Skip to content

Cảnh báo: Chủng virus SARS-CoV-2 mới được đánh giá lây lan mạnh, gây nhiều biến chứng nặng

Chủng virus SARS-CoV-2 mới có khả năng lây lan mạnh và gây ra nhiều biến chứng nặng.

Thông tin được các chuyên gia đầu ngành Y nhận định tại buổi hội chẩn quốc gia chiều nay 21/5.

Trong nửa tháng, Việt Nam ghi nhận gần 2.000 ca mắc COVID-19. Tính đến trưa ngày 21/5, cả nước đã ghi nhận 4.883 ca mắc COVID-19, trong đó có 2.689 bệnh nhân đã được chữa khỏi, 40 ca tử vong, số còn điều trị lên tới hơn 2.100 trường hợp tại 75 cơ sở y tế, đây là con số nhiều nhất từ trước đến nay.

Tổng cả nước đang có 65 bệnh nhân tiên lượng nặng, 71 ca nặng phải thở oxy, 7 ca nặng thở máy không xâm nhập, 21 ca nguy kịch thở máy xâm nhập và điều trị hồi sức tích cực, 3 ca đang phải can thiệp ECMO.

Tuần vừa qua, có 4 cuộc hội chẩn quốc gia chỉ trong 5 ngày đã của các giáo sư, chuyên gia đầy ngành về công tác điều trị. Đã có những cuộc hội chẩn kéo dài xuyên suốt 4 tiếng đồng hồ liên tiếp để bàn phương án điều trị phù hợp cho từng thực thể bệnh nhân.

Theo đánh giá mới nhất, chủng virus mớicó khả năng lây lan mạnh và gây ra nhiều biến chứng nặng không chỉ những người có nhiều bệnh nền mà khiến nhiều người trẻ cũng gặp phải những diễn biến nặng.

Sức khỏe thai phụ mắc COVID-19 phải thở máy, từng xem xét đặt ECMO

BN3263 là một trong 18 bệnh nhân COVID-19 nặng được các chuyên gia hàng đầu Việt Nam hội chẩn quốc gia sáng 21/5, từng được xem xét đặt ECMO.

BN3263 đang mang thai 22 tuần, ở quận Thanh Xuân, Hà Nội; là người liên quan đến Bệnh viện K cơ sở Tân Triều. Phát hiện dương tính hôm 9/5. Từ 18/5, bệnh nhân suy hô hấp, phải đặt ống nội khí quản và chuyển lên khoa Hồi sức tích cực.

Được các bác sĩ chăm sóc, bệnh nhân 3263 đã có những tiến triển tích cực, sức khỏe thai nhi phát triển bình thường.

Hiện bệnh nhân thở máy qua ống nội khí quản, sốt hơn 38 độ C, được duy trì kháng sinh, chống đông, điều trị an thần, giãn cơ, duy trì chức năng phổi; kết hợp với bác sĩ sản khoa đánh giá sức khỏe thai nhi.

Tại cuộc hội chẩn quốc gia hôm 18/5, các chuyên gia khuyến nghị với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, đây là bệnh nhân trở nặng cấp tính, đe dọa tính mạng mẹ và con, cần hội chẩn với sản khoa liên tục, xem xét sớm chỉ định đặt ECMO.

GS.TS Nguyễn Gia Bình – Tổ trưởng Tổ hội chẩn bệnh nhân nặng – yêu cầu các thầy thuốc tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương tập trung cứu chữa, tối ưu hóa các chế độ, máy thở, hô hấp, dinh dưỡng, chống nhiễm khuẩn, mục tiêu cao nhất là bảo toàn tính mạng mẹ và bé.

Theo giáo sư Nguyễn Gia Bình – Tổ trưởng Tổ hội chẩn bệnh nhân COVID-19 nặng, có nhiều bệnh nhân không bị COVID-19 tình trạng sức khỏe đã rất nặng, tiên lượng tử vong như BN 3153, BN 3780 (bị K phổi khá lâu), BN 3019 (K phổi di căn xương), do đó việc điều trị đối với những bệnh nhân này thực sự là một hành trình khó khăn.

Để đảm bảo an toàn trong mùa dịch, độc giả có thể mua và sử dụng khẩu trang Wakamono – khẩu trang diệt được virus corona 99% đã được kiểm định tại đây:
https://shp.ee/6hdtsfe

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: [email protected]
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ TRUYỀN THÔNG 123SAO

  • Địa chỉ: 372-374 Trần Hưng Đạo, Phường 2, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH