Skip to content

Các biến thể của chủng virus corona đã vào Việt Nam như thế nào?

Tại Việt Nam đã xuất hiện ca nhiễm chủng virus corona biến thể từ Anh. Bệnh nhân được cách ly ngay khi xác định dương tính vào ngày 24-12, chỉ sau 2 ngày nhập cảnh.

Theo như thông báo của Bộ Y tế, hôm ngày 2-1 đã phát hiện bệnh nhân đầu tiên ở Việt Nam nhiễm chủng virus corona biến thể từ Anh. Bệnh nhân nhập cảnh tại sân bay Cần Thơ cùng 305 hành khách,  từ Anh về Việt Nam ngày 22-12-2020, Bệnh nhân nữ sinh năm 1976, quê tỉnh Trà Vinh.

Nhóm hành khách này được chuyển cách ly tập trung tại tỉnh Trà Vinh (147 người), Vĩnh Long (137 người), TP Cần Thơ (17 người) và TP.HCM (4 người).

Chủng virus corona biến thể đã vào Việt Nam như thế nào?

Cả vợ chồng cùng nhiễm

Ngay sau đó các địa phương đã nhanh chóng tiến hành lấy mẫu, xét nghiệm lần 1 và phát hiện 6 trường hợp mắc bệnh gồm bệnh nhân BN 1429 – BN 1432 (tại Vĩnh Long) và BN 1434 – BN 1435 (tại Trà Vinh).

Các mẫu xét nghiệm được đưa đến viện Pasteur TP.HCM để đánh giá, phân loại và giải trình tự gen. Kết quả đã ghi nhận 1 trường hợp là BN 1435 nhiễm chủng virus corona biến thể VOC 202012/01 – là chủng mới được ghi nhận ở Anh gần đây.

 Đột biến D614G – là chủng được cho làm lây lan nhanh cách đây 4 – 5 tháng, chủng gây bệnh cho BN 1435.

BN 1435 được cách ly tập trung ngay tại Trà Vinh, sau khi nhập cảnh. Bệnh nhân có tiền căn tăng huyết áp 10 năm nay và đang được điều trị ổn. Bệnh nhân có sức khỏe ổn định, trước khi về Việt Nam.

Bệnh nhân có triệu chứng đau họng, sốt nhẹ sau khi nhập cảnh và cách ly một ngày và được lấy mẫu chuyển về Viện Pasteur TP.HCM làm xét nghiệm, khẳng định dương tính ngày 24-12.

Các triệu chứng lâm sàng giảm dần từ ngày 24-12 đến 30-12-2020 sau khi bệnh nhân  được chuyển cách ly, điều trị tại Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh Trà Vinh với chẩn đoán viêm amydal cấp.

Ngày 31-12-2020, bệnh nhân có ho nhẹ, không đau họng, không sốt, chưa ghi nhận khó thở, hình ảnh X-quang có tổn thương mờ không đồng nhất hai đáy phổi.

Hiện bệnh nhân được theo dõi sát tại Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh Trà Vinh sau khi được chẩn đoán theo dõi viêm phổi và tiếp tục được điều trị.

Chồng của BN 1435, hiện đang ở Anh, đã tự đi xét nghiệm và cũng cho kết quả dương tính với virus corona. Ngay khi phát hiện chủng virus biến thể do Viện Pasteur TP.HCM, đơn vị xét nghiệm đã gửi báo cáo ngay cho Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế).

Một lãnh đạo viện này cho biết việc xét nghiệm chủng virus mới bằng nuôi cấy virus nằm trong các kỹ thuật thường quy thực hiện tại viện.

Việt Nam vẫn chưa dừng đi lại với Anh

Trao đổi với Tuổi Trẻ, cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết trong việc đi lại với Anh và các quốc gia, vùng lãnh thổ vẫn chưa có thay đổi gì.

Để hạn chế đi lại, Việt Nam đã và đang ra sức cố gắn ngưng các chuyến bay thương mại, chỉ cho phép bay giải cứu. Tất cả các trường hợp nhập cảnh đều được cách ly, xét nghiệm 2 lần trong 14 ngày (ngoại trừ người nhập cảnh lậu không được phát hiện ngay).

Ngay sau khi nhập cảnh, BN 1435 được cách ly  nên không có lo ngại biến thể mới lây lan ra cộng đồng.

Tuy nhiên Bộ Y tế cho biết sẽ tăng cường giám sát và thực hiện cách ly để phản ứng nhanh với tình hình mới. Ngày 4-1 tới, 5 lãnh đạo Bộ Y tế gồm bộ trưởng và 4 thứ trưởng sẽ dẫn 5 đoàn kiểm tra đi 9 địa phương trọng điểm kiểm tra về cách ly và nhập cảnh, bao gồm cả nhập cảnh chính thức và nhập cảnh lậu.

Ảnh: Tổng hợp

Hiện tại, Sinh Viên Plus đang tham gia đề cử WeChoice Awards 2020 – với chủ đề Diệu Kì Việt Nam ở hạng mục Nhóm/dự án có ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng. Chúng mình rất vui nếu được các bạn đề cử tại đây. Cám ơn bạn đã xem ạ!

Để đảm bảo an toàn trong mùa dịch, độc giả có thể mua và sử dụng khẩu trang Wakamono – khẩu trang diệt được virus corona 99% đã được kiểm định tại đây:
https://shp.ee/6hdtsfe

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: [email protected]
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ TRUYỀN THÔNG 123SAO

  • Địa chỉ: 372-374 Trần Hưng Đạo, Phường 2, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH