Skip to content

Bạn có biết: Giày cao gót ban đầu chỉ dành cho đàn ông?

Mặc dù là món đồ phổ biến của các chị em phụ nữ hiện nay. Thế nhưng, khi mới ra đời, giày cao gót chỉ dành cho đàn ông mà thôi.

“Giày cao gót dường như đã không còn quá xa lạ trong tủ đồ của các chị em. Bạn từng nghĩ rằng nó thực chất được tạo ra chỉ đề dành cho phụ nữ. Sự thật sau đây sẽ khiến bạn khá bất ngờ đấy!”.

Bạn có biết: Giày cao gót ban đầu chỉ dành cho đàn ông?

Xem thêm: Bạn có biết ý nghĩa thật sự của tên những thương hiệu này?

Nguồn gốc của giày cao gót?

Ban đầu, nó được thiết kế như giày cưỡi ngựa, được mang bởi những người đàn ông ở gần phía đông trong nhiều thế kỷ. Và phụ nữ chỉ bắt đầu mặc chúng để trông nam tính hơn. Theo Bảo tàng giày Bata ở Toronto- nơi hiện đang có một cuộc triển lãm về giày nam, giày cao gót lần đầu tiên được kỵ sĩ Ba Tư mang để giúp họ bảo vệ mình trong những cuộc chiến đấu.

Vào cuối thế kỷ 16, văn hóa Ba Tư đã tạo nên một số xu hướng thời trang mới trên khắp châu Âu được coi là độc tính và nam tính. Vào thế kỷ 17, nó đặc biệt phổ biến với vị vua thích thách thức chiều cao ở Pháp, Louis XIV. Khi chỉ mới 4, 5 tuổi giày cao gót đã mang lại cho anh ta  một lợi thế. Giày cao gót và đế giày của anh luôn có màu đỏ – được nhuộm bằng một sắc tố đắt tiền biểu thị sự giàu có và địa vị.

Bạn có biết: Giày cao gót ban đầu chỉ dành cho đàn ông?

>>>>Bạn có biết: Tại sao có những người lại thích ngửi mùi xăng dầu?

Để làm cho đôi giày ngày càng trở nên đặc biệt hơn nữa, vào những năm 1670, Louis XIV đã ra một phán quyết rằng chỉ những thành viên trong triều đình của ông mới được phép đi giày có gót màu đỏ. Nếu điều này nghe có vẻ quen thuộc, thì bạn có thể nghĩ đến đế đỏ thương hiệu Christian Louboutin, một phiên bản đương đại của biểu tượng cho phán quyết trên. 

Khoảng những năm 1630, đa số phụ nữ bắt đầu cắt tóc, tập hút thuốc và đi giày cao gót để áp dụng phong cách nam tính trong thời trang. Loại giày này ít nhiều mang tính unisex cho đến cuối thế kỷ 17, khi giày cao gót nam trở nên thấp hơn và thân hình của phụ nữ cũng trở nên thon thả hơn. Chúng bắt đầu trở nên thịnh hành hơn vào khoảng đầu thế kỷ 18, tập trung nhiều vào thực tế xã hội hơn là tôn thờ địa vị trong thời trang nam giới. Đến năm 1740, việc mang giày cao gót dần được xem là ngu ngốc – và đàn ông đã không mang chúng nữa. 

Và sau cuộc cách mạng Pháp, 50 năm sau, phụ nữ cũng ngừng mặc chúng. Chỉ đến giữa thế kỷ 19, Giay cao gót mới trở lại với thời trang – và được xuất hiện trong những bức ảnh khiêu dâm của phụ nữ được chụp ở Pháp. Một số người cho rằng đây là lý do tại sao giày cao gót được coi là rất gợi cảm khi phụ nữ mang chúng. 

Theo Metro.co.uk

Gửi bài cộng tác :  bientap@sinhvienplus.vn

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: bientap@sinhvienplus.vn
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH