Skip to content

Cảm động với hình ảnh F0 xin được dọn dẹp, gọi đầu cho cả khoa bệnh

Tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi, một F0 đã tự mình trở thành "điều dưỡng" nhằm giúp đỡ những bệnh nhân xung quanh ăn uống, vệ sinh và gội đầu.

Anh Hà Ngọc Trường (sinh năm 1993) là F0 đang điều trị tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi, TP.HCM. Trong những ngày qua anh đã phụ một tay cùng với các y bác sĩ nơi đây dọn dẹp, giúp đỡ các bệnh nhân Covid-19 khác trong việc sinh hoạt, ăn uống và điều trị bệnh.

Anh bỗng trở thành một điều dưỡng đặc biệt nơi cách ly trong suốt hơn 20 ngày qua, mỗi ngày đều tất bật giúp đỡ hàng trăm công việc không tên tại bệnh viện.

Anh Trường chia sẻ: “Khoa tôi có bệnh nhân phải chạy thận, nhiều người khác lại liệt chân hoặc già yếu không thể tự chăm sóc mình. Trong khi đó các anh chị nhân viên y tế phải làm quá nhiều việc, tôi muốn góp sức để hỗ trợ mọi người.

Ban đầu tôi chỉ đút cơm, cháo cho các cô chú mà thôi. Sau đó tôi giúp thêm việc thay tã, lau người, đỡ họ đi vệ sinh, hướng dẫn thay bình oxy… Dần dần công việc thành quen, bất kể có việc gì cần thiết, tôi đều làm.

Có nhiều lần, các cô chú tự gọi tôi nhờ gội đầu giúp. Ngày trước ở nhà tôi thường gội đầu cho mẹ như thế này nên giờ không gặp khó khăn gì. Cũng từng là một bệnh nhân Covid-19 nặng, tôi hiểu các cô chú sẽ khó chịu lắm nếu nhiều ngày không được làm sạch tóc.

Khi làm việc các anh chị bác sĩ cho tôi găng tay y tế, dặn tôi phải luôn đeo khẩu trang, khử khuẩn trong quá trình tiếp xúc với những bệnh nhân khác. Trước khi lên Khoa Nhiễm 1, tôi phải nằm tại Khoa Cấp cứu, không đi lại được, sinh hoạt cá nhân hoàn toàn phải nhờ đến bác sĩ. Nhìn anh chị ấy vất vả tôi thương lắm. Có những ngày 3-4 tiếng đồng hồ, họ không được uống nước hay ngồi xuống nghỉ ngơi. Giờ tôi đã khoẻ, tôi muốn làm gì đó giúp đỡ lại cho họ”.

Trước đó ngày 15/6Anh Hà Ngọc Trường (sinh năm 1993)  nhập viện trong tình trạng sốt cao, ho nhiều và suy hô hấp nặng. Anh phải điều trị một tháng tại Khoa Cấp cứu, phụ thuộc gần như hoàn toàn vào máy thở.

“Gia đình tôi có 5 người thì tất cả đều mắc Covid-19. Trong đó, mẹ tôi nặng nhất đang phải điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM. 10 ngày đầu nhiễm bệnh, tôi sốt triền miên và mất vị giác. Ngày thứ 11, tôi khó thở và ho rất nhiều. Đến ngày thứ 25, tôi mới thấy sức khoẻ mình khá hơn. Giờ đây tôi hết ho, hết đau ngực, cảm thấy mình gần như đã khoẻ hoàn toàn.

Tôi muốn nói với tất cả bệnh nhân Covid-19, đặc biệt là những bệnh nhân lớn tuổi, rằng việc giữ vững tinh thần là rất quan trọng. Có tinh thần tốt chúng ta mới có thể vượt qua những cơn đau. Bệnh nào cũng thế, chúng ta luôn phải lạc quan mới chữa khỏi được. Có nhiều lần tôi trêu các cô chú rằng ‘chào mọi người nhé, ngày mai con về nhà rồi”.

Anh Trường hi vọng tất cả bệnh nhân Covid-19 tại đây đều sớm khỏi bệnh, được trở lại cuộc sống bình thường trước đây

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: