Skip to content

Bí kíp tìm phòng dành cho sinh viên lần đầu thuê trọ

Là sinh viên, nếu không ở KTX thì ra ngoài thuê trọ. Thế nhưng, không phải lúc nào cũng có những phòng trọ tuyệt như trên phim. Đôi khi là vô vàn cạm bẫy.

Khi thuê trọ, đôi khi bạn sẽ bắt gặp những chủ trọ không tốt. Họ lợi dụng lòng tin và những kinh nghiệm ít hỏi của bạn để lừa bạn. Khiến bạn mất tiền, ở trọ thì tồi tàn mà giá cao. Hoặc đôi khi mọi thứ đều ổn nhưng lại không giống như mong muốn của bạn.

Đôi khi là tìm đứa bạn ở cùng mà cũng khó khăn. Không ít trường hợp là bạn thân ở chung với nhau rồi trở thành bạn từng thân luôn đấy. Vậy bạn cùng đọc qua bài này để tham khảo xem bạn nên chọn phòng trọ thế nào là hợp lý.

Bí kíp tìm phòng dành cho sinh viên lần đầu thuê trọ

>>>>Bạn có biết:Sinh viên ở trọ chung với bạn gái có vi phạm pháp luật?

1. Có nên ở trọ một mình hay không ?

Nếu bạn không tìm được ai ở trọ chung mình, hay cá tính bạn thích độc lập. Bạn sẽ muốn ở trọ một mình. Thế nhưng, việc ở trọ một mình cũng sẽ có những cái tốt và những cái xấu như sau.

Ưu điểm

 • Không ai làm phiền bạn nếu như bạn lười dọn dẹp phòng. Siêng hay lười thì tùy ở bạn.
 • Không cần nhường nhịn tính cách người ở cùng phòng. Sợ xảy ra xung đột các kiểu.
 • Bạn không cần phải lo về việc đồ dùng cá nhân, đồ ăn vặt của mình bị dùng ké hoặc ăn ké.

Nói chung sống một mình rất khỏe. Bạn muốn làm gì thì làm, không ai xem vào. Và việc bạn sống trong phòng của mình như thế nào cũng không ảnh hưởng đến ai.

Nhược điểm khi ở trọ một mình?

 • Trước tiên đó là tiền trọ, tiền điện, tiền nước, mạng… tất cả sẽ do bạn chịu 100% phí. Vì ở 1 mình nên không có ai san sẻ khoản chi phí này.
 • Do ở một mình nên những lúc cô đơn, trống trải sẽ không có ai san sẻ cùng bạn. Thậm chí những lúc ốm đau chẳng có ai bên cạnh chăm sóc.
 • Bạn phải tự lập hoàn toàn, không có ai giúp đỡ bạn việc nhà hay bất kì việc nào khác.

Vì thế, bạn cần phải hiểu rõ việc ở trọ một mình sẽ có những khó khăn hay thuận lợi gì. Từ đó, đưa ra quyết định đúng đắn cho mình nhé!

Bi kip tim phong tro

>>>> Xem thêm: Ở trọ cùng nhau đóng cọc cho chủ, dọn đi đòi tiền cọc bạn mình?

2. Có nên ở chung với chủ

Nghĩa là sẽ có những nhà trọ bạn sẽ ở trong một phòng trong nhà của chủ. Hoặc chủ trọ ở cùng trong xóm trọ luôn.

Thuê trọ ở chung chủ có lợi ích gì?

 • Trước tiên là cảm giác an toàn. Vì hình thức này hầu hết tất cả mọi người đều sẽ quen biết nhau. Hàng xóm cùng nhà sẵn sàng giúp đỡ nhau hoặc có nấu gì ngon thì đem qua cho…
 • Chủ nhà sẽ có những quy định chung để cân bằng môi trường sống cho các thành viên.
 • Môi trường xung quanh thường xuyên được dọn dẹp nên sẽ sạch sẽ hơn.
 • Rất nhiều chủ cho xem sinh viên như người trong nhà, yêu thương, quan tâm như con cháu.

Thuê trọ ở chung chủ có nhược điểm gì?

 • Vì ở chung nhà với chủ nên thường các thiết bị sẽ được chủ trang bị và nâng cấp liên tục. Điều này sẽ kéo theo một khoảng tiền trọ không nhỏ.
 • Sẽ có quy định về thời gian, giờ giấc khác nhau – tùy chủ. Nếu bạn thường xuyên đi công việc về trễ thì bạn có thể báo chủ trước, còn không. Tối ngủ ở một nơi khác là điều tất yếu.
 • Nếu bạn có những hàng xóm khó tính hoặc các chủ trọ xấu tính. Bạn sẽ phải đối diện với việc bị “dòm ngó” và những lời chỉ trích không đáng có. Thậm chí bạn sẽ không còn cảm thấy thoải mái với không gian sống của mình.

Cái gì cũng có 2 mặt của nó. Do đó, bạn cần cân nhắc kĩ trước khi thuê phòng nhé!

3. Bí kíp tìm phòng trọ

Sau khi xác định được bạn trọ cùng và kiểu trọ mình muốn ở rồi thì đi tìm thôi. Đây sẽ là bước quan trọng để bạn có thể tìm được một nơi an toàn và không gian sống thoải mái.

Tìm hiểu kĩ thông tin cho thuê trọ: Nếu bạn tìm được thông tin thuê trọ nào đó, bạn nên đọc kĩ chúng trước khi đến. Xem nơi đó như thế nào, có phải là địa chỉ thật không, nó có vắng không? Nên lựa chọn những kênh thông tin có nhiều người tham gia cũng như những kênh thông tin phổ biến.

Dù cho bạn ở chung hay ở 1 mình cũng đừng đi xem phòng 1 mình: Bạn cần có người đi cùng, bạn sẽ cảm thấy an toàn hơn. Đồng thời, người bạn đó cũng sẽ góp ý cho bạn về căn phòng ấy trước khi bạn quyết định thuê hay không.

Bi kip tim phong tro

>>> Dành cho bạn : Tại sao lại có điểm A, B, C, D và F mà không có điểm E ?

Hãy chọn những nơi an toàn, an ninh: Tình trạng mất đồ, trộm cắp ở nơi ở sinh viên không còn xa lạ. Do đó, bạn phải cảnh giác nhiều hơn. Đặt biệt khi ở trọ. Bạn cần phải chọn những phòng trọ có an ninh rõ ràng. Nếu cần thiết, bạn nên tham khảo ý kiến của những người bạn cùng lớp của mình.

Hãy đi xem phòng vào lúc trời sáng: Vì điều này sẽ khiến bạn an toàn hơn và cũng một phận giúp bạn có thể xem kĩ phòng trọ hơn. Ngoài ra, nếu bạn là nữ thì ăn mặc kính đáo vào. Không cần make up luôn. Điều này sẽ giúp bạn tránh khỏi những tên biến thái nếu như hắn có xuất hiện.

Để ý đến chủ nhà và những hàng xóm tương lai của mình: Hãy để ý xem chủ nhà và những người hàng xóm tương lai của mình có tốt tính không, có gần gũi không! Nếu bạn cảm thấy bất ổn tốt nhất là nên từ chối.. An toàn phải đặt lên hàng đầu.

Đọc kĩ hợp đồng trước khi kí: Bạn nhớ chú ý đến các khoản sau: Giá phòng, điện, nước, mạng, các chi phí khác như rác, vệ sinh gì gì đó. Hỏi càng kĩ càng tốt. Ngoài ra phải hỏi xem tiền cọc đóng như thế nào, bao lâu thu, đi báo trước bao lâu mới trả tiền cọc.

Không ít chủ trọ “gài hợp đồng” để bạn bị mất cọc. Tốt nhất nên cảnh giác phần này nhé!. Ngoài ra, trước khi nhận phòng, bạn cần kiểm tra các thiết bị xem có bị hỏng hóc gì không? Tránh trường hợp bạn vào chưa kịp ở thì nó đã hư rồi. Và bạn phải tự bỏ tiền túi ra đền cho người ta đấy.

Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong việc tìm kiếm nhà trọ cho mình. Chúc bạn bạn tìm được nhà trọ như ý mình nhé!

Xem thêm tại : Sinh Viên Plus

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: