Skip to content

BS Da liễu cảnh báo: Bôi son quá 3 lần/ngày có nguy cơ nhiễm độc chì, mắc bệnh Lupus ban đỏ, viêm môi

Theo Bác sĩ Chuyên khoa Nguyễn Thanh Hùng, Bệnh viện Da liễu Tp HCM cho biết, môi là bộ phận nằm ở vị trí trung tâm của khuôn mặt, đôi môi không chỉ đem đến vẻ đẹp, vẻ hài hòa cho khuôn mặt mà còn là biểu hiện gợi cảm của giới tính. Một đôi môi đầy đặn, đường nét rõ ràng, màu sắc tươi nhuận, là biểu hiện của tuổi trẻ, sức khỏe và cả sự hấp dẫn của phái nữ.

“Bờ môi, là một vùng chuyển tiếp đặc biệt từ cấu trúc da đến mạng niêm mạc, chỉ duy nhất được thấy ở loài người. Môi không có lông, không có tuyến nước bọt và thượng bị của môi có cấu tạo rất đặc biệt, môi rất nhạy cảm và cũng rất dễ bị tổn thương, dễ bị mất nước và khô. Môi cũng rất nhạy cảm với môi trường không khí bên ngoài, nếu môi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài, môi có thể bị bệnh viêm môi ánh sáng, thâm chí có thể bị ung thư.” “Bác sĩ Hùng cho biết”.

>>>>>Xem thêm : Phụ nữ có thể bị tăng cân nếu như để đèn sáng khi ngủ

Son môi được xem là mỹ thẩm không thể thiếu trong túi xách, tủ đồ, bàn trang điểm của đa số phụ nữ hiện đại. Son có mặt khác nơi và có rất nhiều loại và công dụng khác nhau.

Loại giữ ẩm cho môi gồm có sơn dưỡng,”son dưỡng có màu và son dưỡng không màu”, son kem v.v…

Những loại không có chất dưỡng ẩm gồm có: Son bóng ” tạo độ bóng cho môi”, son lì là son mờ “son lì sẽ cho ra màu đậm và lâu trôi hơn. Nếu dùng loại này cần phải lót thêm một lớp kem dưỡng ẩm.

Ngoài những loại kễ trên ta còn có thêm những loại sơn khác như : son nhũ có chưa những tính thể mica mini hay silica để tạo nên hiệu ứng lấp lánh trên môi, ” có những lại son còn có thể đổi màu v.v .

Tuy nhiên, theo cảnh báo của bác sĩ chuyên khoa bệnh viện Da Liễu, Nguyễn Thanh Hùng cho biết. Son có rất nhiều kim loại năng bên trong, do đó không nên thoa quá nhiều lần. Nếu bạn là một tính đồ của son môi thì tốt nhất nên thoa với tần suất 3 lần/ ngày thì lượng hấp thu các ki‌m loại này vào c‌ơ th‌ể sẽ cao hơn ngưỡng cho phép. Nếu sử dụng son môi nhiều hơn 3 lần mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh Lupus ban đỏ và các bệnh liên quan tới môi khác. Tại Việt Nam cũng đã có báo cáo về trường hợp ngộ độc chì do thoa son môi.

Ngoài ra, bôi son môi quá nhiều, son kém chất lượng còn gây ra những tác hạ‌i như sau:

  • Môi bị thâm xì, tái nhợt

Thông thường trong tất cả các loại son môi điều có chứa 1 lượng chì nhất định. Nếu là son chất lượng sẽ được kiểm duyệt chất lường và lượng chì trong mức cho phép còn hàng fake ” kém chất lượng” có thể sẽ chưa lượng chì vượt mức cho phép và có thể gây hại cho sức khỏe nhiếu sử dụng trong một khoảng thời gian dài. Tuy nhiên dù là son chất lượng và có lượng chì trong cho phép, nhưng nếu cứ thoa đi thoa lại nhiều lần trong ngày và cộng với việc ít tẩy da môi thì môi sẽ bị thâm xì, tái nhợt.

  • Môi bị nổi mẩn, dị ứng

Không ít người lo s‌ợ son bán ngoài thị trường gây hạ‌i nên chuyển sang dùng handmade. Tuy nhiên, nếu mua hàng tại những nơi không có uy tín, không đảm bảo chất lượng thì vẫn nguy cơ chứa chì cũng rất cao. Và khi sử dụng vẫn dẫn đến tìn‌h trạng bị dị ứng, xuất hiện các nốt mụn nước, nổi mẩn đỏ…

  • Nốt mụn nước, nổi mẩn đỏ, ngứa

Rất nhiều người lo sợ son ngoài thị trường gây hại nên chuyển sang dùng son handmade. Nhưng nếu mua tại những nơi không uy tín, không được kiểm định chất lượng thì vẫn có nguy cơ son có chứa chì cũng rất cao. Và ta nếu sử dụng thì vẫn có thể dẫn đến tình trạng bị dị ứng, xuất hiện những nột mụn nước trên môi, nổi mẩn đỏ có thể gây ngứa.

  • Gây hỏng men răng

Trong son môi cũng có chứa thành phần paraphin, nếu bôi thường xuyên thì chất này có thể gây ra nứt, mòn men răng. Son môi rất để bấm lên răng trong khi ăn hoặc to son sẽ vô tình dính vào răng. Tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và paraphin tàn phá răng.

Lưu ý chị em cần phải cẩn trọng vì son môi có thể gây viêm ” có rất nhiều loại son có chứa kim loại nặng” do đó không nên thoa quá nhiều lần trong 1 ngày. Ngưởng mà cơ thể cho phép là khoảng 3 lần/ ngày để tránh những nguy cơ nêu trên và cũng có nguy cơ mắc bệnh Lupus ban đỏ.

>>>>> Xem thêm : “Lấy đàn ông xấu, phụ nữ sẽ hạnh phúc hơn” Khoa học đã chứng minh rồi đấy!

Ngoài ra chị em cũng nên chú ý đển việc chăm sóc môi, đảm bảo đủ độ ẩm cho môi và cũng như da. Chúng ta hay bắt gặp tình trạng môi bị viêm hoặc khô nứt. Viêm môi là một biểu hiện thường gặp do nhiều nguyên nhân, có thể xảy ra đối với những người sử dụng vitamin A theo đường uống, hoặc do thiếu vitamin B12 (riboflavin), B6 (pyridoxine), nicotinic acid, folic acid, hoặc sắt. Môi bị khô, nứt nhẹ, các đường rãnh trên bờ môi rõ nét, có thể bong ít vảy.

Bác sĩ khuyến cá‌o cách dùng son môi thế nào để không gây hạ‌i

– Một lần một ngày để môi “thở”, không dùng son môi.

– Tẩy TBC cho môi 1 lần/tuần.

– Thoa son dưỡng mỗi ngày và trước khi thoa son màu.

– Khi ăn xong, hãy lau sạch môi trước khi thoa son để tránh nhi‌ễm khuẩn cho thỏi son.

>>>>> Xem thêm : Được hôn thường xuyên giúp phụ nữ giảm cân nhanh hơn

Gửi bài cộng tác :  [email protected]

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: [email protected]
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH