Cách người nước ngoài phá hoại ẩm thực Việt Nam 2021-04-14 08:09:59 Minh Quang Sinh Viên Plus - Cộng Đồng Sinh Viên Việt Nam Minh Quang Sinh Viên Plus - Cộng Đồng Sinh Viên Việt Nam Cách người nước ngoài phá hoại ẩm thực Việt Nam Cư dân mạng Việt tranh cãi trước cách ăn bưởi “kì lạ” của người nước ngoài. Sự khác biệt về địa lý, văn hoá, lối sống… chắc chắn sẽ dẫn đến những quan niệm khác nhau về ẩm thực giữa các quốc gia trên thế giới, ngay cả trong những khía cạnh rất nhỏ như… cách ăn bưởi. Mới đây, một bài đăng về cách ăn bưởi của người nước ngoài đã gây chú ý trên MXH, khiến cư dân mạng có nhiều ý kiến trái chiều. Theo đó, người này có mẹo ăn bưởi theo cách cắt từng lát và phủ đường lên trên. Về cơ bản, cách ăn này không hề kiêng kỵ hay phản khoa học. Nhưng trong quan niệm của nhiều người Việt, ăn bưởi như vậy không hề ngon, mà còn có thể gây hại vì quá nhiều đường: – “Cứ phá hoại nền ẩm thực là giỏi”. – “Nếu là cam thì ok, chứ bưởi thì xin từ chối hiểu”. – “Mình ăn bưởi chua hay ngọt gì cũng chấm muối nên xin khóc khi nhìn thấy ảnh này”. – “Muối tôm Tây Ninh đã rời cuộc trò chuyện”. – “Người nước ngoài đâu biết đến muối ớt Tây Ninh hay muối Hảo Hảo đâu các bạn, trách người ta làm sao được?”. Ở người Việt, cách ăn bưởi phổ biến là ăn không, nếu chấm thì sẽ là muối ớt, muối Hảo Hảo, muối ô mai… Vị mặn – cay của muối sẽ cân bằng hoàn hảo cho vị chua dôn dốt – ngọt nhẹ – đăng đắng của bưởi, tạo ra tổng thể hài hoà. Vì vậy cách ăn bưởi với đường của người nước ngoài trong câu chuyện trên mới tạo ra phản ứng tranh cãi như vậy. Bên cạnh đó, một số người cũng nhận ra sự khác biệt về cách ăn bưởi ở Việt Nam và nước ngoài bắt nguồn từ giống bưởi khác nhau. Có hai loại bưởi hay bị nhầm lẫn với nhau là pomelo và grapefruit. Pomelo là các giống bưởi có thuộc chi cam chanh, phổ biến ở châu Á. Vỏ bưởi pomelo dày, thường có màu xanh, sần sùi. Ruột thường có màu vàng nhạt, vị chua và ngọt tuỳ giống. Trong khi đó grapefruit hay còn gọi là bưởi chùm thì được lai thêm với cây đuôi ngựa nên có vỏ mỏng, láng mịn. Bên trong bưởi grapefruit có màu đỏ hoặc hồng, vị thiên ngọt, độ chua thấp hơn cam. Dẫu biết sự khác biệt khó thể dung hoà trong ngày một ngày hai nhưng ăn uống là tuỳ gu mỗi người. Nhỡ người nước ngoài lại thấy chúng ta ăn bưởi với muối là kỳ lạ cũng nên. Ảnh: Tổng hợp Nguồn tham khảo: Kenh14.vn Theo dõi Sài Gòn Times để cập nhật tin nhanh và nổi bật tại TP. HCM bạn nhé