Skip to content

Các loại thuốc mà F1, F0 điều trị tại nhà cần chuẩn bị

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hầu hết trường hợp Covid-19 nhẹ đều có thể tự theo dõi chăm sóc tại nhà, dưới sự hỗ trợ của nhân viên y tế. Nếu bạn là F0, F1 được cách li tại nhà theo qui định của Bộ Y tế, bạn nên chuẩn bị các loại thuốc cần thiết khi chưa cần chăm sóc y tế, thiết bị cơ bản để có thể tự theo dõi sức khoẻ hàng ngày, cảnh giác nếu bệnh trở nặng.

Hiện tại vẫn chưa có thuốc để chữa Covid-19 tại nhà. Nhưng nếu người bệnh đã phải dùng đến thuốc, oxy, tình trạng sức khỏe của họ đã đến mức phải vào bệnh viện.

Tuy nhiên, trong trường hợp chưa cần chăm sóc tại cơ sở y tế, người dân cũng có thể chuẩn bị các thuốc thông thường. Trường hợp F0 sốt nhẹ, bệnh nhân có thể uống thuốc hạ sốt, uống nhiều nước hoặc bổ sung dung dịch Oresol để tránh mất nước…

Một số loại thuốc, thực phẩm được khuyến cáo nên chuẩn bị như:

– Thuốc hạ sốt Paracetamol: Là hoạt chất hàng đầu được khuyến cáo sử dụng để hạ sốt, giảm đau trong trường hợp bệnh nhân không có bệnh nền như bệnh gan, thận mạn tính.

Tuy nhiên, Bệnh nhân chỉ nên uống Paracetamol liều 10-15 mg/kg/lần, không quá 60 mg/kg/ngày cho trẻ em và không quá 2 g/ngày với người lớn. Giảm ho bằng các thuốc ho thông thường nếu cần thiết.

– Ibuprofen hoặc các thuốc khác thuộc nhóm NSAID (như Naproxen, Diclofenac…): Cũng được khuyến cáo sử dụng trong trường hợp không dùng được Paracetamol.

Lưu ý, Ibuprofen hay các NSAID khác được không dùng cho bệnh nhân bị hen suyễn, phụ nữ có thai (nhất là khi ở cuối thai kì), bệnh tim mạn tính, chức năng gan, thận yếu, người bị loét hoặc xuất huyết dạ dày.

– Các loại vitamin, nhất là vitamin C để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể; thậm chí F0 có thể ăn thêm tỏi, sả và các các sản phẩm tăng sức đề kháng…

Người bệnh cần chú ý bổ sung dinh dưỡng phù hợp, ăn đầy đủ, nhưng cũng không nên ăn quá nhiều; đặc biệt cần đảm bảo vận động, tập luyện để nâng cao sức đề kháng.

Người bệnh tuyệt đối không tự ý dùng thuốc kháng sinh hay các thuốc khác tại nhà. Tất cả loại thuốc kê đơn phải do bác sĩ chỉ định.

Nguồn: ZingNews

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: