Các nhà nghiên cứu đã có phát hiện mới về kháng thể của vaccine Moderna
Duy Nguyễn Hi ! Welcome to My World. Duy Nguyễn Hi ! Welcome to My World.
Vaccine của hãng Moderna vẫn bền vững và không suy giảm trong hơn 5 tháng sau khi tiêm mũi hai.
Bệnh viện Brigham and Women (BWH) tại bang Massachusetts, Mỹ đã có nghiên cứu và thử nghiệm trên 30.000 người cho thấy hiệu quả của vaccine Moderna an toàn và bảo vệ cơ thể con người trong 5,3 tháng sau khi tiêm mũi thứ hai.
Sau 5,3 tháng người được tiêm vaccine Moderna mũi thứ 2 vẫn có hiệu quả 93,2% trong việc ngăn ngừa mắc Covid-19, đồng thời bảo vệ bệnh nhân đến 98,2% trong việc không diễn biến nặng.

Trong tạp chí y khoa New England Journal of Medicine ngày 22/9 Nghiên cứu mới của BWH công bố: “Về tổng thể, kết quả của chúng tôi tiếp tục cho thấy rằng vaccine có hiệu quả và đặc biệt hiệu quả trong ngăn ngừa Covid-19.
Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu về vấn đề khoảng thời gian cơ thể có miễn dịch sau khi tiêm chủng và tác động của biến chủng. Nhưng kể cả trong lúc chúng ta đang nghiên cứu khả năng hiệu quả miễn dịch giảm dần, bằng chứng cho thấy vaccine vẫn rất hiệu quả.

Tôi nghĩ rằng chúng ta vẫn được bảo vệ đáng kể trước Covid-19 thể nặng bắt nguồn từ chủng Delta, nếu bạn nhìn vào tình hình dịch tễ của cả nước”.
TP.HCM chuẩn bị giảm dần các bệnh viện dã chiến
Trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 (F0) tại TP đang được chăm sóc điều trị tại nhà ngày một lớn (ước tính trên 40% tổng ca đang điều trị) và tỉ lệ số ca khỏi bệnh xuất viện ngày một tăng (169.201 người).

Vào những ngày đầu tháng 8-2021, khi số ca mắc cần nhập viện tăng cao, Bệnh viện dã chiến quận 8 (số 1) được thiết lập nhanh chóng dựa trên “bộ khung” của Trung tâm văn hóa quận 8.
Hơn một tháng rưỡi đi vào hoạt động, với lực lượng nòng cốt từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP, Bệnh viện ĐH Y dược… nơi này đang hoàn thành tốt nhiệm vụ “chia lửa” cho các bệnh viện cả tuyến dưới và tuyến trên.
Bác sĩ Nguyễn Thanh Phong – giám đốc điều hành bệnh viện – cho biết lúc trước khi cao điểm bệnh viện tiếp nhận điều trị cho khoảng 170 bệnh nhân mắc COVID-19, nhưng nay chỉ còn khoảng 100 ca.

Việc tiếp nhận bệnh nhân chuyển vào cũng đang dần “hạ nhiệt”, chỉ còn khoảng 10 ca/ngày (trước đây 20 – 25 ca/ngày).
Bác sĩ Phong phân tích “Việc huy động lực lượng, đặc biệt các bác sĩ quân y tập trung điều trị F0 tại nhà, đã phát huy hiệu quả tích cực, giúp hạn chế được lượng bệnh trở nặng phải nhập viện.
Khi lượng bệnh giảm, nhân viên y tế có đủ điều kiện chăm sóc điều trị bệnh tốt hơn, qua đó tăng tỉ lệ xuất viện, song song giảm tỉ lệ biến chứng trở nặng”.….. Xem thêm