Skip to content

Cẩn thận mất tiền với chiêu nâng cấp sim 4G

Đây là một hình thức mới nhắm vào những người ít hiểu biết về công nghệ

Sim 4G là loại sim giúp người sử dụng có thể kết nối với mạng 4G, vì thế, thường những ai muốn đăng kí sử dụng băng thông 4G thì sẽ chuyển đổi từ sim 3G. Do đó hiện nay nhu cầu đổi sim 4G khá cao, dẫn đến tình trạng kẻ gian lợi dụng điều đó để trục lợi.

Cụ thể, chiêu trò mà kẻ gian sử dụng là gửi tin nhắn hoặc gọi điện đến người mà chúng nhắm vào. Nội dung cuộc trò chuyện là yêu cầu chủ sim đổi từ sim 3G lên 4G để tiếp tục sử dụng sim cũ. Sau đó, chúng sẽ hướng dẫn các bước thực hiện chuyển đổi sim nhưng thực tế, các bước này sẽ khiến số điện thoại của chủ sim bị vô hiệu hóa. Trong khoản thời gian đó, kẻ gian sẽ lén sử dụng mã OTP gửi vào số điện thoại của chủ sim để thực hiện hành vi lấy tiền trong thẻ tín dụng.

Cảnh báo lừa đảo mới: Nâng cấp sim 4G, mất sạch tiền lại 'gánh' thêm nợ

Chị P.T.P.T tại TP. Hồ Chí Minh là một trong những người bị mất tiền do chiêu trò trên. Vào ngày 20/2/2021 chị nhận được cuộc gọi từ một người tự nhận là nhân viên của Mobifone và yêu cầu chị T. làm theo hướng dẫn để chuyển sang sim 4G. Ban đầu, chị T. nghi ngờ những người này lấy lí do đang có dịch Covid nên buộc phải sử dụng hình thức online để hướng dẫn khiến chị T. cũng tin tưởng làm theo.

Cận Tết, cảnh báo thủ đoạn lừa tiền trong tài khoản

Sau đó, Chị T. thực hiện cú pháp tin nhắn của kẻ này và nhanh chóng bị khóa sim. Chỉ vài phút sau, chị T. nhận được một thông báo gmail với nội dung đã đổi mật khẩu thành công cho ứng dụng vay tiêu dùng. Lờ mờ nhận ra, chị T. ngay lập tức đến cửa hàng mobifone gần đó để khôi phục sim. Ngay sau khi số điện thoại cũ được khôi phục, chị vào kiểm tra ứng dụng vay thì phát hiện số tiền hơn 31 triệu đồng đã không cánh mà bay. Gọi lên bộ phận chăm sóc khách hàng thì họ cho biết các giao dịch được thực hiện trong vòng 30 phút sau khi sim của chị bị khóa.

Hình thức này khá tinh vi nên nhiều người vẫn chưa biết và dễ dàng mất tiền vào tay kẻ gian. Bài học rút ra là không nên làm theo bất kì cú pháp nào của người lạ trừ khi đã gọi xác thực lên tổng đài chính của hãng.

Ảnh: Tổng hợp

Tham khảo: Việt Nam net

Theo dõi Sài Gòn Times để cập nhật tin nhanh và nổi bật tại TP. HCM bạn nhé

Gửi bài cộng tác :  bientap@sinhvienplus.vn

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: bientap@sinhvienplus.vn
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH