Skip to content

Cảm động với hoàn cảnh của cậu bé nghèo ở trong căn nhà sắp sập phải nghỉ học để chăm mẹ và anh trai

Chỉ mong sao những cơn mưa rừng và lũ quét, lũ ống đừng về căn nhà ấy để những mảnh đời bất hạnh đỡ khổ thêm nữa.

Cậu bé mà chúng tôi muốn nhắc đến là em Hoàng Tuấn Tài, (9 tuổi) sống ở xã Phú Tiến – vùng Thủ đô kháng chiến (ATK huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên). Khi chúng tôi, bước vào căn nhà của em nó hiện lên một sự khó khăn, cùng cực, bi đát, nỗi bất hạnh về những mảnh đời trong gia đình này. Sàn nhà của em đợt lót bằng những tấm gỗ dán nham nhở, mỏng như tờ giấy mà các quán trà đá hay xé ra để làm đóm châm lửa.

Gia đình của em gồm 4 thành viên, cha dượng, mẹ và một người anh trai cùng mẹ khác cha. Mẹ của em là chị Hoàng Thị Tuyết, (52 tuổi), thường có bệnh trong người. Khi chúng tôi tới thăm thì chị vừa đi giải phẫu ruột thừa về nên gương mặt xanh xao, nhăn nhúm. Còn cha dượng của em làm nghề phụ hồ và thường khuya mới về đến nhà. Mấy hôm nay Tài phải nghỉ học để ở nhà chăm mẹ và người anh khác cha. 

Chị Tuyết tâm sự về hoàn cảnh của chị mà chúng tôi không kìm được nước mắt, chị kể “cách đây 10 năm, vì hoàn cảnh khó khăn nên chồng của chị đã tự giải thoát và để lại một mình chị cùng người con thơ. Lúc đó chị muốn buông bỏ mọi thứ nhưng may mắn gặp một người đàn ông tên Ma Văn Hiệu kém chị 6 tuổi. Người đàn ông nghèo tốt bụng bỏ qua mọi lời đàm tiếu và dang tay che chở mẹ con chị Tuyết.

Vừa nói xong chị nhìn qua người con trai 28 tuổi, Lưu Văn Dương là người anh cùng mẹ khác cha với Tài. Dù lớn tuổi nhưng Dương không thể tự ăn và chăm sóc chính mình. Hàng ngày cậu bé thay cha mẹ, chăm anh từng thìa cơm, chén nước. Thậm chí còn làm cả vệ sinh cho anh.

Chị thuyền xuyên bị bệnh, nên cũng không làm gì được để phụ kinh tế gia đình. Chỉ cần anh Hiệu một ngày không có việc làm thuê thì cả gia đình lại nhịn đói. 

Anh Lương Văn Xuân, Trưởng thôn Lương Tiến cho biết : “Hoàn cảnh gia đình chị Tuyết đặc biệt khó khăn ở địa phương. Trước tình cảnh hiện tại, địa phương cũng đã có chính sách hỗ trợ chị ấy 30 triệu để làm nhà, nhưng chị ấy không dám nhận vì không có tiền bù thêm. Giờ cả nhà sống trong căn nhà sắp đổ, địa phương chúng tôi cũng lo lắm. Rất mong các nhà hảo tâm chung tay giúp anh chị ấy sửa nhà, giúp chị ấy có điều kiện chữa bệnh”.

Sau khi trò chuyện cùng gia đình xong, chuyến tời chào tạm biệt gia đình và tầm nghĩ trong đầu mong sao lũ quét, lũ ống đừng về nơi ấy. Để bước chân sáo của cậu học trò lại rộn vang nơi bìa rừng và gia đình của em bớt khổ cực hơn nữa.

Ảnh: Tổng hợp

Tham gia group Chuyện Sinh Viên để cùng nhau chia sẻ những trải nghiệm đẹp nhất của thời thanh xuân nhé bạn yêu ơi!

Để đảm bảo an toàn trong mùa dịch, độc giả có thể mua và sử dụng khẩu trang Wakamono – khẩu trang diệt được virus corona 99% đã được kiểm định tại đây:
https://shp.ee/6hdtsfe

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: [email protected]
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ TRUYỀN THÔNG 123SAO

  • Địa chỉ: 372-374 Trần Hưng Đạo, Phường 2, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH