Skip to content

Cảnh báo: Lợi dụng trao học bổng để "dụ" sinh viên đến tham gia hội thảo đa cấp lừa đảo

Hiện nay, các công ty đa cấp lợi dụng việc kinh doanh theo mô hình đa cấp để lợi dụng niềm tin của sinh viên, nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản diễn ra khá nhiều. Nhất là đối với các tân sinh viên, ít cảnh giác.

Mới đây, trên Fanpage trường ĐH Nông Lâm TPHCM vừa chia sẻ thông tin về việc một sinh viên nhận được cuộc điện thoại từ một người tự xưng là nhân viên công ty đang tài trợ học bổng cho trường. Nội dung cuộc điện thoại như sau:

– Alo, Em có phải là Nguyễn Văn L., học lớp DH18N. không? Chị ở công ty B… Công ty chị đang trao học bổng cho sinh viên trường em. Em có biết thông tin này không?

– Dạ có, em có biết. Nhưng có gì không chị?

– À, tại chị coi qua kết quả học tập thấy em phù hợp với học bổng này nên công ty muốn trao học bổng cho em. Giá trị học bổng là 5 triệu đồng.

– Vậy hả chị? Em bất ngờ quá. Vậy em cần làm hồ sơ học bổng gì không chị?

– Em chỉ cần viết đơn xin học bổng thôi, kết quả học tập của em chị đã biết rồi. Thời gian trao học bổng là ngày xx/xx/2019. Em có mặt lúc 7h30 tại Hội trường khách sạn W. để nhận học bổng nhé.

Trên đây là nội dung cuộc điện thoại mà một số bạn sinh viên nhận được trong thời gian qua. Lợi dụng thông tin về học bổng mà nhà trường thông báo, một số đối tượng mạo danh các công ty gọi điện cho sinh viên để mời gọi tham gia các chương trình trao học bổng mà thực chất là hội thảo đa cấp. Có những bạn sinh viên vì cả tin mà phải gánh những khoản nợ lên đến hàng trăm triệu đồng, không còn thời gian để học hành, mất hết danh dự, uy tín với bạn bè, người thân.

Đây là thủ đoạn mới của những đối tượng kinh doanh đa cấp bất chính. Nhà trường mong các bạn lưu ý các vấn đề sau:

– Tất cả các thông báo chính thức của nhà trường đều được chuyển qua trợ lý quản lý sinh viên khoa và cố vấn học tập lớp, đồng thời gửi qua email sinh viên từ địa chỉ email [email protected] Thông tin liên lạc gửi từ các phòng ban hoặc thầy cô giáo sẽ từ email có tên miền @hcmuaf.edu.vn.

– Những email gửi từ địa chỉ dạng [email protected] là email do cá nhân gửi, sinh viên cần thẩm tra lại nguồn trước khi tin tưởng.

– Kết quả xét học bổng được nhà trường thông báo qua email cho sinh viên từ địa chỉ [email protected] hoặc địa chỉ phòng Công tác sinh viên [email protected] Trong trường hợp cần thiết, nhà trường sẽ gọi điện thông báo từ số điện thoại phòng Công tác sinh viên 0283.8974560 hoặc tin nhắn từ brandname DHNL TP.HCM. Những trường hợp tự xưng công ty gọi điện cho sinh viên đều có khả năng là giả mạo.

– Sinh viên cần bảo vệ thông tin cá nhân của mình: họ tên, ngày sinh, mã số sinh viên, số điện thoại, địa chỉ, số CMND, ngày cấp, nơi cấp, hình ảnh trên mạng xã hội… Các đối tượng xấu có thể sử dụng những thông tin cá nhân để tạo sự tin tưởng ban đầu đối với sinh viên hoặc người thân, sau đó thực hiện các bước lừa đảo tiếp theo.

Đây là trường hợp xảy ra đối với bạn sinh viên ở ĐH Nông Lâm, trường hợp này cũng có thể xảy ra đối với nhiều bạn sinh viên ở những trường khác. Do đó, khi có thông báo nhận được học bổng, các bạn nên chủ động liên hệ với nhà trường để xác minh, tránh trường hợp bị lừa đảo với những tổ chức bất chính.

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: