Skip to content

Cách Virus SARS-CoV-2 tiến hóa để tồn tại

Mọi loài vật tồn tại trên thế giới đều có cùng một quy luật: tiến hóa hoặc biến mất

Virus SARS-CoV-2 hiện đang là mối lo của người dân khắp thế giới bởi khả năng sống lâu ngoài không khí hơn so với bản thể cũ. Virus là loài luôn tiến hóa nhằm tăng khả năng tồn tại, đặc biệt, chúng rất thông minh khi hiểu rõ càng tiến hóa, chúng càng phải bền bỉ hơn. Nếu chúng quá mạnh, vật chủ sẽ không thể chịu được nên cứ mỗi lần tiến hóa, virus trở nên yếu đi nhưng lại dễ lây lan. Đó chính là cách mà Virus có thể lan rộng.

Biến thể B117 được phát hiện lần đầu tiên ở hạt Kent vào tháng 9/2020 nhưng phải tới ngày 14/12, chính phủ Anh mới xác nhận sự tồn tại của biến thể này. Trong khoảng thời gian đó, biến thể mới đã lan rộng với tỷ lệ cao, gây ra sự tăng vọt số ca bệnh ở đông nam England và London.

Các nhà chức trách Anh thông báo biến thể mới tăng đến 70% khả năng lây bệnh. Những nghiên cứu chi tiết hơn thì cho thấy, biến thể này tăng từ 36 – 71% khả năng lây bệnh dù xuất hiện ở bất kỳ đâu so với chủng virus ban đầu ở Vũ Hán.

Dù theo cách nào, biến thể B117 thực sự đã thay đổi tình hình Covid-19 ở Anh. Chỉ 1 tháng sau, biến thể này đã lây lan ra toàn cầu và tới nay, nó đã hiện diện ở khoảng 80 quốc gia trên thế giới.

“Chúng tôi thực sự ngạc nhiên. Chúng tôi đã xem xét điều này và phải thốt lên rằng: ‘Hãy nhìn xem, có bao nhiêu đột biến mà virus đã tạo ra, hãy nhìn xem ở nơi chúng được tạo ra, có quá nhiều đột biến ở protein gai”, một nhà khoa học cho biết.

Protein gai là bộ phận ở mặt ngoài của virus giúp chúng liên kết với các thụ thể trong cơ thể của chúng ta và truyền virus sang chúng ta. Nó giống như một chiếc chìa khóa để virus mở cửa và xâm nhập vào cơ thể con người.

Trong khi hầu hết thế giới tập trung vào biến thể ở Anh thì các chuyên gia khác đang theo dõi chặt chẽ một biến thể mới được phát hiện ở California, Mỹ.

Nếu nói về một đột biến khiến các nhà khoa học quan ngại nhất hiện nay thì đó chính là E484K bởi nó có khả năng thoát khỏi các kháng thể sinh ra từ miễn dịch tự nhiên hoặc thông qua tiêm vaccine.

E484K khiến hệ miễn dịch gặp khó khăn khi đối phó với virus SARS-CoV-2, thậm chí cả khi cơ thể dường như đã “học” được cách để chống lại virus từ việc tiêm vaccine.

Hiện nay, chúng ta vẫn chưa thể tìm ra cách để ngăn ngừa hoàn toàn virus này. Do đó, người dân phải tự ý thức bảo vệ bản thân bằng việc luôn đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc và tụ tập đông người.

Ảnh: Tổng hợp

Theo dõi Sài Gòn Times để cập nhật tin nhanh và nổi bật tại TP. HCM bạn nhé

Gửi bài cộng tác :  [email protected]

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: [email protected]
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH