Skip to content

Cần tăng cường thêm giải pháp mới trước tình hình dịch vẫn lây lan nhanh tại TP.HCM

Mỗi ngày, số ca mắc Covid-19 vẫn liên tục được cập nhật, hiện nay đã ở mức 3 con số mỗi ngày, mặc dù không phải trường hợp lây nhiễm cộng đồng nhưng đó là dữ liệu giúp đánh giá mức độ kiểm soát bệnh sau một khoảng thời gian thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt.

Ca mắc, chuỗi lây nhiễm liên tục tăng

UBND TP.HCM đã ra thông báo thực hiện giãn cách toàn TP 2 tuần kể từ ngày 31/5 theo Chỉ thị 15, riêng riêng Q.Gò Vấp và P.Thạnh Lộc (Q.12) áp dụng Chỉ thị 16 sau những diễn biến căng thẳng, khó lường từ chuỗi lây nhiễm Điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng (hẻm 415 Nguyễn Văn Công, P.3, Q.Gò Vấp).

Nhiều dịch vụ không thiết yếu phải ngưng hoạt động, các biện pháp mạnh liên tục được lãnh đạo Thành ủy và UBND TP.HCM đưa ra. Với hy vọng đuổi kịp và chặn đứng dịch bệnh, đưa cuộc sống của người dân trở về trạng thái bình thường.

Quận Gò Vấp và P.Thạnh Lộc hiện nay đã khá ổn định, dịch được kiểm soát nhưng lại xuất hiện thêm nhiều chuỗi lây nhiễm mới ở Q.Bình Thạnh, Q.Bình Tân, Q.Tân Phú… điều đáng lo ngại hơn là dịch bệnh đã xâm nhập vào các bệnh viện, khu công nghiệp và các cơ sở sản xuất.

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) thống kê, tính từ khi có dịch (tháng 1.2020) đến ngày 30.5.2021, TP.HCM có 427 ca nhiễm, không ai tử vong; trong khi từ 31.5 đến hết ngày 19.6 (thời điểm thông báo ban hành Chỉ thị 10), TP.HCM có thêm 1.270 ca (bao gồm 2 ca tử vong), bình quân 63,5 ca/ngày. Còn nếu tính từ đầu đợt dịch thứ 4 (27.4) đến 19.6 số mắc là 1.569 ca, bình quân mỗi ngày 65,375 ca.

Khi thực hiện giãn cách tuần đầu tiên, số ca phát hiện có xu hướng giảm, chủ yếu là các ca từ chuỗi Điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng thì trong tuần thứ 2 ghi nhận thêm 310 ca thuộc các chuỗi lây nhiễm mới trong cộng đồng.

Các chuỗi lây nhiễm lớn hiện này như khu dân cư EHome 3 (Q.Bình Tân), xưởng cơ khí H.Hóc Môn, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, chuỗi lây nhiễm tại xã Tân Hiệp (H.Hóc Môn)…

Trải qua 2 tuần giãn cách, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong quyết định gia hạn thời gian thực hiện Chỉ thị 15 thêm 2 tuần kể từ ngày 15.6; đồng thời cho biết sau tuần đầu sẽ đánh giá lại tình hình và áp dụng linh hoạt cả 3 chỉ thị: 15, 16 và 19 theo thực tế từng địa phương. TP.HCM bắt đầu thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch vừa duy trì sản xuất.

Việc giãn cách xã hội không phải cứ thực hiện thì sẽ thành công, ở nước ngoài có khi kéo dài tới vài tháng. Dịch được kiểm soát phụ thuộc ít nhất 2 yếu tố, gồm sự phát tán của mầm bệnh trong cộng đồng và việc tuân thủ các biện pháp giãn cách của người dân.

Tuy giãn cách xã hội không tạo ra đám đông nhưng dịch bênh vẫn lây trong nhà, hàng xóm. Bên cạnh đó là công tác truy vết còn chậm, xét nghiệm lâu.

Không những thế, trong đợt dịch này còn phải đối mặt với chủng vi rút Delta được đánh giá có khả năng lây lan nhanh, đa số bệnh nhân không có triệu chứng. Các ổ dịch lớn đa phần chủ tại khu nhà trọ, cụm dân cư ở quận huyện vùng ven và khu vực nông thôn đô thị hóa.

Ngành y tế ghi nhận hàng trăm ca nhiễm là người lao động làm việc trong các khu công nghiệp, cơ sở sản xuất, nhân viên y tế, nhân viên văn phòng…

Các chỉ thị 15 và 16 được TP.HCM vận dụng một cách linh hoạt, không cứng nhắc, điển hình là Chỉ thị 10 được UBND TP.HCM ban hành vào tối 19.6 với một số biện pháp còn siết chặt hơn cả 2 chỉ thị của Thủ tướng.

Theo đánh giá sau hơn một tuần ap dụng Chỉ thị 10, số ca nhiễm vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm.

Ngày 25/6 ghi nhận mức nhiễm kỷ lục với 703 ca, bình quân mỗi ngày có 208,5 ca mắc trong vòng 10 ngày (20 – 29/6). TP.HCM đã có gần 570 địa điểm bị phong tỏa. Toàn bộ quận, huyện và TP. Thủ Đức đã cách ly tập trung gần 13.500 người và 27.200 người đang cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Cần thêm gì nữa để dập dịch?

Ngày 26 và 27/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã cùng đoàn công tác của Chính phủ đã kiểm tra công tác phòng chống dịch ở TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai và đưa ra những chỉ đạo mang tính định hướng.

Cần tập trung phân tích kỹ hơn, xác định rõ nguồn lây trong các khu cách ly, trong cộng đồng để có giải pháp phù hợp; đẩy nhanh xét nghiệm vùng có dịch, khu cách ly, khu phong tỏa. Phải dựa vào tình hình dịch tễ, phối hợp liên vùng trong việc cung cấp thông tin, truy vết… để hỗ trợ công tác giãn cách, phong tỏa, cách ly linh hoạt.

Trong buổi họp báo chiều 28/6, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết sẽ tiếp tục áp dụng Chỉ thị 10 và không có thời hạn kết thúc, yêu cầu các địa phương phải thực hiện nghiêm, kiểm tra và chấn chỉnh kịp thời.

Bên cạnh đó cần phải tìm ra các giải pháp mới để ứng phó. Trước đó, trong cuộc họp sáng 28.6, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho rằng cần phân tích toàn diện, khoa học, đánh giá lại các biện pháp đang thực hiện.

TP.HCM đang mở đợt cao điểm lấy 5 triệu mẫu xét nghiệm tầm soát trên diện rộng để truy tìm F0 trong vòng 10 ngày (từ ngày 26.6 – 5.7); trong đó lấy mẫu toàn dân 5 quận, huyện có số ca nhiễm nhiều gồm: Q.Bình Tân, Q.8, Q.Tân Phú, H.Hóc Môn và H.Bình Chánh.

Các khu công nghiệp được siết chặt kiểm soát: quản lý chặt người lao động ra vào công ty, đề nghị người lao động sau giờ làm việc nên ở nhà, hạn chế tối đa tiếp xúc với người ngoài gia đình, không tụ tập, không đi đến nơi công cộng; đồng thời kiểm soát các khu lưu trú, ký túc xá dành cho công nhân…

Bô Y tế chuẩn bị kế hoạch điều trị 10.000 ca bệnh, phân tuyến 3 cấp theo mô hình tháp 3 tầng gồm gồm cấp không triệu chứng (bệnh viện dã chiến), cấp có triệu chứng nhẹ, trung bình (bệnh viện điều trị Covid-19 ở 4 cửa ngõ thành phố) và cấp điều trị bệnh nhân nặng (bệnh viện tuyến trung tâm thành phố).

Ảnh: Tổng hợp

Nguồn tham khảo: thanhnien.vn

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: