đạo”. Lời tâm sự nhận được rất nhiều sự quan tâm của cư dân mạng, nhiều người an ủi chàng trai và có một số người đồng cảm vì có cùng cảnh ngộ.

Nguyên văn bài viết được chia sẻ như sau:

Mình và bạn gái quen nhau hơn 2 năm thì mới chính thức ra mắt gia đình hai bên. Hôm mình dẫn bạn gái về nhà thì ai cũng khen vì cô ấy khá dễ thương, tính tình hoạt bát nên rất được lòng bố mẹ và chị gái mình. Mẹ mình còn chọc kêu con dâu của bác và kể thêm tật xấu lúc nhỏ của mình cho bạn ấy nghe, cả nhà vui vẻ cười nói với nhau rất nhiều.

Lúc này, mình cũng cảm thấy rất hạnh phúc vì người yêu và bố mẹ rất hòa đồng với nhau. Thế nhưng, khi bố mẹ mình dọn nhà, có thay nước bình hoa trên chổ bàn cúng, thì bạn gái mình kiểu khựng lại, ngại lên làm việc đó và sau đó thì từ chối luôn. Mình mới nhớ ra, có đợt bạn gái mình kể rằng bên đạo của bạn thì sẽ không thờ cúng của đạo khác.

Nhà mình không theo tôn giáo nhưng có tín ngưỡng bên Đạo Phật, nên nhà có thờ Phật và mẹ Quan âm. Còn bạn gái mình thì theo Thiên Chúa.Mình thấy vậy liền giúp mẹ thay nước bình hoa trên bàn thờ thay cho bạn gái. Tuy nhiên, sau đó mẹ mình có nói nhỏ mình, nên tập cho bạn gái quen việc xíu, việc nhỏ không làm được sao mốt làm mấy việc khác.

Sau đó mình mới giải thích cho mẹ nghe là bạn gái mình theo Công giáo nên không tiện mấy việc này lắm. Tưởng rằng mẹ mình sẽ thông cảm nhưng sau khi mình đưa bạn gái về, mẹ có nói với mình, mẹ không muốn có con dâu bên Đạo, vì mẹ nghe nói, khi cưới vợ trong Đạo, mình cũng phải theo Đạo nên mẹ không chấp nhận.

Vì nhà mình tín ngưỡng Phật giáo, ông bà Ngoại thì theo Phật giáo và có pháp danh luôn. Thế là buổi đưa người yêu về nhà ra mắt tưởng chừng sẽ rất vui và bất ngờ, lại vô tình trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết. Đang vui vẻ bất ngờ lạnh lùng đi. Không khí hôm ấy trầm lắng hơn bao giờ hết. Vì nhà mình không muốn mình phải theo đạo Công giáo.

>>>>Có thể bạn quan tâm: Đam mê phẫu thuật thẩm mỹ, cô gái 16 tuổi chi 14 tỷ đồng trùng tu khuôn mặt 100 lần và kết đắng

Hôm ấy, mình có nói với bạn gái biết, bạn gái cũng thông cảm nhưng mình cảm thấy cô ấy có chút buồn. Lúc này cả hai mới gặp nhau và nói rõ vấn đề của bố mẹ sau khi cả 2 bên gặp nhau (trước đó mình đã qua nhà bạn gái trước). Ngày mình qua nhà bạn gái thì không có gì xảy ra cả, mọi thứ đều rất yên ổn. Thế nhưng theo lời kể của bạn gái mình, thì sau khi mình về, mẹ bạn ấy có hỏi là mình có theo Đạo không và có ý không cho cô ấy tiếp tục mối quan hệ với mình vì mình là người KHÔNG CÓ ĐẠO và cũng không biết là nhà mình có theo tín ngưỡng Phật giáo.

Sau khi cả hai chia sẻ hết với nhau, mọi thứ như im lặng hẳn đi. Cô ấy buồn, mình cũng chả vui. Nhưng lời chia tay cả hai thì không ai muốn nói ra, vì không ai có lỗi trong chuyện này cả. Mình có thể chấp nhận theo Đạo vì cô ấy nhưng phần gia đình theo Phật giáo thì sau này khi cưới nhau rồi, lúc về nhà mình chắc chắn mình cũng phải phụ mẹ cúng kiến vào những ngày lễ hoặc dẫn ông bà mình đi chùa.

Nếu biết được điều này thì có thể bố mẹ cô ấy không vui. Còn việc để người yêu mình bỏ Đạo thì không được, điều đó theo cô ấy nói còn nặng hơn tội bất hiếu nữa. Hiện giờ mình rất buồn nhưng chưa biết phải tìm cách giải quyết như thế nào. Bản thân mình đã ra trường 2 năm, mình có thể lo được cho cuộc sống sau này của hai đứa với thu nhập hiện tại.

Còn cô ấy đang là sinh viên năm 4, cả hai có rất nhiều hoài bão và mơ ước cùng nhau. Mình còn nghĩ đến chuyện sau khi cô ấy ra trường 1 năm cả 2 sẽ tiến tới hôn nhân. Nhưng bây giờ thì…. Mặc dù lúc quen nhau cả hai đều biết sẽ có ngày này, nhưng không ngờ nó lại đến vào lúc này.

Lúc mà mình chưa tìm được câu trả lời cũng như hướng giải quyết cho vấn đề của cả hai. Hai năm quen nhau, không một lần cãi vã hay ghen tuông gì nhau. Vậy mà lần này, khả năng 2 đứa không đến được với nhau là rất cao. Đúng là khi yêu đó là việc của 2 người, còn kết hôn là chuyện của 2 gia đình.

Lần đầu tiên trong đời mình bị rối đến nỗi không suy nghĩ được gì nữa! Chỉ biết chia sẻ và mong có ai đó cho mình lời khuyên, thật sự mình không biết phải làm gì trong lúc này! Hi vọng admin sẽ sớm đăng, và nếu các bạn có xem được thì mình cám ơn mọi người đã xem và chia sẻ cùng mình! Cám ơn mọi người!

>>>> Xem thêm: Chàng trai bị người yêu chia tay vì quá mải mê với công việc

Rất nhiều ý kiến của cư dân mạng cho rằng các bên đã quá khắc khe trong việc thờ cúng tôn giáo của mình.

“Nếu thật sự muốn cưới thì có thể thuyết phục gia đình 2 bên cho đạo ai nấy giữ bạn nhé ,không bắt buộc là phải theo đạo bên ai đâu ạ ,chỉ những vùng quá sùng đạo thì mới có phong tục như vậy thôi”

“Tùy cách ứng xử của 2 bạn, như mình cũg theo Đạo, có thể là do mình thoáng nên nhữg việc như rửa bình hoa hay lau dọn bàn thợ khác đạo mình vẫn làm nếu đc bảo, chỉ tuyệt nhiên ko thắp hương vái lạy thôi. Còn về phía bạn, sau khi bạn vào Đạo, bạn vẫn có thể đưa ông bà gia đình của bạn đi chùa đc mà, cũng chỉ là bạn ko được bái lạy, bái lạy tổ tiên thì vẫn đc nhé. Nếu như 2 bên gia đình không đc thoáng, thì bạn tìm cách nói để họ hiểu hơn về Đạo, chắc có thể do ba mẹ bạn nghĩ sợ bạn vô Đạo rồi thì việc thờ cúng sau này ko đc cho phép ấy.”

“Đạo luôn là vấn đề nhức nhối, với mình thì sau này dù có chuyển đạo thì về nhà mình vẫn sẽ phụ gia đình cúng kiến hay đưa mẹ đi chùa thôi. Đạo chung quy thì cũng là tôn giáo không thể bắt ép con người thế này thế kia được, cứ làm những gì mình muốn thôi.”

Một số ý kiến khác khuyên cặp đôi nên chia tay vì sẽ rất khó có thể đến được với nhau.

“Thật sự nên chia tay, vì sau này kết hôn rồi ko thể nào đạo ai nấy giữ đc cả. Mình từng gặp nhiều bạn khác đạo kết hôn rồi, nhưng rất ít có bạn nào lâu dài lắm, vì sau kết hôn việc khác đạo cũng sẽ gây rất nhiều mâu thuẫn trong gia đình. Tôn giáo tín ngưỡng của mỗi người nó ăn sâu vào tư tưởng, đạo đức sống luôn rồi nên việc này ko phải muốn là giải quyết đc. Một là vấn đề thờ cúng, bên đạo công giáo ăn đồ cúng là có tội, tham gia cũng cũng có tội, ăn đồ liên quan đến đồ cúng cũng có tội. Cái thứ hai cả hai bạn ko ai có thể bỏ đạo của mình đc, vì vấn đề này liên quan đến truyền thống , quan niệm của gia đình. Cuối cùng con bạn nó sẽ thao đạo bên nào? Hôn nhân đâu phải chuyện của riêng hai bạn đâu, nó là chuyện, là vấn đề của cả hai gia đình đó. Nên mình nghĩ bạn nên suy xét kỹ lưỡng và bàn bạc với ba mẹ hai bên nếu thực sự muốn đi tiếp”.

Theo tìm hiểu của mình thì bên các tôn giáo không cấm việc lập gia đình với người ngoài đạo. Tuy nhiên, để có thể làm được việc này thì rất hiếm cặp đôi có thể làm được vì đa phần thành kiến của người trong và ngoại đạo sẽ khác nhau. Hi vọng cặp đôi trên sẽ sớm tìm được cách giải quyết và giữ được tình yêu của mình mà vẫn không làm 2 bên khó xử.

Gửi bài cộng tác :  bientap@sinhvienplus.vn

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: bientap@sinhvienplus.vn
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH