Skip to content

Cách ly, điều trị F0 tại nhà cần đảm bảo các nguyên tắc gì?

Thời gian điều trị, cách ly y tế đối với các đối tượng là F0 có thể được các tỉnh, thành phố quyết định giảm bớt tùy thuộc vào nồng độ virus và diễn biến lâm sàng của bệnh nhân Covid-19.

Hôm qua (14/7) một công văn về việc giảm thời gian cách ly, thí điểm cách ly y tế F1 tại nhà, quản lý điều trị bệnh nhân Covid-19 (F0) đã được Bộ Y tế ban hành.

Hướng dẫn này dựa vào căn cứ thực tiễn cũng như tham khảo các khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật Mỹ (CDC) tại Việt Nam.

Với số lượng ca mắc mới tăng liên tục và đang tính ở mức 4 con số thì những tỉnh, thành phố như TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai… nên xem xét giảm số lượng bệnh nhân Covid-19 điều trị tại các cơ sở khám, chữa bệnh. Bộ Y tế chỉ đạo UBND cấp tỉnh như thực hiện như sau:

– F0 không có triệu chứng đang được chăm sóc, điều trị tại các cơ sở y tế: Có thể xuất viện sau 10 ngày khi đảm bảo 2 mẫu bệnh phẩm liên tiếp (cách nhau tối thiểu 24 giờ) có kết quả xét nghiệm bằng phương pháp rRT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 hoặc tải lượng virus thấp (giá trị CT ≥ 30) và tiếp tục theo dõi, giám sát y tế tại nhà, nơi lưu trú trong 14 ngày.

– F0 phát hiện tại cộng đồng (kết quả xét nghiệm bằng phương pháp rRT-PCR dương tính với nCoV) không có triệu chứng lâm sàng: Được đưa vào cơ sở y tế cách ly và theo dõi nếu tải lượng virus thấp (giá trị CT ≥ 30), sau 24 giờ làm lại xét nghiệm. Bệnh nhân sẽ được xuất viện nếu tiếp tục có tải lượng virus thấp (giá trị CT ≥ 30) hoặc kết quả xét nghiệm bằng phương pháp rRT-PCR âm tính với SARS-CoV-2, thực hiện giám sát y tế như trên.

– Người bệnh đã đủ tiêu chuẩn xuất viện, trong thời gian tự theo dõi tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày, tái dương tính: Không cần cách ly điều trị tại cơ sở khám, chữa bệnh; không cần thực hiện các biện pháp cách ly, xử lý ổ dịch. Tiếp tục theo dõi y tế, nếu xuất hiện triệu chứng, liên hệ ngay với cơ sở y tế để được chăm sóc, theo dõi.

Theo Bộ Y tế, các F1 và người nhập cảnh (trừ trường hợp người nhập cảnh vào làm việc dưới 14 ngày và nhập cảnh cách ly theo quy định khác của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và của Bộ Y tế) được giảm thời gian cách ly y tế từ 21 ngày xuống 14 ngày.

Sau đó, theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú 14 ngày tiếp theo. Phải thực hiện nghiêm việc quản lý, giám sát cách ly, bàn giao và theo dõi, giám sát y tế sau cách ly đảm bảo không để lây nhiễm chéo và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Một hướng dẫn mới đã được Bộ Y tế xây dựng – Hướng dẫn tạm thời cách ly y tế tại nhà phòng, chống dịch Covid-19 cho đối tượng F1 thay thế cho Hướng dẫn ban hành vào ngày 27/6.

UBND cấp tình cần nghiên cứu và triển khai thí điểm cách ly F1 tại nhà; có thể điều chỉnh Hướng dẫn cho phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương; tổ chức tập huấn, hướng dẫn việc triển khai; chỉ đạo thực hiện nghiêm việc quản lý, giám sát cách ly đảm bảo an toàn phòng, chống dịch; kiểm tra, giám sát thường xuyên việc thực hiện. Sau khi thí điểm, các tỉnh đánh giá, tổng kết, rút kinh nghiệm và xem xét triển khai trên quy mô rộng hơn.

Nguồn tham khảo: zingnews.vn

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: