Skip to content

Bạn có tự tin làm chủ cuộc đời mình một cách đúng nghĩa , khi chọn là một freelancer!

“ Freelancer được hiểu là làm công việc tự do, kiểu như ai kiu gì thì làm đó. Công việc của những người này không cố định làm một việc mà luân phiên thay đổi tùy theo thời điểm hoặc có thể làm nhiều việc trong một ngày. Và có bao giờ bạn đặt ra cho mình câu hỏi, bạn đã tự tin làm chủ cuộc đời mình với công việc này chưa?”

Tôi sẽ kể cho các bạn nghe câu chuyện về chính cuộc đời mình. Sau quãng thời gian 2 năm làm chủ đời của mình, tôi đã tưởng chừng mình hiểu rõ công việc của freelancer là như thế nào. Nhưng thật ra thì tôi chẳng hiểu gì cả. Và công việc của một freelancer cũng thế. Làm công việc này thời gian đầu lại mang cảm giác tuyệt hơn những gì tôi tưởng tượng. Nhất là so với đám bạn khổ sở tại công sở mỗi ngày.

Tôi có thời gian để viết lách hàng giờ đồng hồ, hay cả buổi sáng, thậm chí cả ngày vì chỉ có chính tôi là người duy nhất có thể cản bước tôi làm những gì mình muốn. Tôi tận hưởng những lúc được làm việc trong nhịp điệu của bản thân, tại mọi lúc hay mọi nơi tôi muốn.

Tôi có một đặc quyền là được từ chối những việc mình không muốn làm. Không làm cho công ty hay pháp nhân nào cho phép tôi được sáng tạo và tưởng tượng nhiều hơn công việc trước kia vì có ít hơn những yêu cầu, những điều kiện đóng khung.

Nhưng cũng có những bài học khiến tôi trở nên hoang mang khi buộc phải trở thành chủ nhân của cuộc đời mình…

Tôi học được rằng không phải việc nào mình giỏi thì mình nên dành nhiều thời gian hay toàn bộ tâm trí cho chúng. Những cú shock trong nghề freelancer cũng có thể khiến tôi khá chênh vênh như bất cứ công việc nào khác.Phần khó nhất của công việc freelance đó là khi bạn nằm ở cuối danh sách đối tác ưu tiên của mọi người. Bạn phải cố gắng theo kịp họ, tìm kiếm khách hàng nhiều hơn nữa và đôi khi công việc còn bị hủy vào phút chót.

Lòng tự trọng của tôi đã bị tổn thương vào những lúc như vậy đấy. Bạn sẽ bế tắc, nghi ngờ về bản thân nhưng vẫn phải cố gắng để vượt qua nó để đạt được mục tiêu của mình.

Đôi khi sự tự do của tôi khiến ai đó nghĩ rằng tôi đang khá ông bông thất nghiệp. Và họ ngỏ ý cho tôi chút công ăn việc nhỏ để làm với mức phí rẻ mạt, thậm chí là không lương. Đơn giản vì họ nghĩ tôi cần được bố thí cơ hội, và đi theo họ sẽ giúp tôi có thêm tiếng tăm hơn. 

Rất khó để từ chối những lời đề nghị khiếm nhã kiểu đó. Hãy nhớ rằng, tiền luôn là xứng đáng nhất cho những gì bạn làm tốt, chứ không phải danh tiếng hão. Đó chính là công bằng.

Đây chính là một câu hỏi thú vị mà một kẻ freelancer như tôi được nghe nhiều đến mức tôi đã có sẵn một bộ lý lẽ để đối phó.

Thực tế là, nếu mọi người đều thành công thì không ai thất bại để nếm mùi đau khổ cả. Điều khiến một người thành đạt là cách chúng ta so sánh họ như thế nào với những người khác. Nếu tất cả mọi người đều được coi là thành công thì sau đó sẽ không có ai thất bại bị đem ra so sánh và vì vậy sẽ không có ai thật sự thành công cả.

Dù bạn đang có một công việc cố định hay tự do đi chăng nữa, đặc điểm chung của những người được coi là thành công luôn là những người có mục tiêu, đích đến rõ ràng trong cuộc sống và họ thật sự làm việc chăm chỉ để đạt được điều họ muốn. Xác định  rõ mục tiêu, làm việc một cách cần cù và bạn sẽ thành công ở bất cứ lĩnh vực hay vị trí nào.

Công việc freelance giúp tôi nhận ra rằng một điều rằng , ai cũng có thể thành công. Nó chỉ dựa vào định nghĩa về sự thành công của bạn. Bạn đâu cần làm ra cả chục triệu đô la và lái một chiếc xe sang  hay sống trong một căn biệt thự để là người thành công. Làm những gì bạn thích và có thời gian cho bản thân cũng có thể khiến bạn trở thành người thành công trong cuộc sống nữa đấy. Vậy nên, sự thành công dựa vào quan điểm của bạn, chứ không nằm ở công việc hay số tiền bạn kiếm được. Hãy tự tin làm điều mà mình thích bạn nhé! Tôi tin bạn !

Yến Khoa

Gửi bài cộng tác :  bientap@sinhvienplus.vn

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: bientap@sinhvienplus.vn
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH