Skip to content

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Quân đội sẽ nhận trách nhiệm đưa tro cốt người mất do Covid-19 về nhà

Theo Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho biết về vấn đề thắp hương và chuyển giao các phần tro cốt của bệnh nhân Covid-19 tử vong đến từng gia đình một cách chu toàn nhất sẽ do Bộ Tư lệnh TP tiếp nhận.

Những ngày qua vấn đề hỏa táng và lưu giữ tro cốt của những trường hợp không may qua đời do mắc Covid-19 là thông tin được nhiều người dân tại TP.HCM quan tâm.

Giải tỏa sự lo lắng của người dân chiều 7/8, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho biết lãnh đạo thành phố thống nhất một số phương án xử lý cụ thể với những bệnh nhân qua đời do Covid-19 tại TP.HCM.

Trước tiên, ông khẳng định chi phí hậu sự cho các trường hợp tử vong do Covid-19 sẽ được trích từ ngân sách thành phố.

Thứ hai, ông Nguyễn Văn Nên cho biết Bộ Tư lệnh TP.HCM sẽ tiếp nhận, thắp hương và chuyển giao các phần tro cốt của bệnh nhân Covid-19 tử vong đến từng gia đình một cách chu toàn nhất.

Cuối cùng, đối với phần tro cốt mà gia đình chưa có điều kiện tiếp nhận, các chùa sẽ tạm lưu giữ và cầu siêu cho đến khi người thân tới nhận.

Bí thư Nên yêu cầu “Trung tâm hỏa táng có trách nhiệm phối hợp chung, tuyệt đối không tự chuyển cốt về từng gia đình”.

Ngoài ra, người đứng đầu Thành uỷ TP.HCM cho biết thời gian qua, ông nhận được ý kiến đề xuất tổ chức cầu siêu hoặc quốc tang cho các trường hợp không may qua đời vì Covid-19. Ông cho biết đã tiếp nhận các góp ý này và sẽ báo cáo để xin ý kiến Trung ương.

Chiều 5/8 trước đó đã có buổi  họp báo về tình hình dịch Covid-19 , Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM Nguyễn Toàn Thắng thông tin thành phố đang xử lý ca tử vong do nhiễm SARS-CoV-2 theo quy trình 6 bước, căn cứ theo hướng dẫn 636 ngày 12/2/2020 và hướng dẫn 2233 của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19. Các cơ sở phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình này khi xử lý.

Tại TP.HCM, bệnh nhân tử vong do nhiễm nCoV được hỏa táng tại Trung tâm Hỏa táng Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân. Cơ sở này hoạt động 24/24h để đảm bảo xử lý theo yêu cầu.

Từ 27/4 đến sáng 6/8, TP.HCM ghi nhận 115.812 ca nhiễm, hiện là tâm dịch lớn nhất cả nước. Tính đến sáng 5/8, TP.HCM ghi nhận 2.105 trường hợp tử vong do Covid-19.

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: