Skip to content

Bữa cơm vội và ngủ dưới cái nóng 40 độ của người lao động ở đại dịch Covid-19

Không giường, không quạt, không yên tĩnh cùng giấc ngủ trưa nhọc nhằn của những người lao động.

Cái nóng hơn 40 độ C vào những ngày hè Đà Nẵng đúng là cảm giác không dễ chịu chút nào. Khác với mọi năm, năm nay người dân Đà Nẵng còn chịu thêm cái nực của chiếc khẩu trang dày cộp để phòng dịch nữa.

Thế nhưng, có lẽ những người lao động ngày ngày làm bạn với phố phường để mưu sinh thì chuyện đối mặt với nắng nóng vào những ngày này dường như trở thành thói quen rồi.

Tài xế xe ôm cũng là những người phải “bám đường” vì đặc thù công việc. Vào buổi trưa oi và khi chưa có khách, nhiều bác tài chọn những tán cây vỉa hè làm nơi chợp mắt. Với họ một chút chợp mắt giữa trưa cũng đủ cho họ lấy lại sức lực để tiếp tục những công việc mưu sinh trong buổi chiều.

Thế nhưng giấc ngủ chập chờn ấy lại càng thêm nhọc nhằn hơn kể từ khi Covid-19 tái bùng phát và tất cả mọi người phải luôn đeo khẩu trang nơi công cộng để phòng dịch…

Nhiều người lao động ăn vội bữa cơm nơi lề đường để tiết kiệm được thời gian nghỉ trưa

Bất cứ nơi nào có bóng mát đều là những chỗ nghỉ ngơi lý tưởng đối với người lao động đang chật vật mưu sinh giữa mùa dịch. Để hạn chế tập trung đông người, họ đã chọn bóng cây, vỉa hè, gầm cầu,… làm chỗ “ngả lưng”

Họ lấy gầm cầu làm giường, áo quần, giày dép làm gối, gió nóng làm quạt và chiếc khẩu trang làm bạn để nghỉ trưa sau những giờ lao động mệt nhọc.

Một người phụ nữ bán vé số chọn bãi cỏ dưới gầm cầu vượt Ngã Ba Huế làm nơi ngả lưng buổi trưa

Nhiệt độ ngoài trời ở Đà Nẵng những ngày này nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ C. Vỉa hè, lề đường lại càng nóng hơn vì khói bụi xe cộ và khí nóng bốc lên từ mặt đường.

Thế nhưng vì tính chất công việc cũng như điều kiện kinh tế khó khăn mà nhiều người vẫn chọn nơi đây làm chỗ nghỉ ngơi ngay giữa buổi trưa nắng gắt. Gương mặt ai cũng mệt vì oi bức, vì những gánh nặng mưu sinh.

Lao động công trường là một công việc vất vả, nhưng điều kiện nghỉ ngơi lại rất hạn chế. Thông thường họ phải ở trong những lều lán nóng bức, ngột ngạt và số lượng người đông đúc, những chiếc quạt cũng chỉ thổi thêm hơi nóng vào khiến nhiều người khó chịu. Do đó, nhiều công nhân đã chọn tìm bóng cây vỉa hè nghỉ trưa, chí ít nó cũng thoáng hơn trong lều lán

“Vì cách nhà gần 50km, sáng đi tối về chứ về buổi trưa thì nắng quá, do dịch bệnh nên thu nhập không cao và không ổn định nên anh em công nhân chúng tôi không thuê phòng trọ mà chọn ăn uống và nghỉ trưa ngay gầm cầu vượt.

Dù nắng nóng ‘chảy mỡ’ luôn nhưng đành chấp nhận vậy chứ biết sao giờ”, anh Nguyễn Văn Tuấn (35 tuổi), công nhân xây dựng chia sẻ.

Dưới cái nắng nóng như lửa đầu hè, những phút chợp mắt ngắn ngủi ngoài đường lại giúp người lao động phục hồi sức lực để tiếp cục công việc mưu sinh trong buổi chiều.

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: