Skip to content

Cảnh báo vấn đề xịt cồn sát khuẩn lên thực phẩm để tránh lây nhiễm

Trước những lo ngại về sự lây lan của dịch bệnh, để phòng tránh lây nhiễm virus Corona, nhiều người sử dụng những lọ cồn để xịt lên thực phẩm mà mình mua.

Tình hình dịch bệnh ở nước ta vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp. Để phòng tránh, Bộ Y tế cũng khuyến khích mỗi người cần chủ động trang bị những vật dụng, cũng như thực hiện nghiêm túc khuyến cáo của Bộ Y tế.

Vừa qua tại một Doanh nghiệp và Tiếp thị đăng tải, tại gia đình một người phụ nữ tại Thanh Xuân Trung, Hà Nội đã dùng rất nhiều biện pháp để phòng chống dịch.

Theo thông tin được biết dù có đi chợ hay nhận ship thực phẩm, chị cũng lấy cồn xịt vào đó rồi mới cầm lên nhà theo chị làm vậy để tránh mang virus vào nhà. Không chỉ có đồ ăn mà bất cứ hàng hóa gì chị mua đều được xịt cồn để sát khuẩn.

Tuy nhiên theo BS. Bùi Thị Yến Nhi – Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM – Cơ sở 3, cho biết cách làm này không thật sự cần thiết. Bởi, theo CDC Hoa Kỳ, khả năng virus tồn tại trên bao bì và bề mặt thực phẩm là rất thấp, không chỉ vậy khi đồ ăn được nấu ở nhiệt độ cao cũng khiến virus bị vô hiệu hóa.

Thế nên, hãy tránh giao tiếp với người khác nếu sinh sống trong vùng dịch nguy cơ cao chính là việc giúp phòng chống lây nhiễm tốt nhất. Còn khi có việc bắt buộc phải ra ngoài thì hãy đảm bảo đúng nguyên tắc của Bộ Y tế.

Trong khi đó, nơi có nhiều khả năng tiếp xúc virus nhất chính là bàn tay vì có thể bạn phải tiếp xúc với rất nhiều bề mặt khác nhau rồi đưa lên mắt –  mũi – miệng. Do đó, bác sĩ khuyến cáo sau khi nhận hàng ship hoặc khi đi chợ về hãy rửa tay ít nhất 20 giây với xà phòng, và thay quần áo.

Dù biết rằng mỗi người đều rất cẩn thận trong việc phòng tránh virus Corona, thế nhưng cũng đừng quên tìm hiểu thật kĩ các biện pháp để chọn ra những cách thức hiệu quả nhất nhé!

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: