Skip to content

Bạn sẽ làm gì nếu bị gia đình ép hôn?

Chuyện cha mẹ ép con cái lấy người mình không yêu tưởng chừng chỉ có trong phong tục cổ xưa, phim ảnh hoặc thời cha mẹ đặt đâu, con ngồi đó, vậy mà trong xã hội này, vẫn còn đó những hoàn cảnh éo le như vậy.

Một chia sẻ được đăng tải trên Fanpage Nông Lâm CFS về tâm sự của một cô gái bị gia đình ép hôn đã quan tâm và thu hút nhiều lượt chia sẻ của các bạn sinh viên.

Nội dung CFS đó như sau:

“Năm nay mình năm 2 và có quen 1 bạn cùng khóa. Khoảng cách quê là 6 tiếng đi xe. Hai đứa mình quen nhau được một năm rồi . Bạn ấy đã về quê mình chơi được hai lần rất được lòng ba mẹ lúc ấy . Mọi thứ cứ thế mà trôi qua êm đẹp cho đến tết năm nay thì có một người xuất hiện ở quê lại được lòng ba mẹ hơn và không hề có một chút cảm tình gì . Người đó hơn mình 13 tuổi và đã có một đời vợ và 1 đứa con riêng. Không hiểu sao ba mẹ lại “”cưng”” người đó hơn cả mình (mình là con gái 1 trong nhà ) , và bảo mình về cưới người đó đi , cấm mình quen với bạn trai hiện tại chỉ vì bảo họ ở xa và không hợp tuổi với mình . Hằng ngày gọi giục mình về cưới và thái độ trong gia đình củng ngày càng khác đi . Khi mình về quê thì mọi chuyện bình thường nhưng khi mình vừa đặt chân lên đất sài gòn lại là bị gọi về cưới và ba mẹ nói những lời đó giờ mình chưa được nghe từ ba mẹ ( chửi khá nặng ) . 

Ba mẹ mình là người khá khắc khe và đó giờ rất quan trọng chuyện học của con nhưng hiện tại chỉ sau tết thì ba mẹ mình thay đổi hẳn từ khi có sự xuất hiện của người đàn ông đó . Mìn h khó xử không biết nên làm sao . Về cưới thì không được vì mình không yêu người đó , còn không về thì gọi là bất hiếu không nghe lời cha mẹ . Mọi người cho em xin lời khuyên với ạ”

Ngay lập tức, rất nhiều bình luận cho rằng người nhà của bạn gái ấy vì khó khăn tiền bạc hoặc “bùa ngãi” gì đó.

Đọc qua dòng tâm sự trên, chắc hẳn các bạn cũng sẽ khó hiểu và cho rằng có nguyên do gì đó gia đình bạn mới có hành động như vậy.

Tuy nhiên, nếu vô tình người thân, bạn bè chúng ta vướng phải trường hợp này, bạn sẽ làm gì để giúp họ, hoặc đơn giản hơn là giúp đỡ cô gái trong tâm sự trên?

  1. Phản đối và giải thích cho gia đình hiểu

Dù có như thế nào đi nữa, bạn phải cương quyết phản đối vì chính bạn sẽ và phải là người định đoạt số phận cuộc đời mình. Bạn phải giải thích với bố mẹ rằng; khi bạn lấy một người không yêu thì chắc chắn bạn sẽ không hạnh phúc, cuộc hôn nhân sớm muộn cũng đổ vỡ. Hơn thế nữa, chắc gì người đàn ông ấy sẽ tốt với bạn, hay họ chỉ muốn đạt được mục đích nào khác. Tại sao phải lấy một người khi biết trước kết quả cuộc hôn nhân này.

Xã hội bây giờ khác xưa rất nhiều, con người ta rất dễ hay thay đổi tính cách. Khác với ngày trước, thời của bố mẹ, có thể sống chung với nhau nhờ may mối, không cần yêu thương gì cả, cứ thế ở với nhau, sinh con đẻ cái cho hết cuộc đời. Bạn phải giải thích cho họ hiểu, cuộc sống của bạn, ngoài bạn ra thì không ai có thể quyết định được hạnh phúc của bạn kể cả đó là bố mẹ.

2. Tìm sự trợ giúp từ đối phương

Bạn nên gặp trực tiếp đối phương và chia sẻ suy nghĩ của bạn với họ.Bạn phải giải thích rõ với họ rằng bạn không có tình cảm với họ, nếu cuộc hôn nhân này được diễn ra, đó sẽ là sự dày vò, chán nản nhau vì không có tình nghĩa gì cả. Hãy nói với họ những gì bạn nghĩ 1 cách lịch sự nhất, bạn hãy nhớ, bạn đang tìm đồng đội, tìm sự cảm thông chứ không phải là “chửi” họ 1 trận cho sướng. Nếu họ thật sự là người trưởng thành và hiểu chuyện, biết đâu sẽ có cách cho 2 người thoát khỏi sự sắp đặt này. Vì chẳng ai muốn sống chung cả đời với người mình không yêu cả.

3. Tìm kiếm sự trợ giúp từ những người xung quanh

Đừng ngại ngần khi chia sẻ chuyên của bạn đến những người khác, họ sẽ giúp bạn khá nhiều đấy. Cô bác, chị em, họ hàng, ông bà, cô chú…. sẽ là những nơi bạn cần tìm đến đầu tiên. Có thể, khi bạn giải thích và phân tích với bố mẹ với tư cách 1 người con, 1 đứa trẻ thì những lời nói đó sẽ chẳng có tác dụng nhiều so với những người lớn, những người có sức ảnh hưởng đến sự quyết định của cha mẹ bạn. Khi được nhiều người nói và nhắc nhở, có thể ba mẹ bạn sẽ thay đổi quyết định đấy. Sức mạnh của số đông luôn hiệu quả mà.

4. Cương quyết phản đối tới cùng, mặc kệ tất cả

Nếu những cách trên chưa hiểu quả hoặc chưa thể áp dụng, bằng mọi giá bạn phải tuân thủ điều cuối cùng này “TUYỆT ĐỐI CƯƠNG QUYẾT TỚI CÙNG”. Thậm chí sẽ phải bạn phải thẳng thắng với bố mẹ rằng mình tuyệt đối không chấp nhận cho dù có phải hi sinh điều tuyệt vời nhất là gia đình. Vì ai cũng mong gia đình hạnh phúc, hôn nhân hạnh phúc, con cái hạnh phúc. Nếu có thể sự hi sinh này không mang đến hạnh phúc về một gia đinh có cha có mẹ, nhưng ít nhất sẽ mang đến hạnh phúc sau này cho bạn. Tuy vậy, ắc hẳn sẽ chẳng có bố mẹ nào đến bước này rồi vẫn kiên quyết ép con mình như vậy. Dù gì cũng hãy nói thẳng với bố mẹ những quan điểm của mình về việc ép hôn.

5. Tìm kiếm đến sự trợ giúp của pháp luật

Việc ép hôn có thể bị phạt hành chính đến truy tố trách nhiệm hình sự. Nếu hết cách rồi thì hãy nhờ đến pháp luật để giải quyết nhé.

Biên tập: Phong

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: