Skip to content

Các mánh khoé nhập cảnh trái phép, trốn cách ly của những con người vượt biên

Thuê người Lào dẫn đi đường rừng, thỏa thuận với tài xế nấp trong cabin hoặc hầm tự chế của ôtô là một trong hàng tá mánh khoé để nhập cảnh trái phép trốn cách ly.

Việt Nam có 10 tỉnh chung đường biên giới với Lào gồm Điện Biên, Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam và Kon Tum. Đây là con đường chính ngạch giữa hai nước nhưng hiện tại đã được hạn chế do dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ, chính vì điều này đã gia tăng số lượng người vượt biên và nhập cảnh trái phép để trốn cách ly.

Vượt biên bằng đường tiểu ngạch

Người dân móc nối với 1 số người ở biên giới Lào để thoả thuận giá cả và bàn đường đi nước bước. Sau khi thoả thuận giữa hai bên ổn thoả, họ sẽ dẫn đối tác ra địa điểm tập kết để di chuyển theo đường tiểu nghạch bằng cách đi đường rừng hoặc đường suối. Sau khi dẫn đối tác đến đất Việt Nam, họ sẽ quay trở về Lào về để đối tượng tự tìm đường thoát ra quốc lộ, tỉnh lộ, thuê xe chở về quê.

Phó trạm trưởng Trạm biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo chia sẻ “Để chặn việc móc ngoặc băng rừng vượt biên nhằm thu lợi bất chính, đơn vị đã lập 4 tổ chốt, tăng cường lực lượng tuần tra 24/24.”

 Vượt biên bằng cách trốn trong phương tiện vận tải

Đây là hình thức người vượt biên có liên kết với tài xế hoặc thoả thuận chi phí, hằng ngày tại các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị, mỗi ngày đều có hàng chục đến hàng trăm lượt xe tải, xe container, ôtô chở người, hàng hóa từ Lào nhập cảnh qua cửa khẩu Việt Nam và ngược lại. Những đối tượng nhập cảnh trái phép sẽ trốn trong các phương tiện vận tải như hầm tự chế, cabin hoặc các thùng đựng hàng hóa.

Đại úy Đỗ Mạnh Hùng, Phó trạm trưởng Trạm biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh) chia sẻ “các phương tiện từ nước ngoài về, khi qua cửa khẩu sẽ phải phun tiêu độc khử trùng cabin, thành xe, thùng xe và trải qua ba bước kiểm tra. Thứ nhất, biên phòng rà soát kiểm tra sơ bộ các thùng xe, thành xe, hầm tự chế.

Thứ hai, khi vào luồng nhập cảnh, hải quan sẽ kiểm tra thủ tục hàng hóa. Cuối cùng, biên phòng kiểm tra tổng thể tất cả xe một lần nữa mới quyết định cho nhập cảnh hay không. Nhiều người rất tinh vi nên đơn vị phải làm chặt chẽ theo nhiều bước để không bỏ lọt một ai”.

Ảnh: Tổng hợp

Nguồn tham khảo: vnexpress

Theo dõi Sài Gòn Times để cập nhật tin nhanh và nổi bật tại TP. HCM bạn nhé

Để đảm bảo an toàn trong mùa dịch, độc giả có thể mua và sử dụng khẩu trang Wakamono – khẩu trang diệt được virus corona 99% đã được kiểm định tại đây:
https://shp.ee/6hdtsfe

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: [email protected]
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ TRUYỀN THÔNG 123SAO

  • Địa chỉ: 372-374 Trần Hưng Đạo, Phường 2, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH