Skip to content

Bạn có thể bị kiện nếu như thương mại ảnh của tháp Eiffel vào ban đêm

Việc bạn chụp ảnh tòa tháp Eiffel (Pháp) vào ban đêm và đem thương mại hóa bức ảnh đó, bạn có thể sẽ vi phạm pháp luật của Pháp đấy !

Theo Business Insider, bạn chỉ có thể được chụp ảnh của tòa tháp và muốn buôn bán gì tùy bạn nhưng phải vào ban ngày. Vì từ sau năm 1993, bản quyền thiết và kế và cấu trúc của tháp Eiffel đã hết hạn nên giờ đây, tòa tháp này thuộc về cộng đồng.

Tháp Eiffel vào ban đêm
Tháp Eiffel vào ban đêm

Thế nhưng, nếu bạn chụp ảnh hoặc quay video vào ban đêm của tòa tháp và xuất bản thương mại chúng, bạn sẽ vi phạm luật bản quyền của Pháp và có thể bị kiện. Nguyên nhân là do buổi trình diễn ánh sáng của tòa tháp vào ban đêm đã được thêm vào năm 1985 và được bảo vệ như một tác phẩm nghệ thuật.

Do đó,  việc chia sẻ, bán hoặc xuất bản ảnh và video về Tháp Eiffel được thắp sáng vào ban đêm mà không có sự cho phép trước của Société d’Exploites de la Tour Eiffel  là một hành động vi phạm pháp luật của nước sở tại.

Thế nhưng, đến nay vẫn chưa có vụ kiện tụng nào được xử lý ở tòa án Pháp vì để bảo vệ bản quyền khỏi hàng triệu khách du lịch là không khả thi. Vì hầu hết khách du lịch chỉ đến chụp tháp vào ban đêm và đăng lên Facebook mà thôi.

Thế nhưng, nếu bạn muốn chia sẻ hình ảnh của Tháp Eiffel vào ban đêm vì lý do thương mại , có lẽ bạn nên xin phép và trả phí trước.

Gửi bài cộng tác :  bientap@sinhvienplus.vn

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: bientap@sinhvienplus.vn
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH