Skip to content

Băng vệ sinh, tã bỉm bị chặn vì không được xếp vào nhóm nhu yếu phẩm

Do không được xếp vào nhóm nhu yếu phẩm, việc phân phối, vận chuyển băng vệ sinh, tã, bỉm tại TP HCM và nhiều tỉnh miền Nam gặp khó khăn.

Công ty cổ phần Diana Unicharm cho biết vào trưa ngày 28.7, nhà phân phối và nhân viên bán hàng đang trong quá trình vận chuyển hàng thì bị lực lượng chức năng tại trạm kiểm soát chặn lại.

“Nhiều nhà phân phối các sản phẩm này tại TP.HCM và một số tỉnh miền Nam thời gian gần đây gặp rất nhiều khó khăn, cản trở khi luân chuyển hàng tới các hàng bán lẻ trong cùng thành phố hoặc cùng tỉnh. Bên cạnh đó, mặt hàng băng, bỉm được xếp vào nhóm hàng hóa thiết yếu ở tỉnh này nhưng tại các tỉnh khác thì không”, đại diện Công ty Cổ phần Diana Unicharm cho biết.

Hiện tại chỉ có Đồng Nai xem mặt hàng băng vệ sinh và tã bỉm là mặt hàng thiết yếu và nêu trong văn bản hướng dẫn. Đại diện công ty cổ phần Diana Unicharm chia sẻ: “nếu việc tắc nghẽn, đứt đoạn chuỗi cung ứng không được tháo dỡ, mặt hàng này sẽ sớm thiếu hụt trên thị trường, ảnh hưởng đến sức khoẻ, an toàn vệ sinh của người dân”.

Một nghiên cứu của Nielsen U&A 2021 băng vệ sinh là biện pháp cơ bản được phụ nữ Việt Nam sử dụng trong chu kỳ kinh nguyệt. Số lượng phụ nữ cần sử dụng mặt hàng này là 30 triệu người, và số miếng cần sử dụng là 16 cho một chu kỳ.

ăng vệ sinh là biện pháp cơ bản được phụ nữ Việt Nam sử dụng trong chu kỳ kinh nguyệt. Số lượng phụ nữ cần sử dụng mặt hàng này là 30 triệu người, và số miếng cần sử dụng là 16 cho một chu kỳ.

Về ngành hàng Tã Người lớn, số lượng người mắc các vấn đề về bài tiết và cần phải sử dụng bỉm người lớn gần 1.400.000 người trên toàn quốc. Trong đó:

– Tã Quần được sử dụng mỗi tháng TB là 45 miếng/tháng/ người.

– Tã Dán được sử dụng mỗi tháng TB là 75 miếng/tháng/người.

– Tấm Đệm Lót được sử dụng mỗi tháng TB là 35 miếng/tháng/người.

– Miếng lót bổ sung được sử dụng mỗi tháng TB là 52 miếng/tháng/người.

Vì thế công ty cổ phần Diana Unicharm mong các cơ quan chức năng nhanh chóng tháo gỡ để các mặt hàng này sớm được vận chuyển, lưu thông. Sớm được cho vào danh sách hàng hóa thiết yếu.

Tuần trước, mặt hàng đồ uống (nước đóng chai, đống lon), sữa cũng đã bị một số địa phương xem là không thiết yếu, dẫn đến doanh nghiệp không thể giao hàng đến các đại lý bán lẻ.

Hiện tại Việt Nam chưa có văn bản quy phạm pháp luật nào định nghĩa “hàng hoá, dịch vụ thiết yếu” trong bối cảnh thực hiện giãn cách xã hội nên phần lớn do các địa phương tự quy định.

Nếu đề xuất này được thông qua, các cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp chỉ cần tham chiếu theo danh mục hàng hóa cấm lưu thông (danh mục 19 hàng hóa, dịch vụ cấm hoặc hạn chế lưu thông theo quy định của pháp luật được ban hành từ tháng 5/2014).

Trong lúc chờ đợi, Bộ Công Thương cũng đưa ra một danh mục nhóm thực phẩm, nguyên liệu phục vụ sản xuất, nhiên liệu, mặt hàng khác theo nhu cầu sản xuất, sinh hoạt của địa phương để các đơn vị cơ sở tham chiếu.

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: