Skip to content

Cận cảnh hoang tàn của mảnh đất “vàng” giữa lòng TP HCM vừa bị “sờ gáy”

hu đất "vàng" số 33 Nguyễn Du và 34-36-42 Chu Mạnh Trinh (phường Bến Nghé, Quận 1, TP HCM) hiện hoang tàn khiến ai đi ngang qua cũng không khỏi chạnh lòng.

Khu đất “vàng” với diện tích hơn 6.200 m2 tại số 33 Nguyễn Du và 34-36-42 Chu Mạnh Trinh do Tổng Công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2, thuộc Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn) quản lý và sử dụng từ sau năm 1975; được bố trí làm nhà ở của cán bộ, nhân viên Vinafood 2.

Sau khi được nhà nước giao hơn 6.200 m2 đất “vàng”, Vinafood 2 đã hợp tác lòng vòng với Công ty Việt Hân để chuyển nhượng trái phép đất công thành đất tư, lập dự án khống trên khu đất để vay nhiều ngàn tỉ đồng từ ngân hàng.

Đáng lưu ý, Thanh tra Chính phủ cho biết trong quá trình hợp tác với nhà đầu tư tư nhân chuyển đổi đất công thành đất tư, Vinafood 2 đã 4 lần cố ý làm trái ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng.

Hiện tại các công trình nhà ở, đường sá tại khu đất “vàng” bị Vinafood 2 thâu tóm đều trong tình trạng xuống cấp, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân.

Nhiều năm nay, nhà cửa tại khu đất này đã xuống cấp nghiêm trọng do không được sửa chữa. Xung quanh mặt tiền của khu đất 34 – 36 – 42 Chu Mạnh Trinh được bao bọc bởi bức tường cũ, có thể đổ sập bất cứ lúc nào.

Bên trong khu đất số 42 Chu Mạnh Trinh là bãi giữ xe hoạt động hơn chục năm nay. Khu đất hơn 6.200 m2 này với hiện trạng nhếch nhác, làm mất mỹ quan của trung tâm TP HCM.

Trước những sai phạm này, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã giao Thanh tra Chính phủ kiểm tra, đôn đốc việc xử lý sau thanh tra của UBND TP HCM và của các bộ, cơ quan liên quan đến dự án tại 4 cơ sở nhà đất trên; tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện trước ngày 30-5-2021.

Ảnh: Tổng hợp

Nguồn tham khảo: Soha.vn

Theo dõi Sài Gòn Times để cập nhật tin nhanh và nổi bật tại TP. HCM bạn
nhé

Gửi bài cộng tác :  bientap@sinhvienplus.vn

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: bientap@sinhvienplus.vn
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH