Skip to content

Bán quần áo in hình tiền Việt Nam sẽ bị phạt đến 100 triệu đồng

Những "họa tiết" tưởng chừng vui mắt, độc đáo này thực chất đang vi phạm điều luật tại nước ta

Hiện nay, rất nhiều nơi đang in và bán các bộ quần áo có họa tiết giống như tiền Việt Nam với các mệnh giá 100.000 đồng, 200.000 đồng hay 500.000. Theo như lời chào hàng, những bộ quần nào này có thể mang đến vận may tài lộc.

Được biết, mặt hàng này được rao bán khá nhiều tại các chợ bán hàng online với mức giá từ 120.000 đến 150.000 đồng/bộ. Theo quy định, hành vi sản xuất các sản phẩm này có thể bị xử phạt hành chính.

Theo quy định, tiền Việt Nam bao gồm tiền giấy và tiền kim loại do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phát hành, là phương tiện thanh toán hợp pháp trên lãnh thổ nước CHXHCN Việt Nam. Hành vi in ấn hình ảnh tiền Việt Nam lên trang phục (quần áo) là hành vi vi phạm pháp luật.

Khoản 3 Điều 3 Quyết định 130/2003/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc bảo vệ tiền Việt Nam quy định, “Nghiêm cấm sao chụp tiền Việt Nam với bất kỳ mục đích nào mà không có sự chấp thuận trước bằng văn bản của Ngân hàng Nhà nước”.

Do vậy, việc in ấn, bày bán các sản phẩm đã nêu sẽ bị xử phạt hành chính theo khoản 4 Điều 31 Nghị định 88/2019/NĐ-CP (quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng) về hành vi sao chụp, in ấn, sử dụng bố cục, một phần hoặc toàn bộ hình ảnh, chi tiết, hoa văn của tiền Việt Nam không đúng quy định của pháp luật với mức phạt tiền từ 40 – 50 triệu đồng.

Tổ chức vi phạm thì mức phạt tăng gấp đôi, lên tới 100 triệu đồng. Đây là một kiến thức khá quan trọng nhưng không phải công dân Việt Nam nào cũng biết.

Ảnh: Tổng hợp

Theo dõi Sài Gòn Times để cập nhật tin nhanh và nổi bật tại TP. HCM bạn nhé

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: