Skip to content

Bóng đè là gì ? Tại sao chúng ta lại hiện tượng này?

Đôi khi, não và cơ thể chúng là làm việc không hiểu ý nhau, khi não đã thức nhưng cơ thể vẫn còn trong trạng thái ngủ, đó là lúc hiện tượng bóng đè xuất hiện

Bất kì ai cũng có khả năng bị bóng đè nhưng đa phần tập trung ở những người sau:

 • Thiếu ngủ, hoặc ngủ không đủ giấc.
 • Thay đổi tư thế ngủ khác với thói quen (dạng đi đâu đó ngủ ở một tư thế không thoải mái)
 • Chả hiểu vì lý do gì mà những người nằm ngửa thường dễ bị hơn. (Khoa học cũng chưa có lời giải thích)
 • Người thường xuyên căng thẳng, stress, trầm cảm
 • Thường xuyên dùng thuốc

Tuy nhiên, hiện tượng bóng đè chỉ xuất hiện ở một thời gian nhất định trong đời mà thôi. Nó xuất hiện ở giai đoạn thanh thiếu niên và có tần suất nhiều hơn ở nam giới.

Bóng đè là hiện tượng xảy ra do một phần não của ta còn thức

Có một điều bất ngờ rẳng ở khắp nơi trên thế giới, hiện tượng bóng đè được mọi người khắp nơi ghi nhận lại là có một hồn ma, linh hồ hoặc một thế lực siêu nhiên nào đó đang đè lên chúng ta khi ngủ.

Bóng đè, hiện tượng cơ thể bị tê liệt khi ngủ, nó được các bác sĩ chuẩn đoán rằng là một biểu hiện của chứng rối loạn giấc ngủ. Hiện tượng này khá phổ biến nhưng không kéo dài. Và tất nhiên, trong thời buổi khoa học công nghệ thì các nhà khoa học đã có sự nghiên cứu và kết quả là chả có thế lực siêu nhiên nào đè lên bạn cả. Tất cả đều là dấu hiệu của sinh học cơ thể.

Theo giáo sư Adrian Williams – chuyên nghiên cứu về giấc ngủ tạo trường King’s College London cho biết. Tình trạng bị bóng đè hoàn toàn không nguy hiểm, nó làm biểu hiện bình thường của sinh học mà thôi

Trong giấc mơ, cơ thể bị khóa liệt lại để ngăn cản bạn thực hiện các động tác thật trong giấc mơ của mình. Thỉnh thoảng cơ thể bị nhầm lẫn, bộ não tỉnh dậy nhưng tình trạng tê liệt vẫn còn“, giáo sư Williams nói.

Tình trạng này gần như luôn luôn đi kèm với cảm giác bị đè mạnh lên ngực.

Dĩ nhiên, không có khả năng hít thở làm cho mọi người cảm thấy sợ hãi và tuyệt vọng. Giáo sư Williams cho biết: “Vì tình trạng tê liệt, cơ hô hấp duy nhất hoạt động là cơ hoành, mọi người sẽ thường có cảm giác hít thở không đủ, vì cơ ngực không hoạt động“.

Bóng đè không phải là bệnh nên không cần điều trị

Có người trước giờ bị rất ít, cũng có người thường xuyên bị bóng đè. Thường thì chúng vô hại. Nếu nửa đêm mà bạn thức giấc, cảm thấy cơ thể bị tê liệt hoàn toàn thì cứ nằm im đó, nhắm mắt và ngủ tiếp đi. Không có gì đáng sợ cả. Càng vũng vẫy, bạn càng mệt thêm thôi.

Theo thông tin từ Cơ quan Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, tình trạng bóng đè có thể bắt nguồn từ lo lắng, căng thẳng và trầm cảm. Những người thường xuyên ngủ sai giấc có nhiều nguy cơ hơn những người khác, nhất là trong khoảng thời gian họ mới đi ngủ và sắp sửa thức dậy.

Bởi vậy, nếu bạn là người thường xuyên bị bóng đè quấy rầy, đây là một số lời khuyên dành cho bạn:

– Đảm bảo bạn ngủ đủ giấc

– Cố gắng giảm thiểu căng thẳng trong cuộc sống của bạn, đặc biệt là ngay trước khi đi ngủ

– Thử một tư thế ngủ khác, tránh nằm ngửa

Tham khảo TheconversationTonic

Gửi bài cộng tác :  [email protected]

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

 • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
 • Điện thoại: 08 678 19063
 • Email: [email protected]
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

 • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
 • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH