Cà phê được xem là biểu tượng của người hướng đến thành công. Được yêu thích bởi cả mùi hương nồng đậm và công dụng kích thích sự tỉnh táo, tập trung làm việc.
Cà phê với tinh thần và bộ não:
Những lợi ích về mặt tinh thần và bộ não là những lợi ích mà bạn có thể dễ dàng nhìn thấy được khi uống một tách cà phê. Chất cafeintrong cà phê và trà có thể giúp não bộ tỉnh táo, tăng khả năng tập trung và tăng khả năng ghi nhớ ngắn hạn, tốt cho tư duy và làm những công việc đầu óc. Bên cạnh đó, cà phê còn làm giảm nguy cơ bị mất trí nhớ, nguy cơ bị mắc bệnh Alzheimer. Một lợi ích khác nữa mà không nhiều người để ý là cà phê có thể giúp cải thiện tinh thần và chống bệnh trầm cảm.
Hoạt chất chính trong café là Cafein- một chất tác động vào hệ thần kinh trung ương và gây cảm giác hưng phấn. Điều này chắc chắn là ai cũng sẽ nhận thấy được sau 10-15ph uống cà phê. Sự tác động ấy khiến người ta dễ tỉnh và sẵn sàng bỏ qua các vấn đề nhỏ không đáng bận tâm. Một nghiên cứu được thực hiện bởi trường y tế cộng đồng, Đại Học Harvard, phụ nữ nếu uống 4 tách cà phê trở lên sẽ có khả năng bị trầm cảm thấp hơn 20%.
Cà phê với người bị tiểu đường và bệnh gout:
Vào năm 2014, các nhà nghiên cứu đã thu thập một số dữ liệu của hơn 48.000 người phát hiện ra rằng những người tăng tiêu thụ cà phê ít nhất một tách mỗi ngày trong 4 năm có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 thấp hơn 11% so với những người không tăng lượng tiêu thụ. Con số này tăng lên 25% với những người uống từ 3-4 ly cà phê một ngày.
Tiến sĩ Carlstrom, Phó Giáo sư của Khoa Sinh lý và Dược tại Karolinska Institutet, Thụy Điển cho biết: ” Mối liên hệ nghịch đảo giữa uống cà phê và bệnh tiểu đường type 2 được biểu hiện rõ ràng và như nhau ở cả nam và nữ.”
“Một số hợp chất trong cà phê, bao gồm caffeine, axit hydroxycinnamic, đáng chú ý là axit chlorogenic, trigonelline, diterpenes ví dụ như cafestol và kahweol, và axit caffeicđều có tác dụng là giảm nguy cơ mắc đái tháo đường”.
Nếu nhiều người cho rằng việc uống cà phê có thể tang nguy cơ mắc các bệnh như Gout thì bạn nên biết một điều thú vị sau đây. Tiến sĩ Hyon Choi (Đại học British Columbia) cùng các cộng sự đã tiến hành nghiên cứu dựa trên dữ liệu của gần 46.000 nam giới trên 40 tuổi không có tiền sử mắc bệnh gout trong hơn 12 năm. Trong thời gian thực hiện nghiên cứu, có 757 người mắc gout. Khi khảo sát về chế độ ăn uống và theo dõi việc sử dụng cà phê, trà của họ, các nhà nghiên cứu nhận thấy, nguy cơ mắc gout giảm đáng kể ở những người thường xuyên uống cà phê.
Cà phê với những người bệnh gan:
Ung thư gan là căn bệnh phổ biến nhất Việt Nam với cả tỉ lệ mắc mới và tỉ lệ tử vong mỗi năm đều ở đứng đầu. Đây là diễn tiến cuối cùng của hàng loạt các bệnh về gan thường gặp như viêm gan B, viêm gan C, gan nhiễm mỡ, xơ gan.
Những người uống cà phê thường xuyên sẽ tránh bị mắc các bệnh về gan lên đến 33%. Trong một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Southampton và Đại học Edinburgh (Anh), đăng trên tạp chí Journal Scientific Reports, tổng hợp 34 kết quả của 34 nghiên cứu từ các cơ sở dữ liệu từ hơn 8 triệu người và 24.600 trường hợp ung thư gan để xác định ảnh hưởng của cà phê đối với các yếu tố nguy cơ của ung thư biểu mô tế bào gan. Kết quả là uống cà phê chứa caffein hoặc khử caffein làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư biểu mô tế bào gan ít nhất 33%, con số này còn tăng thêm đối với những người uống 2 tách cà phê mỗi ngày.
Một nghiên cứu khác đến từ nước Ý, trích dẫn trên Medical News Today, chỉ ra cà phê làm giảm nguy cơ ung thư gan khoảng 40%. Một số kết quả cho thấy những người uống ba cốc mỗi ngày có thể có nguy cơ thấp hơn 50%.
Cà phê với tim mạch:
Cà phê có tác dụng giữ cho máu sạch, ngăn ngừa bệnh cao huyết áp và bệnh tim mạch. Cà phê chứa các hợp chất phenol với tính chống oxy hóa có thể ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Một số lợi ích cho sức khỏe có thể vươn xa đến ngừa tai biến mạch máu não.Tuy nhiên với những người bị cao huyết áp, cà phê không phải lựa chọn tốt cho bạn. Theo Hội Tim mạch Việt Nam, sử dụng quá nhiều cà phê có thể gây ra hồi hộp, bồn chồn, run tay chân cho một số người. Mặt khác, cafein làm tăng tần số tim, tăng huyết áp, rối loạn nhịp tim.
Vậy một câu hỏi được đặt ra là : chúng ta nên uống cà phê thế nào cho hợp lý và tốt cho sức khỏe?
Một tách cà phê mỗi buổi sáng, sau bữa sáng, trong khoảng từ 9h30 – 11h30 mỗi ngày là thời điểm thích hợp nhất để uống cà phê, đây là thời điểm cơ thể đạt đỉnh trao đổi chất, cafein sẽ hấp thụ nhanh và tăng sự tỉnh táo, tập trung của cơ thể. Đối với người ưa thể dục thể thao, một tách cà phê trước, và sau tập sẽ làm tăng hiệu quả tập luyện, giảm đau và tăng khả năng phục hồi của cơ thể. Bạn cũng nên dùng cà phê đen, thêm đường hoặc sữa thay vì dùng cà phê hòa tan 3 trong 1, do lượng đường trong những sản phẩm này lớn, không tốt cho sức khỏe.
Chúc bạn một ngày tốt lành bên một cốc cà phê!
Yến Khoa