Skip to content

Bệnh nhân được hỗ trợ thuốc kháng virus cần lưu ý những vấn đề quan trọng

Vừa qua Bộ Y tế đã áp dụng sử dụng thuốc kháng sinh dành cho các bệnh nhân F0. Tuy nhiên, sử dụng thuốc Molnupiravir sai hướng dẫn có thể dẫn đến phản ứng không mong muốn, vì thế hãy tuyệt đối tuân thủ theo những gì đã cam kết bạn nhé!

Chiều 27/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) đã ra thông báo về việc triển khai chương trình thí điểm sử dụng thuốc kháng virus Molnupiravir.

Đối tượng sử dụng là F0 triệu chứng nhẹ và những bệnh nhân thuộc diện được kiểm soát đặc biệt. Trong mỗi túi thuốc cấp phát cho người bệnh sẽ có một liệu trình sử dụng trong 5 ngày gồm 20 viên thuốc có hàm lượng 400mg.

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng đã ra văn bản hướng dẫn cụ thể về việc sử dụng loại thuốc này để việc sử dụng diễn ra an toàn, đạt hiệu quả cao.

Cụ thể , đối tượng được phép sử dụng Molnupiravir là người từ 18-65 tuổi, dương tính với SARS-CoV-2 qua test RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên.

Đồng thời họ phải đồng ý tham gia chương trình sử dụng thuốc có kiểm soát tại cộng đồng đối với F0 triệu chứng nhẹ.

F0 triệu chứng nhẹ được xác định là những bệnh nhân có biểu nhẹ như sốt, ho, đau họng, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, nghẹt mũi, tê lưỡi, nhịp thở từ 20 lần/phút trở xuống và chỉ số SpO2 khi thở khí trời từ 96% trở lên. Đặc biệt, những người này không có các dấu hiệu về viêm phổi và thiếu oxy.

Theo Ths.BS Đỗ Văn Dũng, Trưởng phòng nghiệp vụ Dược, Sở Y tế TP.HCM cho biết, 16.000 liều thuốc Molnupiravir đã được Sở Y tế chuyển xuống các địa phương trên địa bàn thành phố vào sáng cùng ngày. Trung tâm y tế quận, huyện, thành phố sẽ có nhiệm vụ cấp phát thuốc đến nhà các F0.

Bên cạnh đó, Sở Y tế thành phố lưu ý, các F0 sử dụng thuốc cần theo dõi triệu chứng không mong muốn thông qua ứng dụng “Khai báo Y tế điện tử”.

Ngoài ra, để thuận tiện cho việc báo cáo, quản lý, danh sách các F0 được cung cấp thuốc Molnupiravir phải cập nhật, quản lý trên phần mềm “Hệ thống quản lý người cách ly và người bệnh Covid-19”.

Đối với F0 tham gia chương trình sử dụng thuốc, người bệnh cần khai báo đầy đủ các thông tin vào phiếu đăng ký như họ tên, địa chỉ, tình trạng sức khỏe, thông tin liên lạc của mình và người thân.

Trên hết, F0 phải cam kết sử dụng thuốc đúng mục đích; đúng liều dùng, cách dùng theo sự chỉ dẫn của nhân viên y tế; không chia sẻ thuốc cho người khác, kể cả người thân.

Nếu không dùng hết số thuốc được phát, bệnh nhân phải trả lại cho đơn vị y tế địa phương.

Những người sử dụng thuốc không đúng hướng dẫn, sai mục đích và cam kết sẽ phải tự chịu trách nhiệm.

Đối với F0 là nam giới: Trong vòng 100 ngày tính từ ngày cuối sử dụng thuốc, phải dùng các biện pháp tránh thai.

Đối với F0 là nữ giới: Trong thời gian sử dụng thuốc và trong 100 ngày tính từ ngày cuối dùng thuốc không được mang thai đồng thời không được cho con bú.

Cần lưu ý trong quá trình sử dụng thuốc, nếu phát hiện biểu hiện bất thường phải báo ngay cho đơn vị y tế; khai báo trên phần mềm hàng ngày trong vòng 2 tuần. 

Đối với trường hợp F0 không triệu chứng không được sử dụng thuốc Molnupiravir. Trường hợp bệnh nhân sử dụng thuốc chuyển sang tình trạng trung bình hoặc nặng thì phải ngưng dùng thuốc ngay lập tức.

Đặc biệt, người bệnh cũng không nên chủ quan ngừng thuốc khi thấy sức khỏe ổn định sau 3-4 ngày mà phải dùng đủ liệu trình 5 ngày đã được cấp, ngoại trừ trường hợp xuất hiện biểu hiện bất thường.

Sau khi dùng đủ liệu trình, xét nghiệm cho kết quả âm tính, người bệnh vẫn phải tuân thủ các biện pháp phòng dịch đã được khuyến cáo.

Dịch bệnh còn nhiều diễn biến phức tạp, hãy bảo vệ sức khỏe chính mình và gia đình bằng cách thực hiện nghiêm túc quy định phòng bệnh 5K bạn nhé!

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: