Skip to content

Bé 6 tuổi ‘thần đồng’ ở Hà Tĩnh: Sinh ra chỉ biết nói tiếng Anh

Bé Ryan 6 tuổi, cậu bé có thể đọc tất cả từ trong tiếng Anh, đọc truyện vanh vách nhưng lại gặp khó khăn khi nói tiếng Việt.

Xuất hiện trong chương trình IELTS FACE-OFF trên kênh VTV7, cậu bé đến từ thôn Đông Văn, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh – Ryan khiến khán giản vô cùng ấn tượng và bất ngờ vì cuộc trò chuyện bằng tiếng Anh cực kỳ lưu loát với host Phoebe Trần.

Cậu nhóc 6 tuổi và khả năng nói tiếng Anh bẩm sinh

Theo lời kể của mẹ em, từ khi bắt đầu học nói, Ryan đã biết nói tiếng Anh. Thậm chí, điều này còn gây ra nhiều phiền toái và bất tiện trong giao tiếp giữa hai mẹ con. ‘Thời đầu, bé Nguyễn Lê Bảo Chung (Ryan) thốt lên một cách tự nhiên những từ tiếng Anh là các con số, sau đó thường nói câu ‘I love you, mom!’ (Con yêu mẹ). Tôi khá bất ngờ và thực sự hồi đó tôi không biết chút gì về tiếng Anh nên giao tiếp với con hơi khó.’

bé Nguyễn Lê Bảo Chung (Ryan)

Khi đó, chị chỉ nghĩ đó là những những từ bập bẹ ở trẻ mới biết nói, không nghĩ con mình lại biết nói tiếng Anh bẩm sinh. Sau đó, chị nhờ giáo viên tiếng Anh đến kiểm tra, và đúng là Ryan biết nói tiếng Anh. Để có thể giao tiếp với con, chị đã phải học thêm cả tiếng Anh, tra google dịch và tìm mọi cách để hai mẹ con hiểu nhau.

Khi được host Phoebe Trần hỏi vì sao có thể nói tiếng Anh lưu loát như thế, bé Ryan đáp đầy ngộ nghĩnh: ‘Cháu lấy ra từ trong đầu cháu. Đầu cháu là một chiếc máy tính’.

Em cũng cho biết thêm mình thường xuyên đọc sách, xem các chương trình truyền hình… bằng tiếng Anh nên cập nhật vốn từ vựng và kiến thức lớn vượt quá khả năng của một cậu bé 6 tuổi thông thường. ‘Nếu bạn nói tiếng Anh không tốt, bạn có thể bị 0 điểm. Nếu bạn được 10 điểm, tức là bạn nói tiếng Anh tốt’, cậu bé cho hay.

>>> Xem thêm: 5 nàng hot girl xinh đẹp của Đại học Hồng Bàng: Vừa xinh vừa tài là đây

Thần đồng’ cũng đi kèm những khó khăn

Chị Lê Thị Liên – mẹ bé Bảo Chung chia sẻ trong chương trình rằng hai mẹ con đã phải cùng nhau trải qua quãng thời gian vô cùng khó khăn. Mẹ thì chẳng biết chút nào về tiếng Anh, con thì không hiểu tiếng Việt, thậm chí đã có những lúc chị ôm con bật khóc vì không thể hiểu đối phương muốn gì.

bé Nguyễn Lê Bảo Chung (Ryan)

Thế nhưng vì cậu con trai bé nhỏ mà chị Liên đã quyết định học tiếng Anh. Chị mày mò từ chiếc điện thoại, máy tính, dù là dịch google rồi nói lại với con. Và rồi giờ đây khi Bảo Chung đã 6 tuổi, chị hạnh phúc vì hai mẹ con đã có thể giao tiếp với nhau bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt. Đó có lẽ cũng là điều hạnh phúc trong cuộc đời mà chị có được cho tới hiện nay.

>>> Xem thêm: Cánh tay kì diệu được điều khiển bằng suy nghĩ của 3 chàng sinh viên

Chính vì sự đặc biệt của con trai mà chị Liên quyết định tìm hiểu và liên hệ với nhiều nơi để xin học bổng cho Bảo Chung. Mong con được phát triển một cách tốt nhất, chị Liên đưa con đi khắp miền Nam cho tới Hà Nội  và rồi may mắn nhận được học bổng 100% của trường Hội nhập quốc tế Ischool Hà Tĩnh.

Mừng vui là thế nhưng chị Liên cũng khó khăn vì chẳng có công việc ổn định, tài chính gia đình cũng không hề dư giả. Hai mẹ con ở trọ trong căn phòng nhỏ, chị cố gắng làm việc để đủ tiền trang trải cuộc sống cho hai mẹ con. Nhưng vì muốn Bảo Chung được phát triển một cách tốt nhất nên chị đã nỗ lực hết mình cho con.

bé Nguyễn Lê Bảo Chung (Ryan)

Sự việc về cậu bé 6 tuổi Bảo Chung với khả năng nói tiếng Anh đặc biệt này đang thu hút rất đông sự quan tâm và chú ý của khán giả cũng như dân mạng. Với hình ảnh trong chương trình, khi Bảo Chung thành thạo sử dụng tiếng Anh giao lưu với MC của chương trình đã khiến cho bất cứ ai chứng kiến đều vô cùng ngạc nhiên và bất ngờ. 

Không những thế, những hiểu biết của Bảo Chung về vũ trụ, động cơ, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội…cũng vô cùng đáng kinh ngạc. Sau buổi kiểm tra năng lực tại trường thì Bảo Chung còn được đánh giá là có khả năng vượt trội tương đương các em học sinh lớp 3 – lớp 4 khác.

Ảnh: Tổng hợp

Tham gia group Sinh Viên Plus để khám phá thêm nhiều điều thú vị tại : https://sinhvienplus.vn/group

Gửi bài cộng tác :  bientap@sinhvienplus.vn

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: bientap@sinhvienplus.vn
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH