Skip to content

Bạn có thể gặp phải hàng tá bệnh với những thói quen ngày hè này

Mùa hè oi bức có thể khiến bạn tìm đủ mọi cách để giải nhiệt. Nhưng nếu như bạn giải nhiệt không đúng cách cũng như lạm dụng chúng, bạn có thể phải trả giá bằng các triệu chứng của hàng tá bệnh, đặc biệt, có cả nguy cơ đột quỵ và tử vong đấy.

Thói quyen xấu trong cuộc sống hằng ngày

Cởi trần và nằm dưới sàn nhà

Thói quen này thường gặp phải ở nam giới nhiều hơn. Khi cởi trần, nằm đất, nền nhà sẽ dẫn hơi lạnh đến các huyệt quan trọng, ở vùng lưng. Đây cũng chính là những nguyên nhân gây đau nhức lưng, đau khớp xương, cảm lạnh…

Ngoài ra, việc cởi trần nằm trên sàn nhà cũng có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn, mụn nhọt có cơ hội xuất hiện và khiến vùng da lưng dễ bị xước, nổi mẩn đỏ.

Đi nắng về là bay vào nhà tắm nước lạnh liền

Cơ thể bạn toát ra rất nhiều mồ hôi khi đi nắng về nên cảm thấy người nóng nực. Theo phản xạ, bạn sẽ tìm ngay đến nhà tắm để gáo lên mình nhữ gá nước mát lạnh. Tuy nhiên, khoa học đã chứng minh rằng, hành động này có thể làm cơ thể bạn sock nhiệt và tăng nguy cơ gây cảm lạnh.

Vì vậy, bạn nên ngồi nghỉ trước sau khi đi nắng về một ít phút sau đó hãy nên đi tắm. Khi đi tắm bạn nên tắm từ chân lên, tránh gáo nước từ đầu xuống.=

Bật quạt và cho nó thổi thẳng vào mặt

Khi nóng nực, các mạch máu dưới da giản nở ra để tỏa nhiệt. Nếu tiếp xúc với những luồn gió thổi trực tiếp vào người từ quạt điện, điều hòa sẽ khiến nhiệt độ da bạn giảm xuống, các mạch máu có lại đột ngột. Vô tình tình bạn lại bị sốc nhiệt và hậu quả thì có thể gây choáng váng, hoa mắt.

Cạnh đó, nó cũng chính là nguyên nhân gây sổ mũi nghẹt mũi, ho,… từ triệu chứng này dẫn đến nguy cơ liệt các dây thần kinh trên mặt do tuần hoàn máu bị ảnh hưởng.

Đi nắng về vào ngồi điều hòa ngay lập tức

Tương tự như đi tắm khi vừa đi nắng về, khi vào phòng điều hòa, nhiệt độ cơ thể bạn sẽ bị thay đổi đột ngột. mồ hồi không thoát ra được, từ đó gây cảm lạnh và tăng nguy các các bệnh về hô hấp. Nghiêm trọng hơn, có thể gây đột quỵ khi các mạnh máu co đột ngột lại.

Do đó, khi đi nắng về, bạn nên ngồi nghỉ ở ngoài bóng mát 15-20 phút rồi hãy vào phòng điều hòa. Và nên để nhiệt độ ở 26 độ thôi nhé. Như vậy cơ thể mới có thể quen với nhiệt độ.

*Thói quen không tốt trong ăn uống:

Ăn kem sau khi đi nắng về

Nhiều người tìm cách giải nhiệt sau khi đi nắng về bằng cách ăn kem mát. Tuy nhiên, điều này khiến cơ thể bạn thay đổi nhiệt độ đột ngột. Đây là một trong những nguyên nhân khiến cơ thể bạn bị cảm lạnh. Tốt nhất là nên ngồi nghỉ ngơi vài phút rồi hãy ăn kem nhé!

Uống nước đá liền một hơi

Đi ngoài nắng về, cơ thể mất nhiều nước để tỏ nhiệt và khiến bạn cảm thấy khát nước. Nhiều người sẽ theo thói quen, uống liền 1 hơi nước đá để giải khát. Tuy nhiên, thói quen này dù có thể làm bạn giảm khát tức thì nhưng có thể kéo theo hiện tượng nhịp tim rối loạn, hơi thở ngắt quảng, ra mồ hôi lạnh… . Vậy nên, hãy rót nước ra và uống từng ngụm nhỏ nhé. Đồng thời uống nước mát chứ đừng uống nước quá lạnh để tốt cho sức khỏe hơn.

Ăn nhiều thức ăn đông lạnh

Nhiễm trùng đường hô hấp là một trong những bệnh bạn có thể gặp nếu như tiêu thụ quá nhiều đồ ăn lạnh. Vì vậy, bạn nên hạn chế tiêu thụ quá nhiều đồ ăn đông lạnh trong những ngày hè nóng này nhé!

Gửi bài cộng tác :  bientap@sinhvienplus.vn

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: bientap@sinhvienplus.vn
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH