Skip to content

Cách tự bảo vệ mình trước đại dịch virus Corona theo khuyến cáo của WHO

Virus Corona đang lang rộng, và Việt Nam cũng đã có trường hợp mắc bệnh đầu tiên tại TP HCM. Do đó, chúng ta cần tự bảo vệ mình trước đại dịch này theo khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới.

Hiện nay, virus có tên Corona đang trở thành cơn ác mộng ở Vũ Hán – Trung Quốc. Đã có 25 trường hợp tử vong sau hơn 3 tuần. Theo ghi nhận, loại virus này bắt nguồn từ một chợ hải sản tại phố Vũ Hán. Ở Việt Nam cũng đã vừa phát hiện 2 ca mắc bệnh đầu tiên tại TP HCM, điều này khiến không ít người hoang mang, lo sợ. Mới đây, theo khuyến cáo của WHO, chúng ta có thể tự bảo vệ mình bằng những cách sau

1. Không tiếp xúc với những người có dấu hiệu bệnh

Theo tổ chức y tế thế giới thì virus corona đã được xác định là hạn chế lây từ người sang người. Thế nhưng, chúng ta không được chủ quan, chúng ta phải hạn chế đến những nơi đông người, hạn chế tiếp xúc với những người có dấu hiện nhiễm bệnh như: hắt hơi, sổ mũi, sốt cao, thở ngắn, khó thở. Trường hợp nặng có thể dẫn đến viêm phổi, suy thận, thậm chí là tử vong.

2. Hạn chế ăn các chế phẩm sống, tốt nhất nên ăn chín, uống sôi

Theo kết quả nghiên cứu ban đầu, các nhà khoa học đang cho rằng virus mới này bắt nguồn từ một loài động vật (hiện đang nghi ngờ là rắn( rồi lây sang cho con người. Điều này mặc dù chưa được coi là thông tin chính thức nhưng các nhà khoa học khuyến cáo rằng, chúng ta nên ăn nấu chính kĩ thức ăn để phòng trừ các trường hợp rủi ro xảy ra.

3. Hạn chế đến các chợ hải sản

Theo WHO, chúng ta nên hạn chế đến nhưng nơi đông người vào lúc này vì những người từng tiếp xúc với 2 ca nhiễm bệnh với HCM chưa xác định được. Do đó, hạn chế đến những nơi đông người nhất là những khu chợ hải sản vì đây được cho là nơi có nguy cơ nhiễm virus cao nhất.

4. Thực hiện các nguyên tắc hạn chế cảm cúm lây lang

  • Rửa tay thường xuyên trong ít nhất 20 giây với xà phòng
  • Lấy tay che mũi khi ho hoặc hắc hơi.
  • Dùng chất có cồn để tẩy trùng những nơi chạm vào sau khi ho.
  • Nếu nghi người người thân hoặc bản thân nhiễm virut, nên nhanh chóng đeo khẩu trang y tế để hạn chế sự lây lan.

Tham khảo: CNN, WHO

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: