Skip to content

Bí thư TP.HCM Nguyễn Văn Nên: Mong người dân lượng thứ cho những lúng túng trong những ngày qua

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, trong 16 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, TPHCM vẫn còn rất nhiều việc làm được và chưa làm được, đồng thời xin nhân dân hãy lượng thứ cho những lúng túng của TP.HCM trong thời gian qua.

Tối 25/7, tại hội nghị trực tuyến Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM lần thứ 7 phát biểu kết luậ , Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho biết 16 ngày thực hiện chỉ thị 16 giãn cách xã hội, đối với TP là những ngày thực sự khó khăn, “chưa từng có tiền lệ”. Toàn hệ thống chính trị và nhân dân TP đã chiến đấu với sự lây lan của biến chủng Delta.

Trong 16 ngày vừa qua đã chứng kiến sự kiên cường của đội ngũ y tế và các lực lượng tuyến đầu từ cơ sở đến TP; sự đoàn kết của cả người dân. Hơn 11.000 người đã xuất viện trong 16 ngày, trong đó có hàng chục người bị bệnh rất nặng.

Ông Nên xúc động và bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đến đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu cùng các tổ chức, cá nhân đã đóng góp cho công tác chống dịch của thành phố.

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đánh giá sau 16 ngày thực hiện chỉ thị 16, tình hình dịch COVID-19 tại TP vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp; mầm bệnh thấm sâu, lan rộng trong cộng đồng. Thành phố đã tốn nhiều thời gian, công sức để khoanh vùng, truy vết, tầm soát, xét nghiệm, dập dịch hơn gấp nhiều lần với các biến chủng trước đây.

Ông chia sẻ: “Khi phải chiến đấu với chủng Delta mà chúng ta chưa thể lường được hết, thì ý thức tự phòng vệ của mỗi người chúng ta là phòng tuyến quan trọng nhất, có ý nghĩa quyết định”.

Theo đó, Ông Nên cũng thông tin khi bắt đầu giãn cách xã hội, có nhiều vấn đề phát sinh phải ứng phó liên tục, nhất là vấn đề có liên quan đến đời sống xã hội, sản xuất kinh doanh, an sinh xã hội.

Qua 16 ngày, Thành phố  tập trung đầu tư cho lực lượng truy vết lấy mẫu và hệ thống điều trị, hiện đã có 19 bệnh viện dã chiến, chuẩn bị cho 50.000 ca nhiễm. Thành phố huy động các nguồn lực y bác sĩ, với gần 10.000 người và trang thiết bị y tế. Bộ Y tế cũng huy động 4.000 bác sĩ, nhân viên y tế của tuyến trung ương và các tỉnh để chi viện cho TP.

Tình hình dịch bệnh phức tạp càng kéo dài, càng làm căng kéo cả hệ thống chính trị, hệ thống y tế và người dân, làm tất cả bị “xuống sức” nên không thể tránh khỏi những tình huống bị động, lúng túng, hạn chế, khuyết điểm cả trong lãnh đạo, chỉ đạo điều hành, tổ chức thực hiện. Việc giãn cách của người dân có lúc có nơi không nghiêm làm ảnh hưởng đến hiệu quả phòng, chống dịch.

Tất cả công sức, hy sinh những ngày qua chỉ nhằm mục tiêu tối thượng là giữ mạng sống con người, giảm tỉ lệ tử vong, bảo vệ hệ thống y tế không bị suy kiệt. Đồng thời bảo vệ sức khỏe của nền kinh tế, hệ thống an sinh xã hội, không để gánh chịu một di chứng lâu dài, để TP sớm trở lại nhịp sống bình thường mới.

“16 ngày qua chúng ta đã làm được rất nhiều việc, cứu được nhiều người nhưng cũng còn rất nhiều việc chưa làm được, nhiều người chưa cứu được. Đó là niềm đau chung, là khuyết điểm của hệ thống chính trị, khuyết điểm của người đứng đầu các cấp. Chúng ta xin nhân dân lượng thứ”, ông Nên nói.

Bí thư Nguyễn Văn Nên cho hay Thành phố thống nhất thay đổi chiến lược thực hiện có trọng tâm trong 15 ngày tới là siết chặt, tăng cường thực hiện chỉ thị 16 theo nội dung của chỉ thị 12 và công văn 2468. Đồng thời quyết tâm kiểm soát lây nhiễm trong 15 ngày tới.

Ông yêu cầu áp dụng mọi biện pháp chủ động siết chặt chỉ thị 16, xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm. Tập trung triển khai điều trị tích cực, chăm sóc chu đáo người bị bệnh COVID-19, góp phần hạn chế mức thấp nhất tử vong. Kịp thời hỗ trợ người khó khăn, tuyệt đối không để ai thiếu ăn thiếu mặc.

Đồng thời, việc nhận, mua và tiêm vắc xin phải được tổ chức quán triệt nhanh nhất theo kế hoạch. Các cơ quan chức năng Thành phố phối hợp các bộ, ngành trung ương luôn chuẩn bị tiếp phương án, kịch bản cho tình huống dâng cao khi cần thiết.

Đặc biệt, ngay khi tình hình dịch được kiểm soát cần chuẩn bị chiến lược lâu dài bảo vệ sinh kế người dân, sức sống của doanh nghiệp, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho việc phục hồi kinh tế – xã hội .

Bên cạnh việc thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, Bí thư Nguyễn Văn Nên đề nghị các địa phương tổ chức nhu yếu phẩm thiết yếu đến từng hộ gia đình khó khăn.

Ông Nên khẳng định: “Chúng ta đều hiểu trong những ngày giãn cách, đồng bào TP nói chung và bà con lao động nghèo nói riêng gặp nhiều biến cố. Ta tập trung đáp ứng nhu cầu thiết yếu của bà con, ở đâu còn người thiếu ăn thiếu mặc là lỗi của bí thư, chủ tịch phường đó xã đó” .

Theo thông tin từ: Tuổi Trẻ

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: