Skip to content

Bỏ nửa triệu đô để thử lòng tốt con người trên khắp thế giới và kết quả bất ngờ.

Các nhà nghiên cứu tại tạp chí Khoa học đã bỏ ra hơn nửa triệu USD để làm “thí nghiệm” về lòng tốt của con người và 17.000 vụ “rơi ví” được diễn ra cho thí nghiệm đó.

Họ thực hiện thí nghiệm như sau: 11 người đàn ông và 2 phụ nữ đi qua 355 thành phố lớn trên 40 quốc gia chỉ định chỉ để “đánh rơi” chiếc ví. Mục đích của thí nghiệm này là xem người dân ở đó sẽ phản ứng với số tiền đó như thế nào? Và lý do của việc họ trả lại là như thế nào?

Ví tiền của thử nghiệm này có 2 loại. Một loại có chìa khóa và không có tiền bên trong, loại khác có một ít tiền và một chiếc chìa khóa

Đi kèm theo trong ví có một mẫu giấy ghi danh sách những vật dụng tạp hóa cần mua bằng ngôn ngữ địa phương của nơi chiếc ví bị rơi. Tất nhiên, trong đó có cả danh thiếp (tên, số điện thoại và email của người rơi ví).

Được biết, số tiền bỏ vào mỗi chiếc ví khoản 13,45$ tương đương hơn 300.000 VND. Tất nhiên, sẽ tùy vào tiền tệ của mỗi quốc gia mà chiếc ví sẽ có số tiền khác nha. Chẳng hạn, ở Anh, Mỹ, Balan, những chiếc ví có chứ gần 100USD nhé! Nhưng cạnh đó, như đã nói ở trên, một số chiếc sẽ không có tiền mà chỉ có chìa khóa thôi.

Số tiền trung bình trong mỗi chiếc ví rơi vào khoảng 13,45 USD (khoảng 315.000 VND) hoặc số tiền tương đương bằng đơn vị tiền tệ của mỗi quốc gia. Ở một vài quốc gia khác (Anh, Mỹ và Ba Lan), những chiếc ví này chứa số tiền lớn hơn, là 94,15 USD (khoảng 2.200.000 VND). Như đã nói ở trên, sẽ có những chiếc ví không có tiền mà chỉ có một chiếc chìa khóa.

Biểu đồ dưới đây mô tả những phản ứng khác nhau của người dân các quốc gia khi nhìn thấy ví tiền đánh rơi

Nhìn tỉ lệ trả lại của những chiếc ví không có tiền, chúng ta có thể biết được rằng, đối với những người trả lại ví, họ cho rằng, chìa khóa là một thứ gì đó rất quan trọng nên họ đã trả lại.

Những quốc gia trên bán đảo Scandinavia (Bắc Âu) có tỉ lệ trả lại ví tiền cho người bị mất cao nhất. Trong khi đó, những quốc gia như Trung Quốc, Ma-rốc, Peru và Kazakhstan có tỉ lệ thấp nhất.

Sau khi thí nghiệm được công bố, kết quả đã khiến cộng đồng mạng bất ngờ và bình luận sôi nỗi.

Chile và Peru “Ủa tiền gì, ai biết gì đâu”
Nhìn Mexico kìa haha
Trời đất, nhìn Bắc Mỹ kìa, người ta luôn khiến mình cảm thấy kém cỏi về mọi thứ.
“Thật đáng kinh ngạc khi có chừng ấy người cảm thấy biểu đồ này khó hiểu.”
“Không có kết quả của Nhật Bản vì dân Nhật sẽ không bao giờ động vào chúng. Tui bị mất cái ví, 2 tuần sau tìm thấy nó, ngay trong một nhà tắm công cộng bên cạnh một chiếc gương.”

Biểu đồ này cho thấy, lòng tốt của con người ở từng quốc gia, khu vực. Tất nhiên, người nhặt được chỉ có 1 người, chúng ta không thể quy chụp cả một thành phố được. Nhưng tỉ lệ gặp người tốt ở các thành phố này cũng có thể tham khảo qua biểu đồ này.

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: