Skip to content

Các bệnh lý cần lưu ý khi tiêm vắc xin AstraZeneca

Hôm nay 19-6, TP.HCM bắt đầu đợt tiêm vắc xin phòng COVID-19 thứ 4. Dự kiến đợt tiêm chủng này kéo dài 5-7 ngày tại 1.000 điểm tiêm.

Các bệnh lý cần lưu ý!

Bộ Y tế cho biết vắc xin AstraZeneca là loại vác xin mới và đã có một số phản ứng không mong muốn xảy ra sau quá trình tiêm chủng diễn ra. Vì thế việc khám sàng lọc trước khi tiêm là điều hết sức quan trọng và cần thiết. Có khoảng 15 nhóm được Bộ Y tế xếp vào diện phải trì hoãn hoặc cẩn trọng khi tiêm vắc xin.

 Cụ thể: người mắc bệnh cấp tính, ung th.ư giai đoạn cuối, người đang điều trị corticoid liều cao hoặc điều trị hóa trị, xạ trị trong 14 ngày trước, người đã tiêm vắc xin khác trong 14 ngày trước, người mắc COVID-19 trong vòng 6 tháng, người trên 65 tuổi giảm tiểu cầu và rối loạn đông má.u.

người có bệnh nền nặng, bệnh mãn tính chưa được điều trị ổn định; người mất tri giác, mất năng lực hành vi và mắc các bệnh mãn tính có dấu hiệu bất thường dấu hiệu sống (mạc.h, h.uyết áp, nhịp thở…). Đặc biệt lưu ý với người đã phản ứng phản vệ từ độ 2 trở lên trong lần tiêm trước thì không tiêm mũi kế tiếp.

Bộ Y tế cho biết sau khi tiêm có khoảng 30% người gặp các phản ứng nhẹ như sốt, tiêu chảy, đ.au tại chỗ tiêm… Có khoảng 0,1% có phản ứng nặng hơn: phù mạch tại vị trí tiêm, kẹt huyết áp, sốc phản vệ. 

Sau khi tiêm phòng COVID-19 cần theo dõi như thế nào?

Cần lưu lại tại điểm tiêm chủng để theo dõi tình hình sức khỏe ít nhất 30 phút sau khi tiêm.

Theo dõi sức khỏe tại nhà trong vòng 7 ngày sau tiêm về và thông báo ngay cho nhân viên y tế khi có dấu hiệu bất thường.

Người có dấu hiệu sau cần báo ngay với bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất: s.ốt cao (trên 39oC) liên tục, tím tái, khó thở, n.ôn ói, vật vã, lừ đừ… hoặc khi những phản ứng thông thường (sưng, nóng, đỏ, đa.u, ngứa nơi tiêm, khó chịu, mệt mỏi, s.ốt, ớn lạnh, đ.au đầu, buồn nôn, đ.au khớp, mỏi cơ, chán ăn, đ.au bụng, hạch to, đổ nhiều mồ hôi, phát ban) kéo dài trên 24 giờ sau tiêm.

Nguồn tham khảo: Tuổi trẻ

Ảnh: Tổng hợp

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: