Skip to content

Các chủ nuôi cần lưu ý trong việc quản lý thú cưng tránh tăng nguy cơ trở thành F0

Nếu trong nhà nuôi chó, mèo, chỉ cần lơ là một chút cũng có thể khiến bạn trở thành F0.

Trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp với sự xuất hiện của biến chủng Delta có sức lây lan nhanh, mọi sự sơ xuất đều có thể khiến chúng ta đối mặt với nguy cơ nhiễm bệnh.

Nhiều người hỏi chó mèo có thể mang virus Covid-19 và lây nhiễm sang cho người, khiến người nuôi nó thành F0 được không? Câu trả lời là có.

Giải thích về vấn đề này, bác sĩ chuyên khoa 1 Bùi Trung Hậu, làm việc tại Bệnh viện Quận 10 chia sẻ với báo Thanh Niên cho biết, trường hợp virus SARS-CoV-2 bám lên lông chó, mèo hoàn toàn có thể xảy ra.

Nói kỹ hơn, bác sĩ Hậu giải thích, nếu các con vật này chạy ra ngoài đường hoặc sang nhà hàng xóm có F0 thì lông của chúng sẽ dính virus. Đến khi về nhà, hành động ôm ấp, vuốt ve chúng sẽ khiến chủ nhân thành F0.

Bác sĩ Hậu nhấn mạnh: “Virus Covid-19 dính lên đâu đi chăng nữa, không chỉ là lông chó mèo mà có thể là bề mặt điện thoại, tay nắm cửa… thì người tiếp xúc với nó đều có thể bị lây nhiễm”.

Bác sĩ Hậu cho rằng nếu bà con đang thực hiện phương châm “ai ở đâu ở yên đó” thì cũng nên giãn cách cả thú cưng.

Cũng đồng tình với quan điểm này ác sĩ Nguyễn Thanh Lâm, Giám đốc Phòng khám đa khoa Tâm An, huyện Nhà Bè, TP.HCM cho biết mặc dù chúng ta đang tuân thủ nghiêm túc quy tắc 5K nhưng nếu chỉ một chút bất cẩn, để chó mèo chạy nhảy tự do thì người nuôi đều có thể nhiễm bệnh.

Thực chất giãn cách chó mèo, thú cưng tức là không thả rông, không cho chúng sang nhà hàng xóm, ra ngoài đường,… nên nhốt tại khu vực riêng và hạn chế tiếp xúc với nó.

“Nếu là mèo, khó kiểm soát hơn thì lưu ý không cho mèo vào nhà, thường xuyên sát khuẩn các bề mặt như bàn ghế, góc nhà… nơi mèo hay nằm. Khi chúng ta hiểu về đường lây của Covid-19, sẽ biết tất cả những yếu tố nguy cơ và phòng tránh”.

Nếu trường hợp thú cưng đã tiếp xúc với môi trường khác, bác sĩ Lâm cho rằng khi chúng trở về phải cho chúng phơi nắng, xịt nước từ xa, xịt cồn vào lông.

Đồng thời, người làm việc này cũng cần trang bị các biện pháp bảo hộ như đeo khẩu trang, kính chống giọt bắn, đeo găng tay,…

Trên thực tế, tại nhiều nước trên thế giới đã diễn ra tình trạng động vật nhiễm Covid-19. Tháng 5/2021, 8 con sư tử châu Á tại bang Telangana, Ấn Độ đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Trước đó vào tháng 4/2020, 8 con hổ và sư tử ở vườn thú Bronx, New York, Mỹ cũng có kết quả tương tự.

Cũng liên quan về vấn đề trên trong tháng 4/2020, tin từ FOX News cho biết, có 2 con mèo nhà tại New York (Mỹ) được xác nhận dương tính với SARS-CoV-2.

Qua phân tích gen các chủng virus được phân lập từ vật nuôi và chủ nhân, các nhà khoa học đã phát hiện ra sự lây truyền virus nCoV từ chó, mèo sang người. Đặc biệt, mèo là một trong hai con vật nhạy cảm với SARS-CoV-2 nhất cùng với chồn, và chó thấp hơn.

Từ những cảnh báo này, người nuôi chó mèo hay các loại thú cưng khác nên chú ý các biện pháp an toàn. Giám đốc Phòng khám đa khoa Tâm An, huyện Nhà Bè chia sẻ, có 3 điểm quan trọng cần lưu ý để tránh trở thành F0 đó là:

– Thứ nhất: Khi ra ngoài tuyệt đối phải đeo khẩu trang, kính bảo hộ che kín 2 bên.

– Thứ hai: Không đưa tay lên mắt, mũi, miệng khi chưa sát khuẩn.

– Thứ ba: Không đem thứ gì vào nhà nếu chưa sát khuẩn kỹ bằng các cách như: xịt cồn; chiếu đèn UV, tia cực tím; phơi nắng; rửa bằng nước nóng; sưởi đèn tròn tỏa nhiệt độ cao.

Với những thông tin hữu ích này, hi vọng mọi người đã tìm được ra cách bảo vệ chính mình và mọi người trong gia đình nhé!

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: